Chuyển đến nội dung chính

Chuột nướng thùng – món thơm ngon độc đáo

Bài, ảnh: Phúc Lộc 

(Dân Việt) Bà con nông dân và dân nhậu miền Tây rất khoái thịt chuột đồng với nhiều món ăn độc đáo. Hấp dẫn nhất là chuột ru ti, chuột nướng muối ớt, chuột xào rau răm, chuột quay lu... Mới đây, tại miệt An Giang, nhiều người còn có sáng kiến dùng chiếc thùng thiếc để nướng chột, tạo thành món ngon “độc chiêu” – chuột nướng thùng.

Hằng năm, khi vụ lúa đông xuân và vụ hè thu vừa chín là bà con nông dân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu chuẩn bị đồ nghề để bẫy chuột. Do giá thịt chuột ngày càng tăng cao nên các tay săn chuột đã nghiên cứu ra nhiều cách đánh bắt tinh vi và hiệu quả, điển hình như bẫy lưới, bẫy rập, soi đèn, đào hang săn bắn… Nhờ vậy mà thịt chuột có quanh năm.          
Cách làm món chuột nướng thùng cũng đơn gỉản. Sau khi chuột được lột da hoặc làm lông sạch sẽ, để ráo nước rồi đem ướp ngũ vị hương cho thấm đều. Thùng nướng là loại thùng gánh nước hoặc tự thiết kế theo kiểu hình tròn hoặc vuông.
 chuot nuong thung – mon thom ngon doc dao hinh anh 1
Món chuột nướng bằng thùng thiếc.
Trước khi nướng, người ta dùng một sợi dây kẽm xỏ ngang mình chuột, mỗi sợi vài ba con tùy theo thùng lớn hay nhỏ. Sau đó dùng hai đầu dây buộc vào đáy thùng. Xong úp miệng thùng trên một đống lửa than đã chuẩn bị sẵn, xung quanh thùng người ta đốt thêm củi để tăng cường sức nóng bên trong. Mỗi lần nướng như vậy chỉ cần 10 – 15 phút là chuột chín.     
Nếu thích cầu kỳ, sau khi lửa cháy chừng 5 phút, dỡ thùng ra, dùng nước dừa tươi hoặc mật ong phết đều lên da chuột rồi tiếp tục nướng. Món chuột nướng thùng khi chín sẽ chuyển màu vàng rượm, mùi thơm phưng phức, chỉ ngửi thôi cũng phát thèm.
Nét độc đáo của món chuột nướng thùng là thịt chín đều, không bị cháy xém, không hôi khói, người ăn có cảm giác như nhai thịt heo quay, vừa thơm ngon vừa gìòn rụm. Món nầy tuyệt nhất là ăn kèm với rau răm, mò om, tía tô, húng nhủi, dưa leo, xoài bằm… chấm xì dầu hoặc muối tiêu chanh.
Nhà văn Vũ Bằng đã ca ngợi thịt chuột hết lời “Món thịt chuột xào với rau mò om thì thật huyền diệu, còn như nướng vàng chấm nước mắm sả ớt sẽ thơm rùng rợn mê ly”.

"Độc chiêu" món chuột nướng lon tại ruộng miền Tây

authorLê Gia Bảo - Nguyễn Kim Thoa 

(Dân Việt) Chuột nướng thùng là một trong những món ăn ngon có tiếng, nhưng khá phổ biến ở xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn (An Giang). Món ăn vừa dân dã, vừa ngon miệng với mùi thơm, ngọt, béo…của thịt chuột đồng nơi đây.

Ông Hà Thanh Phương là một trong những người có nhiều kinh nghiệm trong việc làm món chuột nướng thùng ở ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn. Nói về nguồn gốc của món ăn độc đáo này, ông Phương kể: “Hơn chục năm trước, đi ruộng cắt lúa nên bắt được mớ chuột không biết làm gì. Bởi tại ruộng không có gia vị, cũng không có dụng cụ nồi, chảo hay bếp lửa. Sau khi làm sạch không có dụng cụ gì để nấu nên lấy chiếc lon sữa bò cho một con chuột vào nướng thử. Sau khi chín đem ra ăn ai cũng khen ngon và từ đó món ăn này được lan truyền và thịnh hành đến bây giờ”.  
Từ việc nướng đơn giản chỉ là chiếc lon, qua nhiều lần chế biến và mong muốn món ăn được nhanh và nhiều hơn, người dân đã chuyển sang nướng bằng dụng cụ lớn hơn đó là thùng thiếc. 
 "doc chieu" mon chuot nuong lon tai ruong mien tay hinh anh 1
Người dân miền Tây đi săn chuột đồng.
 "doc chieu" mon chuot nuong lon tai ruong mien tay hinh anh 2
Ông Hà Thanh Phương đang trổ tài làm món chuột nướng thùng ở Vĩnh Phước, An Giang.
Theo ông Phương, nướng chuột trong lon chỉ được một con, còn nước trong thùng thiếc lên đến 4 con. Chiếc thùng càng to thì chuột được nướng càng nhiều. Tuy nhiên đừng chọn loại thùng quá dày vì chuột sẽ lâu chín…  
Chuột sau khi bắt ở ngoài đồng về tiến hành lột da, để ráo nước rồi nướng. Với chiếc thùng cao khoảng 35 cm, rộng 30 cm có thể nướng 4 con chuột nhỏ hoặc 3 con chuột lớn. Chiếc thùng được làm rỗng nắp để cho chuột vào, sau đó dùng đinh khoét 2 cái lỗ để xỏ dây. Dây được xỏ ngang mình chuột rồi dùng 2 đầu dây xỏ tiếp qua 2 cái lỗ khoét sẵn ở đáy thùng rồi buộc lại… Tiếp đến chuẩn bị củi đốt cho có than rồi đặt miệng thùng lên, sau đó tiếp thêm củi vào.
Trong lúc nướng không nên để lửa quá to, khoảng 10 phút thì chuột chín vàng đều. Sau đó, dùng một cành cây xỏ vào sợi dây buộc ở đáy thùng rồi tiến hành gỡ chuột.    Theo một số người dân tại dịa phương, chuột nướng bằng thùng thiếc sẽ ngon hơn các món muối sả chiên, nướng muối ớt, xé phay, xào lá cách, rô ti, khìa... Bởi thịt chuột không có mùi khói, rất ngọt, giòn, thơm, mềm mà không bị cháy xém. Chuột có thể lột da hoặc nhổ lông, trước khi nướng có thể ướp hoặc không ướp gia vị… đều ngon.
Miếng thịt chuột nướng chín vàng ươm, cầm nguyên con xé bằng tay chấm với nước chua cay cùng ăn với các loại rau sống như rau thơm, dưa leo… Trong lúc thưởng thức món này không thể thiếu ly rượu đế cay xé làm tăng thêm vị thơm ngon, đậm đà khó quên của thịt chuột đồng ở miền Tây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …