Chuyển đến nội dung chính

Canh gà lá mũn, càng ăn càng ngon

Vị thơm ngậy của gà quê Tuần Châu (loại gà nuôi ở đảo Tuần Châu, TP Hạ Long) kết hợp với vị chua, chát nhẹ tự nhiên của lá mũn đã tạo nên một món ăn độc đáo, ngon miệng.



Thực khách thích thú với món canh gà lá mũn dân dã, ngon và độc đáo.
Đây còn là món ăn dân gian giúp giải cảm, giải rượu, tạo sự ấm nóng trong mùa đông lạnh giá.
Thực khách thích thú với món canh gà lá mũn dân dã, ngon và độc đáo.
Từ xưa những đầu bếp vùng biển hay chế biến hải sản không còn lạ gì với những gia vị tạo vị chua như: Lá hoặc quả sấu, quả me, tai chua hoặc quả bứa rừng. Đây là thứ nguyên liệu dân gian thường sử dụng để nêm thêm vị chua cho các món hải sản như: Mực, ruốc luộc hoặc nấu canh gà. Tuy nhiên, nhắc tới lá mũn (hay nhiều nơi gọi lá chùn mũn) thì hẳn là nhiều người chưa biết. Và đây chính là nguyên liệu không thể thiếu để nấu món canh gà ngon.
Cây lá mũn thuộc họ dây leo, kết thành từng chùm trên mặt đất. Lá mũn nhỏ, bề mặt láng mịn, nếm thử có vị chát, chua tự nhiên. Là loại cây thường xanh quanh năm, cây lá mũn chủ yếu mọc trên rừng hoặc các sườn đồi. Tuy nhiên, hiện nay loài cây này hiếm, không phổ biến, khá khó tìm. Chính vì thế, để chế biến món ăn này ngon đúng điệu phải dày công tìm kiếm loại nguyên liệu này. Ngoài lựa chọn gà chăn thả ngon nổi tiếng của Tuần Châu thì lá chùn mũn là nguyên liệu không thể thiếu, là “linh hồn” của món ăn.
“Để nấu canh gà ngon cần chọn gà đạt từ 2kg trở lên, chặt miếng vừa ăn, ướp gừng, mắm, hành khô, đường... khoảng 20 phút để miếng gà ngấm gia vị. Sau đó gà được cho vào chảo phi hành mỡ, đảo chừng 10 phút cho săn miếng thịt rồi cho nước vào đun. Chờ canh gà sôi, vừa chín tới, lá mũn mang về rửa sạch để ráo nước, vò kĩ rồi mới cho vào nồi canh gà. Thao tác này giúp lá mũn dậy mùi thơm, vị chát, chua dịu ngấm nhanh vào miếng gà. Tuy nhiên, chỉ nên đun trong vòng 10 phút nếu không lá mũn sẽ nhừ, gây vị nồng, mất ngon cho món ăn”, chị Nguyễn Thị Huyên, đầu bếp nhà hàng Trang trại Việt (tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu) chia sẻ.
Điều đặc biệt là gà nấu lá mũn rất hợp vị với nhau. Lá mũn giúp gà mềm, nhanh nhừ. Vị chát, chua dịu nhẹ của lá mũn ngấm vào vừa giúp cho miếng gà vàng, đẹp, ngon mắt vừa khử bớt vị mỡ, ngấy của gà. Tất cả các yếu tố đó hoà với nhau tạo thành món canh gà lá mũn dân dã mà ngon miệng.
Đây là một món ăn giúp giải cảm, giải rượu, tạo sự ấm nóng cho cơ thể trong mùa lạnh. Canh gà lá mũn ăn nóng có vị thơm của thịt gà, vị chua nhôn nhốt xen lẫn vị chát của lá mũn càng ăn càng ngon, càng “vào”. Món canh gà lá mũn cũng được bán với giá bình dân khoảng 190.000 đồng/kg. Tới Tuần Châu thực khách đừng quên tìm thưởng thức món ăn dân dã, ngon mà độc đáo và khó quên này.
Theo Hà Phong (Quảng Ninh Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …