Chuyển đến nội dung chính

Thơm ngon sùng đất nướng

Nhìn bề ngoài, sùng đất khiến ta có cảm giác “ghê sợ” nhưng khi thưởng thức hương vị của nó, mới chậc lưỡi mà tấm tắc khen ngon.

Tuổi thơ của những người sinh ra ở vùng quê dường như “giàu có” cả bốn mùa. Mùa xuân, mùa thu đầy sắc màu, hương vị với cỏ hoa đồng nội và mùi thơm lúa mới. Mùa hạ đầy âm thanh của tiếng sáo diều và những trò chơi con trẻ. Còn mùa đông tưởng chừng như tẻ nhạt nhất nhưng lại có thú vui đào sùng, một thứ “lộc đất” đã trở thành đặc sản của nhà nông.
Thơm ngon sùng đất nướng
Nhìn bề ngoài, sùng đất khiến ta có cảm giác “ghê sợ” nhưng khi thưởng thức hương vị của nó, mới chậc lưỡi mà tấm tắc khen ngon. Sùng ngon là những con to gần bằng ngón chân cái, màu trắng đục, đặc quánh sữa. Khi đào được sùng, phải cho vào xô nước để sùng không bị đen, hoặc ngắt phần đuôi và dốc bỏ ruột. Có nhiều món ngon được chế biến từ sùng đất như băm nhỏ đúc bánh xèo, luộc, rang... Nhưng dậy mùi và giữ được hương vị vốn có của sùng nhất vẫn là món sùng nướng muối ớt.
Sùng sau khi được làm sạch ruột để cho ráo, thì cho muối ớt xanh vào, xóc đều. Chỉ cần lưu ý là lượng muối vừa phải để khi nướng không làm mất đi hương vị chân nguyên của sùng. Để chừng năm phút thì cho lên bếp than hồng và nướng, có thể nướng thành từng xâu hoặc nướng vỉ. Lúc nướng phải trở nhiều lần và phải thật đều tay để sùng chín đều và không bị cháy sém. Khi sùng chuyển qua màu vàng và có mùi thơm ngon là dùng được. Sùng nướng vừa chín tới sẽ giữ được vị dai, thơm, ngọt và béo. Chỉ đơn giản là vậy, nhưng khi ăn bạn mới cảm nhận hết hương vị thơm ngon. Cắn nhẹ một con sùng, ta nghe dậy mùi thơm, vị dai giòn bên ngoài, phần sữa béo ngậy bên trong tứa ra mềm môi.
Sùng nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, giàu dưỡng chất và đặc trưng cho mùa mưa lũ của nhà nông ven sông Thu Bồn. Ngày mưa lũ, người nhà nông có cái thú quây quần bên bếp lửa hồng ấm áp thưởng thức những hương vị dân dã như sùng, dế, cá đồng... Cùng nhau nhâm nhi vài chén rượu gạo cho ấm bụng, tán gẫu đủ chuyện, tạm gác lại nỗi lo âu mùa lũ.
Theo TÂM LÊ (Quảng Nam Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …