Chuyển đến nội dung chính

Cá bớp mà nấu canh chua

(NLĐO)- Tôi gắp thử miếng cá bớp trắng ngần, chấm vào chén nước mắm và đưa lên miệng. Thịt cá mềm, béo, ngọt lịm cùng vị mằn mặn của nước mắm ngon khiến tôi như... ngất ngây.



Canh chua cá bớp
Canh chua cá bớp
Thằng Phương, bạn cùng thời đại học nhắn tin: "Tụi bây ra nhà tao chơi đi, mùa này biển đẹp, nhiều hải sản lắm". Nhận tin nhắn của nó, chúng tôi không thể từ chối lời mời. Tranh thủ cuối tuần, chúng tôi rủ nhau đi đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa). Sau chặng đường dài ngồi xe mệt đừ, chúng tôi được lên tàu ra đảo. Con tàu lướt sóng, đưa chúng tôi hòa mình cùng biển trời bao la, mọi mệt mỏi như tan biến.
Tàu vừa cập cảng, chúng tôi thấy thằng Phương giơ tay vẫy vẫy. Từ ngày tốt nghiệp, nó trở về quê, làm dân đảo nên nước da đen bóng. Thấy tôi và lũ bạn lọ mọ leo lên cầu tàu thì nó vội chạy lại, nắm tay kéo từng đứa lên và đưa chúng tôi về nhà.
Nhà thằng Phương nằm cạnh biển, nơi mà ở đó chỉ cần ngó ra là có thể thấy biển xanh với bờ cát trắng xóa. Sau khi đưa tôi chúng tôi vào nhà, nghỉ ngơi đôi chút, nó bèn rủ chúng tôi đi tắm biển, lặn ngắm san hô. Nói là ngắm san hô nhưng thực ra chúng tôi chỉ cần mặc chiếc áo phao vào, úp mặt dưới làn nước trong vắt là thấy ngay những cành san hô đủ màu sắc đẹp như tranh vẽ.
Tắm thỏa thích, chúng tôi trở về nhà và thưởng thức hải sản mà mẹ và chị của thằng Phương đã chuẩn bị sẵn. Nào là tôm, cua, ghẹ, ốc, mực... ôi món nào cũng tươi ngon. Bữa ăn hải sản khiến chúng tôi no nê, quên đi nồi cơm mà chị thằng Phương nấu sẵn vào lúc chiều.

Canh chua cá bớp
Canh chua cá bớp
Hôm sau, ăn sáng xong, thằng Phương dẫn chúng tôi tham quan chợ trên đảo. Không có gì thú vị hơn khi nhìn thấy hải sản tươi ngon được người dân đảo vừa đánh bắt vào. Ngang qua chị bán cá, nhìn mấy con cá bớp to, mắt long lanh, chúng tôi không thể làm ngơ. Nhớ đến ngày hôm qua không ăn cơm, cả nhóm đồng ý mua cá bớp về nấu canh chua. Nghe đến cơm, mắt đứa nào cũng sáng rỡ vì tối qua có ai đụng đến hột cơm nào. Chúng tôi cũng không quên mua thêm rau và mớ cá nục tươi về kho ăn kèm cùng canh chua.

Cá bớp tươi ngon
Cá bớp tươi ngon
Thấy chúng tôi xách cá về, chị thằng Phương giành phần chế biến món ăn. Nhanh như cắt, chị đã rửa cá, cắt từng lát mỏng. Tôi cùng đám bạn phụ chị lặt rau xong bèn rủ nhau đi tắm biển. Khi trở lên, tôi đã nghe tiếng xèo xèo và mùi thơm sực nức bay lên từ gian bếp.Trong lúc bọn tôi tắm lại nước ngọt, chị đã dọn cơm, kêu chúng tôi ăn ngay kẻo nguội.

Tô canh chua cá bớp nóng hổi
Tô canh chua cá bớp nóng hổi
Xuống bếp, chúng tôi thấy trên bàn là tô canh chua nóng hổi, thơm phức với mấy lát cá bớp trắng ngần điểm thêm mớ rau nêm xanh tươi cùng vài lát ớt đỏ rực. Bên cạnh tô canh còn có đĩa cá nục kho tỏi ớt và chén nước mắm trong cũng là thứ "đặc sản" của nhà thằng Phương tự làm. Chỉ cần nhìn tô canh với mấy lát cá tươi ngon, chúng tôi không thể nào kiềm chế cơn đói đang hoành hành. Thằng Minh lúc nào cũng háu ăn, chan thật nhiều nước canh vào chén rồi húp soàn soạt. Thấy nó ăn, tôi phát thèm, cũng múc canh vào chén, nếm thử. Mùi rau nêm, tỏi phi thơm lừng xộc lên mũi, còn nước canh có vị chua chua, ngọt đậm đà từ thịt cá cùng với khóm, cà chua, đậu bắp, giá, bạc hà... mà khi nuốt vào ngon không thể tả. Tôi gắp thử miếng cá bớp trắng ngần, chấm vào chén nước mắm đưa lên miệng. Thịt cá mềm, béo, ngọt lịm cùng vị mằn mặn của nước mắm ngon khiến tôi như... ngất ngây. Ăn uống no say, chúng tôi lăn quay ra ngủ.

Thịt cá bớp mềm, béo, thơm ngon
Thịt cá bớp mềm, béo, thơm ngon
Chiều hôm đó, thằng Phương còn dẫn chúng tôi tham quan bãi Nồm, bãi Chướng và bãi Nhà Cũ. Thú vị nhất là được ngắm cảnh hoàng hôn trên bãi Nồm với bãi cát mịn trãi dài mà khi mặt trời khuất dần dưới những bãi đá ngầm trông mới ma mị làm sao.
Sáng hôm sau, trước khi rời khỏi Bình Ba, gia đình thằng Phương còn chuẩn bị cho chúng tôi ít quà từ đảo. Đó là những con cá bớp tươi ngon được chị nó đóng thùng cẩn thận. Vác thùng cá qua cầu cảng, thằng Phương nói với chúng tôi: "Nhớ làm cá bớp đãi gia đình nha tụi bây. Cá bớp này không những ngon mà còn có nhiều dưỡng chất. Ăn cá bớp ngon là tụi bây nhớ đến tao, nhớ đến đảo Bình Ba này đó".

Bữa ăn gia đình với cá bớp nấu canh chua và cá nục kho tỏi, ớt
Bữa ăn gia đình với cá bớp nấu canh chua và cá nục kho tỏi, ớt
Bài và ảnh: Thanh Tân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…