Chuyển đến nội dung chính

Hàng xôi thịt ngon nhất phố cổ Hà Nội


Hàng xôi thịt ngon nhất phố cổ Hà Nội - ảnh 1
Cô Sòn đơm xôi vào chõ đồ liên tục để xôi lúc nào cũng nóng - Ảnh: Ngữ Yên
Hàng xôi thịt ngon nhất phố cổ Hà Nội - ảnh 2
Món dưa góp chua dịu và giòn của xôi Sòn - Ảnh: Ngữ Yên
Hàng xôi thịt ngon nhất phố cổ Hà Nội - ảnh 3
Nồi thịt kho trứng nước lúc nào cũng sôi của cô Sòn - Ảnh: Ngữ Yên
Hàng xôi thịt ngon nhất phố cổ Hà Nội - ảnh 4
Cô Sòn luôn tay canh xôi và thịt kho để đạt đủ độ nóng, mềm, ngấm - Ảnh: Ngữ Yên
Hàng xôi thịt ngon nhất phố cổ Hà Nội - ảnh 5
Khách quen đến mua hàng có cả người già và trẻ em - Ảnh: Ngữ Yên
Hàng xôi thịt ngon nhất phố cổ Hà Nội - ảnh 6
Món được mua nhiều nhất là xôi trứng thịt - Ảnh: Ngữ Yên
Hàng xôi thịt ngon nhất phố cổ Hà Nội - ảnh 7
Bát xôi đầy đặn của cô Sòn - Ảnh: Ngữ Yên
Cô Sòn gắp miếng thịt đặt lên bát xôi trắng bốc khói thơm lựng. Rồi cô rút những chiếc tăm nhỏ trên miếng thịt ra trước khi cắt nhỏ thịt bằng kéo. Những chiếc tăm bé xíu là cách cô “định hình” miếng thịt để nó không rời ra khi kho thật lâu, thật nục.
Trước khi kho, thịt đã được áp chảo cho bì nổ lách tách rồi mới cho vào nước mắm nước quế để kho. Khách đã ăn xôi thịt kho của cô rất khó quên miếng thịt đó. Chính vì thế, cứ đến sau 8 giờ tối, góc phố Cầu Gỗ cắt Hồ Hoàn Kiếm lại thơm lựng mùi thịt kho quế của cô. Nhận ra quán rất dễ, chỉ cần nhìn người xếp hàng vòng trong vòng ngoài là biết.
Cô Sòn về làm dâu Hà Nội đã hai chục năm. Lấy chồng trong ngõ phố cổ, cô chỉ bán xôi tối và tối cũng hơi muộn, chừng sau 8 giờ. Chỗ cô ngồi bán là phố khá đông, nhưng cô không thể bán sớm hơn vì phải chờ hàng bán giày dép đóng cửa rồi mới đến lượt mình đặt bếp ngồi bán.
Cô Sòn duy trì 2 bếp dầu. Một để đồ xôi, một để đun thịt. Xôi trắng của cô hạt mẩy, tròn đều, thơm đều. Chưa bao giờ khách phải phàn nàn xôi hôm nay không ngon bằng xôi hôm trước. Cứ vợi xôi là cô lại đơm tiếp xôi vào một góc chõ để đồ cho nóng.
Bếp dầu kho thịt cũng làm việc liên miên. Thịt vơi lại tiếp thịt, trứng ốp vơi lại tiếp trứng. Cô kỹ tính không chỉ trong việc kho thịt. Có lần khách đến gọi trứng kho, cô chưa đơm ngay bắt phải chờ. “Không đủ nóng đủ ngấm thì trứng sẽ tanh”, cô nói.
Chính vì món thịt kho điệu nghệ, khách đến ăn xôi Sòn đông. Nói chung, ai đến cũng gọi thịt kho rồi mới thêm các món khác như giò, chả, lạp sườn. Có khách nghiện đến mức thành thói quen ăn xôi đêm. Cô cũng không giữ nghề, khách quen lâu năm là sẵn sàng dạy cho cách kho.
Chỉ có điều, việc nêm nếm bao giờ cũng phụ thuộc vào từng cá nhân. Chính vì vậy, có học kho cũng chỉ có thể kho gần giống chứ không ngon đúng như của cô kho được.
Dưa góp của cô Sòn củng rất giòn ngon. Món dưa do cô con gái út phụ trách. Cô bé rất khéo tay. Lúc có khách mua về nhìn em đóng túi dưa cực nhanh và dẻo. Cùng với bố và chị, em phụ mẹ bán hàng. Chồng cô Sòn chịu trách nhiệm dắt xe, xếp xe.
Ông Việt Nguyễn, bếp trưởng hệ thống nhà hàng Ao ta, chia sẻ: “Lên phố cổ nhất định phải ăn xôi Sòn. Đó là hàng xôi thịt ngon nhất cả khu vực đó”.
Ngữ Yên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…