Chuyển đến nội dung chính

Về miền tây nhớ tìm dưa mắm này ăn thử nghen

(NLĐO)- Chờ cho đến khi tỏi và tóp mỡ vàng, má nhắc chảo xuống đổ vào tô dưa mắm, dùng đũa trộn đều, miếng dưa mắm lúc này bóng mượt, mùi thơm ngào ngạt, ui cha hấp dẫn vô cùng.

Mấy ngày nay cứ đến bữa là tôi có cảm giác không ngon miệng. Ước gì có một dĩa dưa mắm ăn với cơm dẻo trong tiết trời se se cuối năm, để thay đổi khẩu vị chắc là tuyệt lắm. Chỉ nghĩ đến thôi mà đã tứa nước miếng, tôi liền điện thoại về quê cho chị gái và nhắc đến dì Tư bán mắm ngồi ở góc chợ huyện khi xưa. Dì Tư bán loại dưa mắm ngon nổi tiếng, mà má tôi thường mua về cho chúng tôi ăn với cơm hoặc cháo trắng nấu lá dứa. Nghe nhắc dì Tư, chị tôi nói “ Dì tư giờ mất rồi mà có con gái dì bán cũng ngon lắm. Để mai có xe lên chị mua gửi cho ăn”.
Về miền tây nhớ tìm dưa mắm này ăn thử nghen
Dưa mắm là món ăn quen thuộc của người dân Nam bộ, dưa này muốn ngon phải làm bằng dưa gang non. Người ta xẻ trái dưa ra từng miếng vừa ăn, rồi trộn với muối cho miếng dưa héo lại, sau đó xả sạch bằng nước để ráo, rồi cho dưa vào khạp ủ chung với mắm (có thể cá sặc, cá linh hoặc cá lóc…) cho đến khi miếng dưa thấm vị mặn và mùi mắm. Lúc thắng nước đường để chao mắm sẵn ướp dưa mắm luôn, miếng dưa có màu vàng nâu nâu, lấy ra trộn thêm gia vị là ăn thôi.
Tùy theo gu mỗi nhà mà có cách trộn khác nhau, không biết có thể là do quen vị hay thiên vị chứ tô dưa mắm của má tôi trộn, theo tôi là ngon số dzách! Má làm cũng đơn giản lắm nhưng có lẽ các gia vị được má tôi thêm bớt hài hòa, khiến người thưởng thức hưởng được hết cái ngon của nó.
Về miền tây nhớ tìm dưa mắm này ăn thử nghen
Dưa mắm mua về má tôi trút ra thau, chế nước ấm ấm vào trụng sơ, vớt dưa mắm ra vắt ráo. Rồi lấy miếng dưa cắt nhỏ thành từng miếng mỏng. Cho tỏi ớt vào cối giã cho nhuyễn rồi múc ra tô cho đường, nước cốt chanh vào quậy tan đường hỗn hợp sền sệt, cho dưa mắm đã xắt cùng vài lát tỏi ớt cắt lát vào trộn đều.
Lúc chờ cho dưa mắm thấm gia vị, má tôi lấy thật nhiều tỏi băm nhuyễn, múc tóp mỡ trong thố ra (ngày trước nhà tôi dùng mỡ chứ không ăn dùng dầu như bây giờ, nên lúc nào trong bếp cũng có thố tóp mỡ) cho vào chảo đun nóng rồi bỏ tỏi bằm vào. Chờ cho đến khi tỏi và tóp mỡ vàng, má nhắc chảo xuống đổ vào tô dưa mắm, dùng đũa trộn đều, miếng dưa mắm lúc này bóng mượt, mùi thơm ngào ngạt, ui cha hấp dẫn vô cùng.
Về miền tây nhớ tìm dưa mắm này ăn thử nghen
Tôi nhớ hồi đó mỗi lần má trộn dưa mắm tới khâu này, là lượng dưa mắm trong tô vơi đi đáng kể, bởi mấy cái “tàu há mồm” con của má xúm lại gắp bỏ vô miệng nhai lia lịa. Miếng dưa giòn giòn mằn mặn có vị chua ngọt hơi cay cay quyện chút béo béo, cái giòn rụm của tóp mỡ, đượm hương nồng nàn của mắm lan tỏa trong miệng, ăn quên thôi. Hôm nào nhà có thịt ba rọi má tôi đem khìa, rồi cắt thịt cho vào trộn với dưa mắm. Ta nói bữa cơm hôm đó là ngon nhất trên đời.
Sài Gòn bây giờ dưa mắm không thiếu, từ các chợ nhỏ đến siêu thị lớn đâu đâu cũng bán, hàng quán cũng đưa món này vào thực đơn mà phần lớn là dưa mắm ngâm với nước mắm và đường, chứ hiếm lắm mới có món dưa mắm ủ với con mắm như ở miền Tây trước đây. Nếu có dịp về miệt sông nước hiền hòa này, các bạn có thể yêu cầu người thân hoặc nhà hàng làm món này dùng thử. Bảo đảm ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Bài và ảnh: Song Nghi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …