Chuyển đến nội dung chính

Hàng chè vị xưa ở phố cổ Hà Nội nhất định bạn phải ăn

Hàng chè rất dễ nhận biết vào buổi tốiẢNH: NGỮ YÊN
Hàng Cân là phố sát vách với các tuyến phố đi bộ quanh hồ Gươm. Vì thế, rất tiện nếu rẽ qua đây để ăn một cốc chè theo lối xưa Hà Nội.
Không khó nhận ra hàng chè Bốn mùa vào buối tối trên phố Hàng Cân nhờ những nhóm khách ngồi trên vỉa hè ăn chè lớp lớp sát nhau. 
Hàng chè cũng có tấm biển báo rất nổi: chữ trắng sáng trên nền đen. Nhưng đó là để báo cho khách mới đến dễ tìm.
Còn với khách quen, họ đã thuộc “tọa độ” của quán nhiều năm rồi. Không chỉ thuộc tọa độ, họ còn thuộc cả thực đơn chè của quán nữa. Đó đều là món chè cổ truyền, dù hiện tại, nhà Bốn mùa cũng bán thêm chút chè khúc bạch- món mới hợp mốt.
Hàng chè vị xưa ở phố cổ Hà Nội nhất định bạn phải ăn - ảnh 3
Chè khúc bạch theo mốt và chè đỗ xanh lẫn đỗ đen.ẢNH: NGỮ YÊN
Hàng chè vị xưa ở phố cổ Hà Nội nhất định bạn phải ăn - ảnh 4
Chè được múc vào cốc nhựa cho khách mua mang vềẢNH: NGỮ YÊN
Dãy bàn bán chè của nhà Bốn mùa có những nồi lớn liên tục được tiếp. Nhìn vào đó dễ thấy chủ yếu là những món chè vị xưa. Chè đỗ đen. Chè đỗ xanh đánh. Chè sen. Thạch, trân châu và nước đường hoa nhài.
Nồi này cạn, lại có nồi khác mang tới dồn vào bán tiếp nhưng không có nồi nào nhỏ cả. Mùa hè, khách gọi chè đá ăn mát lịm tim. Đến mùa đông, nhà hàng lại có thêm món lục tàu xá thơm lựng vị vỏ quýt.
Hàng chè vị xưa ở phố cổ Hà Nội nhất định bạn phải ăn - ảnh 5
Cả gia đình đi ăn chè buổi tốiẢNH: NGỮ YÊN
Phố cổ nhiều hàng chè. Cũng nhiều chè theo mốt như thập cẩm tràn từ miền Nam ra, chè bưởi đặt từ An Giang về, nhưng chè Bốn mùa bao giờ cũng có góc riêng. So với chè cũng cùng cách truyền thống là chè Bà Thìn thì Bốn mùa ít ngọt hơn.
Tuy nhiên, độ thơm ngậy và chuẩn chỉ của các nguyên liệu sen, đỗ thì một chín một mười. Nhưng nhờ ít ngọt nên chè Bốn mùa tạo cảm giác mát dịu hơn. Cho dù nhiều người thích ăn lẫn các loại chè khác nhau thì vẫn nên thử từng vị riêng nếu có thể. Vì mỗi loại đều được nấu rất ngon.
Hàng chè vị xưa ở phố cổ Hà Nội nhất định bạn phải ăn - ảnh 6
Khách gọi chè tại chỗ ngồi sau đó ra quầy thanh toán trước khi vềẢNH: NGỮ YÊN
Hàng chè vị xưa ở phố cổ Hà Nội nhất định bạn phải ăn - ảnh 7
Chè sen, chè đỗ xanh nghiền, chè đỗ đen đều được đựng bằng âu lớnẢNH: NGỮ YÊN
Bốn mùa cũng có một vị dễ thương khác là nước đường hoa nhài cho món thạch trân châu. Giờ đây, hầu hết các hàng chè đều cho thạch “nương” vào vị chè của nước đỗ các loại. Ăn như thế chè có vị thơm bùi của đỗ nhưng thạch lại bị kém ngon đi. Chỉ có thạch trân châu ăn với nước đường ướp hoa nhài là tôn nguyên vị của thạch.
Ngoài vị, màu trắng tinh của nước đường cũng khiến cái đen óng của thạch nổi rõ hơn. Khách thèm một cốc thạch đúng điệu phải gọi thạch riêng như vậy. Đúng điệu mà các cụ Hà Nội đã ăn từ mấy chục năm trước.
Hàng chè vị xưa ở phố cổ Hà Nội nhất định bạn phải ăn - ảnh 8
Món chè đỗ xanh sen rất thanh mátẢNH: NGỮ YÊN
Hàng chè vị xưa ở phố cổ Hà Nội nhất định bạn phải ăn - ảnh 9
Quán có hai người đứng múc chè liên tụcẢNH: NGỮ YÊN
Hàng chè vị xưa ở phố cổ Hà Nội nhất định bạn phải ăn - ảnh 10
Chè sen và món nước đường hoa nhài thần thánhẢNH: NGỮ YÊN
Ngồi trên phố Hàng Cân, ngắm người đi lại và ăn chè rất thú. Đây cũng là điểm dừng chân hợp lý nếu rẽ từ trục phố đi bộ Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường sang tay trái.
Ngữ Yên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …