Chuyển đến nội dung chính

Bí kíp bỏ túi của dân ghiền hải sản

Nói về hải sản, Sài Gòn không thiếu gì hàng quán nhưng không phải quán nào cũng có thể làm hài lòng được thực khách, đặc biệt với những ai thích ăn ngon và khám phá những món độc lạ, những món tưởng như có thể chế biến rất đơn giản nhưng thật ra lại phức tạp.

Bí kíp bỏ túi của dân ghiền hải sản - ảnh 1
 
Nằm ở ngã tư đường song hành xa lộ Hà Nội với đường số 7 thuộc Q.2, mặc dù không ở ngay trung tâm TP.HCM, nhưng quán Bếp Chị Năm không vì thế mà vắng khách. Sở dĩ quán thu hút được nhiều thực khách là vì những món hải sản được chế biến theo kiểu riêng biệt, chỉ cần ăn một lần là nhớ.
Món đầu tiên không thể không nhắc đến là hải sản nướng ngói. Hải sản của quán tiêu chí đầu tiên là tươi ngon, thêm vào đó được nướng trên tấm ngói nên mùi vị khác biệt hơn nướng trên vỉ thông thường.
Sau khi thưởng thức hải sản nướng ngói, dân ghiền có thể dùng thêm món lẩu hải sản kết hợp với nấm. Vị chua cay của nước lẩu hòa cùng vị ngọt thanh của nấm sẽ làm tăng thêm hương vị ngọt dịu của tôm, nghêu và cá. Nếu mê ăn lẩu Thái thì món lẩu hải sản của Bếp Chị Năm không làm thực khách thất vọng.
Ăn xong, nhiều người còn thòm thèm và chẳng ngại chi đường sá xa xôi mà ghé lại quán lần sau nữa. Ngoài hai món trên, quán còn được lòng người với món ốc bươu nướng tiêu xanh cay thơm, salad rong nho… Nhất là món ốc hương xào xốt tắc có vị chua đậm đà, mà chủ quán tự hào là “rất dễ gây nghiện”.
Bí kíp bỏ túi của dân ghiền hải sản 1
Ghiền ăn ốc nhưng nếu không yên tâm về chất lượng của các quán ốc lề đường thì Bà Cô Lốc Cốc là một lựa chọn thông minh. Bà Cô Lốc Cốc nằm ở đường Khánh Hội, Q.4, là nhà hàng ốc không chỉ có không gian sang trọng mà món luôn tươi mới mỗi ngày.
Theo lời chủ quán thì ốc, ghẹ, nghêu… được lấy từ Bình Châu, Phú Quốc, Bình Thuận mỗi ngày nên tươi ngon. Vì vậy hải sản ở đây được chế biến theo hình thức đơn giản như hấp hay nướng thu hút nhiều thực khách. Có người chỉ thích được thưởng thức các món hải sản chế biến đơn giản để cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. Còn nếu là người thích ăn uống cầu kỳ thì món nghêu xốt cam, hào xốt chanh dây cũng đáp ứng được yêu cầu đó.
Riêng món lẩu ốc nấu mẻ có vị chua là món đã đến với Bà Cô Lốc Cốc mà chưa được ăn thì chưa… về được. “Cho một nhúm lá tía tô ăn vào miệng cùng với chuối và ốc là mọi giác quan của bạn như được đánh thức”, một thực khách thưởng thức món lẩu này chia sẻ. Điểm khác biệt khiến cho Bà Cô Lốc Cốc được dân sành ăn ốc biết đến là các loại nước chấm trứ danh như: muối dẻo ớt xanh, ớt đỏ, nước mắm gừng, muối tiêu... được đựng trong những thố sành. 
Bí kíp bỏ túi của dân ghiền hải sản 2
Bí kíp bỏ túi của dân ghiền hải sản 3
Ghiền hải sản Nha Trang mà đang ở Sài Gòn thì chờ gì mà không đến nhà hàng Khoái nằm ở đường Lê Quý Đôn, Q.3. Bước qua năm thứ 5 tồn tại, nơi đây hội tụ gần như đầy đủ những món ăn Nha Trang từ những món đặc sản truyền thống đến những hải sản tươi ngon.
“Bún cá là món ăn được nhiều người nhắc đến nhất. Chả cá Nha Trang thường được chế biến từ hỗn hợp của các loại cá thu, cá nhòng, cá cờ quết lại với nhau, cho vào chút hành và tiêu có vị cay, thơm, nêm nếm vừa ăn. Nhờ cá tươi, quết mạnh nên thành phẩm chả cá dai mềm, ngọt thơm tự nhiên. Một trong những món ăn được lòng thực khách ở đây là gỏi sứa.
“Gỏi sứa được chế biến từ hỗn hợp sứa và hoa chuối, hành tây, rau thơm… Sứa là động vật biển thân mềm có dinh dưỡng cao, có tính hàn, có thể chữa được bệnh ho, giúp nhuận tràng, và trị phong thấp nên nhiều thực khách lựa chọn”, chủ quán cho biết. Bên cạnh đó, nơi đây còn nổi tiếng với nhiều món cá nướng với những cái tên lạ, độc đáo, như cá tắc kè.
Ngon, bổ mà giá cả lại phải chăng là bí kíp để quán Ốc Ken nằm trên đường Ký Con, Q.1 giữ chân thực khách. Chỉ cần đi ngang qua quán là đã bị mùi hương của các món ăn nơi đây quyến rũ. Điểm cộng của quán Ốc Ken là có nhiều loại ốc đa dạng khác nhau, trải dài khắp đất nước như: ốc điếu, ốc mỡ, ốc dừa, ốc ngựa, ốc bông, ốc hương, ốc đỏ, nghêu, sò…
Các món hải sản ở đây được chế biến theo nhiều cách phong phú đa dạng như xào me, xào dừa, xào bơ, rang muối, rang phô mai, xào tỏi, xào sa tế, xào rau muống, hấp sả... Mỗi cách thu hút một lượng khách riêng. Đồng thời vì hải sản ở quán tươi sống nên dù chế biến theo cách nào cũng ngon và tạo được sự khác biệt. Ốc Ken cũng được biết đến với các loại nước chấm tự pha chế như muối ớt xanh, nước mắm chua ngọt.
Đào Minh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…