Chuyển đến nội dung chính

Cá khô bổi Cà Mau vào mùa tết

Mùa này không chỉ tất bật đối với người nông dân, mà thương lái cũng sẵn sàng cho những thương vụ mới, tiêu thụ hàng trăm tấn cá đi khắp vùng miền. Riêng phần cá bổi (cá sặc rằn), người dân không xuất đi mà giữ lại, làm khô chuẩn bị cho mùa tết.

Cá khô bổi Cà Mau vào mùa tết - ảnh 1
Những ngày gần tết “vương quốc” cá bổi ở Cà Mau vào vụ thu hoạch
Cá khô bổi Cà Mau vào mùa tết - ảnh 2
Cá bổi xứ U Minh hạ.
Cá khô bổi Cà Mau vào mùa tết - ảnh 3
Khô cá bổi Cà Mau nổi tiếng thơm ngon
Làm khô bổi phục vụ tết trở thành nghề truyền thống của người dân U Minh hạ. Gia đình ông Lê Minh Đức, một người nuôi và làm khô cá bổi nổi tiếng ở H. Trần Văn Thời cho biết: “Do nhu cầu tiêu thụ trong dịp tết khá lớn nên gia đình ông năm nào cũng chuẩn bị trên 20 tấn cá tươi đề làm khô cung cấp cho các chợ đầu mối”.
Theo đánh giá của nhiều người, khô bổi xứ U Minh hạ được người tiêu dùng trong cả nước ưa chuộng và các tiểu thương ở những chợ đầu mối lớn đặt mua. Do vùng này khiến cá chậm lớn, yếu tố khiến cá có điểm đặc trưng là dai, thịt ngọt, ngon hơn các vùng khác.
Hiện vùng nuôi cá bổi của tỉnh Cà Mau tập trung chủ yếu ở vùng ngọt hóa thuộc các H. Trần Văn Thời, U Minh và TP. Cà Mau. Số liệu thống kê của Chi cục nuôi trồng Thủy sản Cà Mau trong năm 2016 có gần 300 ha nuôi cá bổi. Huyện Trần Văn Thời là địa phương có diện tích nuôi lớn nhất tỉnh với khoảng gần 200 ha thả nuôi. Hai xã Trần Hợi, Khánh Hưng của H. Trần Văn Thời là “vương quốc” cá bổi của vùng U Minh hạ.
Đây cũng là thời điểm vào vụ làm khô của của “vương quốc”. Để cung ứng cho thị trường tết, người dân phải quần quật ngày đêm. Khuya, cánh đàn ông xuống lưới (còn gọi là chụp đìa), đến khi lên lưới thì cánh đàn bà con gái thì lo phần đánh vảy, muối cá.
Bí quyết làm khô ngon là muối 2 đêm thật mặn, sau đó rửa thật sạch, nếu rửa không sạch, muối nổi trắng trên con khô, khách hàng chê, nếu lượng muối không đủ, cá sẽ không ngon, thịt bở. Để có một kg cá khô cần 2,2 – 2,5 kg cá tươi. Cá nguyên liệu phải chọn lựa kỹ, muối để muối cá phải được mua muối từ làng muối Lưu Hoa Thanh (Tân Thuận, Đầm Dơi).
Cá được người dân thu hoạch vào mùa khô. Khi cá tập trung về đìa, người dân dùng lưới chụp hoặc tát để bắt. Cá lớn và tươi được đem về cạo vảy thật sạch, bỏ ruột rồi ngâm với muối trong khoảng thời gian thích hợp. Tiếp theo ngâm cá trong nước lạnh trước khi phơi. Cá phơi khoảng 3 nắng thì thành phẩm. Phơi ít nắng, thịt cá bổi sẽ bủn, không đạt yêu cầu thương phẩm.
Ở vùng U Minh hạ hiện nay, chỉ còn Nông trường Khánh Hà và Nông trường 402 (2 nông trường của quân đội) còn khô “bổi phệt” (loại cực lớn, từ 5 – 6 con/kg) có giá 450 ngàn đồng/kg. Và trung bình hằng năm cung cấp cho thì trường tết hàng chục tấn cá bổi.
Giá cá khô bổi hiện tùy theo loại lớn nhỏ có giá từ 150 ngàn đến 300 ngàn đồng/kg.
Gia Bách,

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…