Chuyển đến nội dung chính

Canh gà lá mũn, càng ăn càng ngon

Vị thơm ngậy của gà quê Tuần Châu (loại gà nuôi ở đảo Tuần Châu, TP Hạ Long) kết hợp với vị chua, chát nhẹ tự nhiên của lá mũn đã tạo nên một món ăn độc đáo, ngon miệng.



Thực khách thích thú với món canh gà lá mũn dân dã, ngon và độc đáo.
Đây còn là món ăn dân gian giúp giải cảm, giải rượu, tạo sự ấm nóng trong mùa đông lạnh giá.
Thực khách thích thú với món canh gà lá mũn dân dã, ngon và độc đáo.
Từ xưa những đầu bếp vùng biển hay chế biến hải sản không còn lạ gì với những gia vị tạo vị chua như: Lá hoặc quả sấu, quả me, tai chua hoặc quả bứa rừng. Đây là thứ nguyên liệu dân gian thường sử dụng để nêm thêm vị chua cho các món hải sản như: Mực, ruốc luộc hoặc nấu canh gà. Tuy nhiên, nhắc tới lá mũn (hay nhiều nơi gọi lá chùn mũn) thì hẳn là nhiều người chưa biết. Và đây chính là nguyên liệu không thể thiếu để nấu món canh gà ngon.
Cây lá mũn thuộc họ dây leo, kết thành từng chùm trên mặt đất. Lá mũn nhỏ, bề mặt láng mịn, nếm thử có vị chát, chua tự nhiên. Là loại cây thường xanh quanh năm, cây lá mũn chủ yếu mọc trên rừng hoặc các sườn đồi. Tuy nhiên, hiện nay loài cây này hiếm, không phổ biến, khá khó tìm. Chính vì thế, để chế biến món ăn này ngon đúng điệu phải dày công tìm kiếm loại nguyên liệu này. Ngoài lựa chọn gà chăn thả ngon nổi tiếng của Tuần Châu thì lá chùn mũn là nguyên liệu không thể thiếu, là “linh hồn” của món ăn.
“Để nấu canh gà ngon cần chọn gà đạt từ 2kg trở lên, chặt miếng vừa ăn, ướp gừng, mắm, hành khô, đường... khoảng 20 phút để miếng gà ngấm gia vị. Sau đó gà được cho vào chảo phi hành mỡ, đảo chừng 10 phút cho săn miếng thịt rồi cho nước vào đun. Chờ canh gà sôi, vừa chín tới, lá mũn mang về rửa sạch để ráo nước, vò kĩ rồi mới cho vào nồi canh gà. Thao tác này giúp lá mũn dậy mùi thơm, vị chát, chua dịu ngấm nhanh vào miếng gà. Tuy nhiên, chỉ nên đun trong vòng 10 phút nếu không lá mũn sẽ nhừ, gây vị nồng, mất ngon cho món ăn”, chị Nguyễn Thị Huyên, đầu bếp nhà hàng Trang trại Việt (tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu) chia sẻ.
Điều đặc biệt là gà nấu lá mũn rất hợp vị với nhau. Lá mũn giúp gà mềm, nhanh nhừ. Vị chát, chua dịu nhẹ của lá mũn ngấm vào vừa giúp cho miếng gà vàng, đẹp, ngon mắt vừa khử bớt vị mỡ, ngấy của gà. Tất cả các yếu tố đó hoà với nhau tạo thành món canh gà lá mũn dân dã mà ngon miệng.
Đây là một món ăn giúp giải cảm, giải rượu, tạo sự ấm nóng cho cơ thể trong mùa lạnh. Canh gà lá mũn ăn nóng có vị thơm của thịt gà, vị chua nhôn nhốt xen lẫn vị chát của lá mũn càng ăn càng ngon, càng “vào”. Món canh gà lá mũn cũng được bán với giá bình dân khoảng 190.000 đồng/kg. Tới Tuần Châu thực khách đừng quên tìm thưởng thức món ăn dân dã, ngon mà độc đáo và khó quên này.
Theo Hà Phong (Quảng Ninh Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …