Chuyển đến nội dung chính

Heo rừng xào sả, rộn rã đầu năm

(NLĐO)- Món heo rừng xào sả có vị cay cay từ sa tế, thơm nồng mùi sả và đặc biệt miếng thịt giòn giòn, thơm ngon khó cưỡng.



Heo rừng xào sả ăn kèm bánh mì bơ tỏi
Heo rừng xào sả ăn kèm bánh mì bơ tỏi
Đầu năm ai cũng mong ước mình được may mắn, bình an. Có lẽ vì thế mà nhiều người đã chọn thịt heo rừng để chế biến món ăn nhằm giúp họ có thêm vận may trong những ngày đầu năm mới. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn món heo rừng xào sả ớt thơm ngon để thết đãi bạn bè, người thân trong những ngày nghỉ lễ. Nào, hãy cùng chúng tôi vào bếp.
Nguyên liệu:
- Thịt heo rừng (thịt đùi): 500 gram
- Sả: 3 - 5 nhánh
- Tỏi, hành tím, ớt, rau ngò om
- Gia vị: dầu ăn, sa tế, dầu hào, hạt nêm, chao
Sơ chế:
- Thịt heo rừng cạo rửa sạch, thái miếng mỏng. Ướp thịt với 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng bột nêm để thịt thấm 30 phút

Thịt heo rừng ướp với gia vị
Thịt heo rừng ướp với gia vị
- Sả, ớt thái lát mỏng
- Hành, tỏi đập dập băm nhỏ
- Rau ngò om rửa sạch, để ráo
- Chao cho vào chén, đánh tan đều
Chế biến:
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi hành, tỏi, sả và ớt sao cho vàng đều. Tiếp tục cho thịt heo rừng đã ướp vào xào trên lửa lớn cho đến khi thịt chín và hơi xém vàng. Cho thêm 1 muỗng sa tế vào thịt, xào cho đến khi thịt khô lại thì tắt bếp.

Xào thịt trên lửa lớn cho đến khi thịt chín hơi xém vàng
Xào thịt trên lửa lớn cho đến khi thịt chín hơi xém vàng
- Trút heo rừng ra đĩa, trang trí ngò om, vài lát ớt xắt.

Đĩa heo rừng thơm ngon
Đĩa heo rừng thơm ngon
Món heo rừng xào sả có vị cay cay từ sa tế, thơm nồng mùi sả và đặc biệt miếng thịt giòn giòn, thơm ngon khó cưỡng. Món này có thể làm món ăn chơi hay lai rai với bạn bè, người thân trong ngày đầu năm thì thật tuyệt vời. Heo rừng xối sả ăn kèm với bánh mì bơ tỏi, chấm cùng chao sẽ rất ngon.

Bánh mì bơ tỏi ăn kèm với heo rừng
Bánh mì bơ tỏi ăn kèm với heo rừng

Heo rừng xào sả ăn kèm với bánh mì bơ tỏi
Heo rừng xào sả ăn kèm với bánh mì bơ tỏi
Chúc các bạn thành công với món ăn này trong dịp đầu năm mới.
Bài và ảnh: Hà Khánh

Lạ miệng với heo rừng hấp hành gừng


(NLĐO)- Trong tiết trời giao mùa, được thưởng thức miếng heo rừng hấp nóng hổi chấm kèm với chao cay cay thì không còn gì bằng.

Đầu tuần, thằng bạn ở Bình Phước ghé thăm gia đình tôi và gửi tặng miếng heo rừng tươi ngon. Tôi định làm vài món cho nó lai rai với ông xã nhưng nó than bận đi thăm người quen đang nằm viện nên không thể ở lại dùng bữa. Trước khi đi, nó cũng không quên dặn tôi phải làm món heo rừng hấp để đãi chồng. Vậy là tôi phải thực hiện lời hứa với nó để không phụ công nó đã vất vả chỉ dẫn tôi cách làm. Công thức mà nó chỉ cũng khá đơn giản, rất dễ thực hiện nên tôi vào bếp ngay.

Heo rừng hấp chấm kèm với chao
Heo rừng hấp chấm kèm với chao
Nguyên liệu
- Heo rừng: 500g (dành cho 4 người ăn)
- Gừng: 1 củ
- Sả: 5 tép
- Ớt: 2 trái
- Hành lá
- Gia vị: dầu hào, bột nêm, tiêu...
Thực hiện:
- Heo rừng rửa sạch, cắt lát dày, ướp với 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Ướp khoảng 1 giờ cho thấm.

Thịt heo rừng
Thịt heo rừng
- Gừng cạo vỏ, xắt lát
- Sả, ớt đập dập hoặc xắt lát

Sả, ớt cho món heo rừng hấp
Sả, ớt cho món heo rừng hấp
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc
- Xếp sả, gừng, ớt vào khai hấp, tiếp đó cho thịt heo rừng đã ướp lên trên và cuối cùng cho thêm hành lá, gừng xắt sợi lên mặt. Hấp khoảng 20 phút là thịt chín.

Xếp thịt vào khai trước khi đem hấp
Xếp thịt vào khai trước khi đem hấp

Đem heo rừng hấp khoảng 20 phút là chín
Đem heo rừng hấp khoảng 20 phút là chín
Chỉ cần vài bước đơn giản là tôi đã có món heo rừng hấp với phần thịt trắng ngần, da giòn giòn và đặc biệt là hương vị thơm ngon vô cùng. Món heo rừng hấp được tôi chấm kèm với chao cay cay, ăn cùng rau sống thì tuyệt vời.

Thơm ngon heo rừng hấp
Thơm ngon heo rừng hấp
Bài và ảnh: Hà Khánh

Heo rừng xào lăn, thơm ngon nức mũi


(NLĐO)- Miếng heo rừng thơm ngon hòa cùng vị beo béo của nước cốt dừa được ăn kèm cùng bánh mì giòn giòn sẽ khiến bạn khó lòng mà bỏ qua.


Heo rừng xào lăn
Heo rừng xào lăn
Heo rừng có thể chế biến thành nhiều món như nướng chao, hấp gừng hay nấu giả cầy… Đặc biệt, món heo rừng xào lăn sẽ khiến bữa ăn gia đình thêm ngon bởi miếng thịt heo thơm lừng, kết hợp nước dùng có vị beo béo của nước cốt dừa, nồng nồng mùi cà ri. Nào hãy cùng chúng tôi thực hiện nhé!
Nguyên liệu:
- 500g heo rừng
- 1 củ hành tây. Nếu thích bạn có thể cho thêm nấm mèo, cà rốt.
- 2 tép sả, 1 trái ớt sừng
- Đậu phộng, rau ngò om, ngò gai, tỏi băm
-1/2 gói cà ri, 1 gói dầu điều
- 200g dừa nạo
- Gia vị: muối, đường, bột nêm…
Sơ chế:
- Thịt heo xắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với bột cà ri, dầu điều, đường, bột nêm, muối cho thấm trong 30 phút.
- Củ hành lột vỏ, rửa sạch, xắt múi cau
- Sả, ớt xắt xéo

Sả, ớt xắt xéo
Sả, ớt xắt xéo
- Đậu phộng rang vàng
- Rau ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm
- Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 chén nước dão

Nước cốt dừa
Nước cốt dừa
Chế biến:
- Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào đun sôi, cho tỏi, sả, ớt vào phi vàng đều. Kế đến, cho thịt vào xào thơm đến khi thịt săn lại, hạ lửa nhỏ, cho nước dão dừa vào nấu đến lúc thịt chín.

Xào cho thịt săn lại
Xào cho thịt săn lại
- Khi thịt chín, nước sánh lại, cho chén nước cốt dừa vào, nêm lại cho vừa ăn, tiếp tục cho hành tây vào, tắt bếp.

Cho nước cốt dừa vào
Cho nước cốt dừa vào
- Cho heo rừng ra đĩa, rắc đậu phộng, rau om, ngò gai và ớt xắt lát lên mặt.

Thơm ngon heo rừng xào lăn
Thơm ngon heo rừng xào lăn
Heo rừng xào lăn ăn nóng với bánh mì hay bún chấm kèm cùng nước tương sẽ rất ngon.

Heo rừng xào lăn ăn kèm với bánh mì hay bún đều ngon
Heo rừng xào lăn ăn kèm với bánh mì hay bún đều ngon
Bài và ảnh: Hà Khánh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…