Chuyển đến nội dung chính

5 quán bún mọc "nghe tên đã biết là ngon" của Hà Nội

Hà Nội thì có nhiều quán bún mọc lắm nhưng không phải quán nào cũng ngon. Và muốn ăn ngon thì phải đến những quán này này!
Bún mọc là món ăn sáng quen thuộc của người dân Thủ đô. Gọi là bún mọc nhưng thông thường người thưởng thức không chỉ dùng bún với duy nhất những viên mọc căng tròn mà còn ăn kèm nhiều thứ khác như thịt gà, sườn, măng hay dọc mùng...
1. Bún mọc Hàng Lược 
Tính đến nay, tuổi đời của quán bún mọc trên phố Hàng Lược đã lên tới hơn 30 năm. Có thể nói bún mọc ở đây thuộc dạng vô cùng thuần chất khi chỉ bao gồm gồm mọc giò sống và mọc nấm, mộc nhĩ, đi kèm là chút măng ninh.
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 1.
Quán chỉ bán duy nhất món bún mọc, đồ ăn cũng siêu đơn giản nhưng cứ sáng đến là đông tập nập. Đến đây việc một bàn nhựa ngồi 5, 6 người là chuyện bình thường. Vào giờ cao điểm, khách chưa có chỗ cứ việc đứng đợi, xí bàn bằng mắt để có người đứng dậy là ngồi ngay.
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 2.
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 3.
Bún mọc ở đây có hương vị riêng, đặc biệt mọc mộc nhĩ, nấm hương vừa thơm, vừa đậm ăn rất đã miệng. Bên cạnh bát bún đậm đà thì giá cả của hàng này cũng rất bình dân, trung bình tô bún thường là 25 ngàn đồng, tô thêm mọc mới là 30 ngàn. Nằm trong khu phố cổ, được cả hương vị lẫn giá cả có lẽ chính là lý do hàng này đông khách đến thế. Quán bán sáng sớm đến khoảng 10 giờ hàng ngày.
2. Bún gà mọc, Hàng Ngang
Hàng bún mọc rất nhỏ, nên đi qua phải rất để ý mới thấy được. Quán vì thế cũng nhỏ, thậm chí có phần trông hơi tuềnh toàng, nhưng hương vị thuộc hàng miễn chê. Bún mọc ở đây ăn điểm nhất là nước dùng. Trên thực tế thứ nước dùng thanh thanh, thơm mùi măng khô, ngọt từ xương gà của quán đã khiến không ít người húp cạn cả nước.
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 4.
Về mọc, bạn sẽ thấy bất ngờ khi mỗi bát chỉ có đúng 3 viên mọc mà thôi, ít nhưng bù lại viên mọc to gần bằng quả trứng gà nhỏ, ăn đậm đà, có vịt ngọt của thịt, thơm lừng mùi nấm hương. Thứ mọc này bán đến đâu chủ quán làm đến đó nên vị rất tươi ngon. Thịt gà ăn kèm cũng mềm, ngọt, chắc, rất hài hoà với tổng thế.  
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 5.
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 6.
Quán bán từ 17 giờ 30 đến 21 giờ30 với giá 45k/ bát, không rẻ nhưng chất lượng và đáng để ăn thử.
3. Bún mọc Tạ Hiện
Ít ai biết rằng nằm giữa con phố Tạ Hiện tấp nập khách khứa lại có một quán bún mọc nằm nho nhỏ trong căn nhà cổ. Chẳng cứ phải nhìn thấy biển hiệu quán ăn mà chỉ cần thấy hai nồi nước dùng nghi ngút khói là đã biết ngay đã đến đúng chỗ rồi.
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 7.
Gọi là bún mọc bởi điểm nhấn của bát bún ngon nhất ở những miếng mọc. Vẫn những miếng mọc thịt xay đầy đặn, được cô chủ nặn cùng mộc nhĩ, tí thịt mỡ rồi tẩm thêm gia vị, chút tiêu thơm phức cay cay nhẹ nhàng. Một bát bún cũng được hào phóng cho nhiều những viên mọc thơm, ăn nghiền nghiền đã miệng.
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 8.
Bún ở đây không ăn cùng dọc mùng, hay măng xào như bao quán mà ăn với măng tươi. Cũng phần vì thế nên bát nước dùng trong veo, ngọt rõ vị nước ninh xương ngào ngạt. Bát bún coi đơn giản lắm, chút bún, chút măng, chút mọc rồi chút hành lá thêm hương thơm thế là đủ vị!
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 9.
Ngoài mọc, quán còn có thêm thịt sườn tim hay bầu dục, những nguyên liệu này làm khéo nên không bị mùi hôi át vị ngon của nước. Quán bán từ khoảng 7 giờ sáng hàng ngày, giá một tô bún là 35 ngàn đồng.
4. Bún mọc Nguyễn Chế Nghĩa
Quán bún mọc, giò, gà Nguyễn Chế Nghĩa nằm khá nhỏ, bàn ghế ít ỏi thế nhưng sáng nào cũng thế, trong khoảng thời gian bán hàng từ 8 giờ đến 10 giờ ở đây lúc nào cũng tấp nập khách. Bước vào đây, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt được mùi gà, mùi hành và măng khô bốc lên nghi ngút.
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 10.
Bát bún mọc gà ở phố Nguyễn Chế Nghĩa đặc biệt vì nước dùng rất ngọt. Chủ quán dùng nước ninh xương gà, lợn, nước luộc gà và các loại mọc. Ngần ấy thứ ninh, luộc trong cùng nồi nước đã tạo nên loại nước dùng đặc quánh, siêu chất. Nếm thử một chút đã thấy đậm vị, thơm dậy mùi thịt gà. 
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 11.
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 12.
Song song với đó mọc và thịt gà ở đây cũng ngon, viên mọc thơm, giòn, thịt gà dai, ngọt khi kết hợp với nhau rất hài hoà. Tô bún đầy đặn chỉ 28.000 đồng, đủ làm bữa chính trong ngày chứ không chỉ là ăn sáng lót dạ.
5. Bún mọc Bảo Khánh - Nam Ngư
Sở dĩ gọi là bún mọc Bảo Khánh - Nam Ngư bởi trước quán bán rất có tiếng ở Bảo Khánh, nhưng nay đã chuyển về Nam Ngư. Quán được mệnh danh là bún mọc có đủ thứ bởi ngoài mọc, trong bát bún còn có thêm thịt gà, bầu dục, chả quế giò lụa, nấm hương... 
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 13.
Gọi là bún mọc nhưng trong bát có duy nhất... một viên mọc, còn lại là thịt gà, giò, trong đó gà nấm khá nhiều. Tất các nguyên liệu giữ ở mức hài hòa. Được đánh giá cao nhất ở quán bún mọc này chính là nước dùng với độ thanh, trong dễ chịu. 
5 quán bún mọc nghe tên đã biết là ngon của Hà Nội - Ảnh 14.
 So với nhiều quán bún mọc khác, quán này có điểm cộng về không gian. Quán có 3 tầng, không gian khang trang. Đi liền với đó, giá cả bún ở đây cũng cao hơn so với mặt bằng chung, một bát đầy đủ có giá từ 40k đến 60k.

Theo Trí thức trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…