Chuyển đến nội dung chính

Cá thút thít nhúng giấm - món ăn nhiều người ưa thích

Dùng bánh tráng gạo loại mỏng, cuốn với vài lát cá thút thít vừa nhúng giấm kèm theo rau các loại, chấm nước gan cá. Món ăn ngon nhớ đời.


Người dân La Gi và nhiều nơi ở Bình Thuận rất ưa thích món cá thút thít nhúng giấm. Đây là món ăn rất ngon, lạ miệng.Cá thút thít còn gọi là cá nhám nhỏ. Loài cá này cung cấp rất nhiều chất bổ dưỡng.
Cá thút thít nhúng giấm - món ăn nhiều người ưa thích
Cá thút thít nhúng giấm, cách chế biến cũng không có gì cầu kỳ. Việc đầu tiên là phải lột hết lớp da dày bên ngoài của cá bỏ đi. Rửa sạch, để ráo nước. Sau đó dùng dao lóc dọc hai bên mình cá, thành những lát mỏng, ướp ít gừng giã để khử mùi tanh.
Riêng gan cá thút thít được giữ lại để chế biến nước chấm. Có thể nói làm nên hương vị đặc trưng của món cá thút thít nhúng giấm chính là nước chấm. Lấy gan cá luộc sơ qua nước sôi, băm nhỏ, trộn thêm ít thịt heo nạc xay nhuyễn. Sau đó, ướp hỗn hợp này cùng với hành tím băm nát, bột ngọt, tiêu, nước mắm để chừng 5 phút cho thấm đều. Bắc chảo dầu lên bếp, phi hành cho thơm rồi trút hỗn hợp này vào xào qua xào lại. Để có độ sánh, hòa ít bột mì vào nước lọc, đánh tan rồi cho vào chảo, cuối cùng sẽ có một loại nước chấm sền sệt thơm nức.
Khi ăn mọi người ngồi quây quần bên bếp lò với nồi giấm đã nêm gia vị, bốc mùi thơm chua dìu dịu. Dùng bánh tráng gạo loại mỏng, cuốn với vài lát cá vừa nhúng giấm kèm theo rau các loại, chấm nước gan cá. Món ăn ngon nhớ đời.
Theo Gia Linh (Bình Thuận Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …