Chuyển đến nội dung chính

Hết trĩ hết lo, tự do vui Tết

Ai đã mắc trĩ mới hiểu bệnh này gây khổ sở thế nào: ăn không ngon, đứng ngồi không yên, chỉ loanh quanh với nỗi lo đi vệ sinh đến nỗi không còn tâm trí làm việc khác.
Người bị trĩ, vào ngày Tết lại càng khổ khi thức ăn ê hề nhưng chẳng dám ăn vì “nạp vào phải thải ra”, mà thải ra thì đau đớn...
Bệnh khó nói khiến vui Tết không trọn vẹn
Tết Nguyên Đán là dịp sum họp, nghỉ lễ lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Bởi thế, ai ai cũng muốn có một cái Tết vui trọn vẹn bên gia đình và người thân. Tuy nhiên, với người bệnh trĩ, Tết đến lại mang nhiều âu lo.  
Việc bị tái bệnh trong dịp Tết khiến người bệnh khổ sở, ăn uống không ngon miệng và không còn hứng thú đi chơi, cái Tết không còn trọn vẹn. Thực tế, bệnh trĩ rất hay tái phát vào dịp Tết Nguyên đán do thời gian này, lịch sinh hoạt của người bệnh có thay đổi, chế độ ăn uống cũng khác ngày thường. Ngày Tết, thức ăn ê hề, toàn thứ khó tiêu như thịt, giò, bánh chưng... Ngày Tết, mọi người uống nhiều rượu bia mà hay quên uống nước lọc, ăn ít chất xơ và rau. Thói quen tập thể dục hàng ngày, vào dịp Tết cũng đành gác lại. Tất cả những điều đó khiến người bệnh dễ bị táo bón, và trĩ quay trở lại.  
Những người mắc bệnh trĩ, hệ tĩnh mạch đã bị giãn và yếu nên chỉ cần yếu tố thuận lợi gây táo bón khiến bệnh nhân phải rặn khi đi vệ sinh là đã làm cho trĩ tái phát. Trĩ tái phát vào đúng ngày Tết khiến nhiều người lúng túng không biết làm thế nào?
Để trĩ không tái phát trong dịp Tết
Muốn ngừa trĩ tái phát, người bệnh cần có ý thức trong việc điều trị. Cần điều trị ngay từ những giai đoạn khi bệnh còn nhẹ như giai đoạn 1 và giai đoạn 2, bởi đây là giai đoạn dễ điều trị nhất, búi trĩ chưa sa xuống, tĩnh mạch hậu môn - trực tràng chưa giãn nhiều. Nếu để bệnh tiến triển đến giai đoạn 3, 4 với triệu chứng rầm rộ như chảy máu tươi, búi trĩ sa xuống nhiều thì sẽ rất đau đớn, khổ sở do các biến chứng. Lúc đó, bệnh nhân có nguy cơ phải phẫu thuật. 
Để phòng ngừa trĩ tái phát hiệu quả, cần kết hợp giữa việc dùng thuốc và ăn uống. Đặc biệt, thuốc Đông dược của Việt nam có tác dụng rất tốt trong điều trị và phòng ngừa trĩ tái phát. Các thuốc sử dụng bài thuốc bổ tỳ vị giúp trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh vì theo y học cổ truyền nguyên nhân cốt lõi gây bệnh trĩ là do tỳ vị hư yếu. 
Việc dùng thuốc cần nghiêm túc, theo đúng liệu trình, không nên nôn nóng ngừng thuốc kể cả khi thấy hết triệu chứng. Tốt nhất, người bệnh nên dự phòng thuốc đông dược điều trị trĩ trong nhà, đề phòng trĩ tái phát thì có để dùng luôn, khiến hết đau, cầm máu, giảm viêm.
Về ăn uống, dù là vào dịp Tết, cũng nên chú ý ăn nhiều rau, các loại hoa quả nhiều chất xơ như chuối, bưởi, đu đủ. Uống đủ 2 lít nước/ngày, không nên chỉ ăn các món nhiều đạm, đồ nếp khiến khó tiêu, các loại mứt, bánh kẹo tăng khả năng táo bón. Dù là ngày Tết cũng nên cố gắng ngủ đúng giờ, nên đi ngủ trước 23 giờ. Duy trì để nếp sinh hoạt ngày Tết không bị xáo trộn so với ngày thường  giúp phần nào ngừa trĩ tái phát trong dịp Tết 
Tottri là bài thuốc gia truyền của gia đình PGS. TS Mai Tất Tố trường Đại học Dược Hà Nội chuyển giao cho công ty Cổ phần Traphaco. Tottri kết hợp các vị thuốc có tác dụng bổ tỳ vị trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh và các vị thuốc điều trị dứt điểm triệu chứng bệnh trong đợt cấp tính.
Tottri  có ưu điểm cầm máu, co búi trĩ nhanh, giảm đau rát, chống viêm nhiễm, ngăn ngừa trĩ tái phát. Chỉ sau 7 - 10 ngày sử dụng, những triệu chứng trong đợt trĩ cấp được thuyên giảm rõ rệt. Sau đó, bệnh nhân nên điều trị thêm một đợt khoảng 3 tháng để ngăn ngừa trĩ tái phát
Tottri đã được nghiên cứu trên thực nghiệm tại trường Đại học Dược Hà nội và cho các kết quả rất tốt về tác dụng cầm máu, giảm đau và co búi trĩ. Sử dụng Tottri cùng với một chế độ sinh hoạt hợp lý, bệnh trĩ sẽ không còn là nỗi lo của nhiều người trong dịp Tết

T.T

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…