Chuyển đến nội dung chính

6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh

Dạo qua phố Quán Thánh mà chưa từng thường thức chiếc bánh bao cô Yến hay nếm bát bún cá ở 2 hàng bún nằm sát nhau gần cuối phố thì thật phí vô cùng.
1. Phở gà cô Lợi  
Cũng nằm trên phố Quán Thánh nhưng quán phở gà thâm niên chỉ bằng một phần nhỏ của quán phở gà gia truyền ở đầu phố. Những khách ăn quen của quán cho biết, tuy mới bán phở nhưng chủ quán là người có thâm niên bán gà luộc nên nước luộc để dành để chế nước dùng, bởi thế, nước phở ở đây rất chất lượng và không bị nồng do pha nhiều với nước xương ninh.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 1.
Nơi chế biến gọn gàng bày ngay ở mặt tiền.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 2.
Nồi nước dùng chất lượng.
Gà sau khi luộc không chia ra nhiều phần mà được xé và xếp gọn gàng trong một chiếc khay lớn. Bát phở bưng ra rất đẹp mắt với màu trắng của bánh phở, màu vàng óng của da gà, màu xanh của hành và đặc biệt là có lá chanh giúp món ăn được đầy đủ, tròn vị hơn.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 3.
Bát phở ở đây nước dùng trong vắt, có thêm lá chanh.
Bánh phở của quán sợi nhỏ nhưng hơi dày, trần vừa tới nên mềm mà không nát, quyện vị với nước phở trong, ngọt thanh. Miếng gà đúng chuẩn gà ta, ăn ngọt, không bị khô, da giòn, chỉ có điều thịt gà thái miếng hơi nhỏ nên khi nhai không thực sự đã miệng.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 4.
Miếng thịt gà của quán thái hơi nhỏ.
Phở của quán có 2 mức giá 30.000 đồng cho phở thường và 35.000 đồng cho bát có yêu cầu đặc biệt hơn như ăn thịt đùi, cánh hoặc thêm gan, tiết. Quán bán từ 6 giờ sáng đến khoảng 3 giờ chiều mỗi ngày. Ngoài chỗ ngồi trong nhà, ở đây cũng có một vài bàn nhỏ kê ở vỉa hè.
2. Chè nóng bà Thơm
Danh sách các hàng quán nổi tiếng phố Quán Thánh, dĩ nhiên phải kể đến hàng chè nóng Bà Thơm vốn tuổi đời hơn 40 năm. Quán chuyên chè nóng trong đó chỉ có 3 loại chè là chè đậu đen, lục tào xá, bánh trôi tàu. 
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 5.
Bát chè ở hiệu này có vị ngọt vừa phải, các loại đỗ được ninh nhừ vừa miệng, có độ sánh mượt mịn màng và màu sắc trông bắt mắt. Theo tiết lộ của bà chủ quán thì chè đỗ đen nóng nhất định phải nấu với đường phên mới thơm ngon còn chè đỗ xanh phải là đường kính trắng. Các bát chè đều có chút nước cốt dừa do bà chủ tự tay xay cùi, chắt nước vào nấu. 
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 6.
Chè đỗ đen nóng
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 7.
Bánh trôi tàu của quán cũng được nhiều khen ngợi.
Quán chè nóng bà Thơm nhỏ, chỉ bán từ lúc 3h chiều nhưng cứ mở bán là tấp nập khác. Mỗi bát chè ở đây chỉ 15 ngàn, rất hợp lý cho những tín đồ hảo ngọt.
3. Bánh bao cô Yến
Quán bánh bao cô Yến nằm ngay giữa phố Quán Thánh. Quán nhỏ hẹp nếu không để ý và không nhờ có đông khách đứng mua bánh rất dễ đi qua. So với các hàng bánh bao khác thì bánh bao ở đây kém đa dạng hơn hẳn khi chỉ có 2 loại bánh bao thịt và bánh bao chay. Tuy vậy cứ khoảng 7 giờ sáng, khi vừa mở cửa, cửa hàng của cô đã rất đông người chờ mua bánh. 
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 8.
Điểm hút khách của hàng bánh bao này là bánh được làm thủ công, chiếc bánh hình vuông chứ không hình tròn như thường lệ. Phần vỏ bánh mềm xốp, nhân thịt dù không có trứng cút, lạp xưởng nhưng vẫn cực ghi điểm bởi sự ngọt thơm của thịt tươi. Quán đông khách đến mức dù chỉ có đúng bánh bao và sữa đậu nành mà 4, 5 nhân viên phục vụ luôn chân luôn tay mới đủ.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 9.
Bánh bao ở đây hình thức khá đơn giản nhưng có hương vị riêng.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 10.
Điểm trừ của quán là quán nhỏ, lại đông khách nên chủ yếu phục vụ cho khách mang về. Giá bánh bao ở đây là 13 ngàn/ chiếc bánh nhân thịt, 6 ngàn/ chiếc bánh chay. Cửa hàng chỉ bán đến khoảng 9 giờ sáng là hết.
4. Loving Hut Quán Thánh
Dù không có decor độc đáo hay ấn tượng nhưng Loving Hut Quán Thánh từ lâu đã là quán chay rất được lòng người Hà Nội bởi đồ ăn giá bình dân mà không gian chỉn chu, sạch sẽ. Giá đồ chay ở đây có tiếng là ngon bổ rẻ, với mức giá cơm suất, các loại bún chỉ từ 25 đến 40 ngàn đồng, hợp với nhu cầu ăn chay bất cứ lúc nào mà không phải đắn đo, tính toán.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 11.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 12.
 Mỗi suất cơm chay ở đây khá đầy đặn. Cơm được bày gọn gàng trong đĩa lớn với cơm, 3 đến 4 món mặn, 1 món rau, 2 món xào, một bát canh và cả một bát chè tráng miệng. Tuy không được chọn món nhưng thực đơn thay đổi hàng ngày nên rất dễ ăn. Ngoài ra quán còn có các loại bún chay, phở chay rất đa dạng như phở gà, bún ốc, bún riêu, bún thang... giá từ 25.000 - 35.000 đồng một tô đầy đặn.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 13.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 14.
Bên cạnh cơm, bún, ở đây còn bán món đồ chọn món với giá cũng rất bình dân. Đặc biệt vào ngày rằm, mồng một hàng tháng, quán còn có các món chọn và buffet chay hấp dẫn giá 100 ngàn đồng. Một điểm đáng chú ý nữa là ở quán cũng có bán một số món chay, thực phẩm chay để mua về nấu tại nhà.
5. Bún cá
Đoạn gần cuối phố Quán Thánh có 2 hàng bún cá nằm sát cạnh nhau là bún cá Văn và bún cá Huyền. Hai quán này thậm chí còn chung 1 cái sân bán hàng, chỉ khách màu bàn ghế (xanh, đỏ). Và nhìn chung bún cả ở cả 2 quán đều ngon, đầy đặn.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 15.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 16.
Điểm chung của 2 quán bún cá này là bát bún, bánh đa đầy đặn, nước dùng đậm đà, miếng cá to, dai giòn, lượng cá nhiều đủ để ăn chán miệng. Dĩ nhiên to bún không thể thiếu rau ăn kèm theo mùa như dọc mùng, rau cải.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 17.
Ngoài cá rán, ở đây còn có thêm lòng, trứng cá khá hấp dẫn, nhưng muốn ăn phải gọi thêm và tiền dĩ nhiên cũng cao hơn bát thường. Tuy nhiên dù có gọi thêm thì mức giá ở đây cũng chỉ 40 ngàn/ bát, rất hợp lý để ăn sáng, ăn trưa. 
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 18.
Về không gian, 2 quán này có cả chỗ ngồi trong nhà và ngoài trời nhưng chỗ trong nhà nhỏ, khách thường ngồi ngoài sân.
6. Quán vịt "không tên"
Ở đoạn cuối phố Quán Thánh, ngay gần nhà văn hoa quận Ba Đình có một tiệm chuyên về vịt. Quán bình dân, dù không tên, không biển hiệu nhưng ngày nào khách cũng ra vào nườm nượp. Bán hàng cả ngày song buổi trưa là lúc quán đông nhất bởi thế khách đến thường phải ngồi ra tận ngõ.
Quán chỉ chuyên về món luộc chứ không đa phong cách quay, nướng, rang muối, lẩu… như nhiều nơi. Vịt ở đây là loại to vừa phải, béo vừa tới, luộc cũng đến cữ, ăn không quá mềm mà cũng chẳng quá dai. Vịt dù mới luộc nhưng chặt xong sắp lên đĩa lại phải chần thêm một lần nước canh đang sôi. Chắc nhờ vậy vịt mới thơm và giữ nóng được lâu, khách ăn càng ngon miệng.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 19.
Đĩa vịt luộc nửa con.
 Canh măng tiết ở đây cũng ngon miễn bàn. Măng củ để bản to, thái dày, ăn giòn sần sật ăn kèm miếng tiết hơi dai dai nhưng cắn vào trong lại mềm, tan nhanh trong miệng, cực hợp trong tiết trời se lạnh.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 20.
Cháo vịt cũng là món tủ của quán mà hầu như nhóm khách nào cũng gọi. Gạo để nguyên hat, nấu đặc sánh lại có thêm chút đậu xanh, nhờ vậy bát cháo thơm bùi hẳn. Vị ngọt của cháo chắc chắn từ nước luộc vịt nguyên chất chứ không phải mì chính hóa chất nên mới khiến khách xì xụp hoài không chán.
6 quán ăn ngon không chê vào đâu được trên phố Quán Thánh - Ảnh 21.
Giá vịt ở đây khá bình dân, giá đĩa vịt nửa con khoảng 100 ngàn đồng. 2 người đi gọi nửa con vịt, 2 bát cháo chỉ khoảng 130 ngàn, tính ra không hề đắt cho những ngày muốn đổi gió. Quán bán cả ngày.
Theo Trí thức trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…