Chuyển đến nội dung chính

Hoang sơ hang Huổi É khi chưa thành điểm du lịch

TTO - Một hang động kỳ vĩ vừa được khám phá tại xã Chiềng Khay (huyện Quỳnh Nhai, Sơn La) với cái tên nghe rất lạ tai: Huổi É.
Hoang sơ hang Huổi É khi chưa thành điểm du lịch
Vẻ đẹp của hệ thống nhũ đá, măng đá trong hang Huổi É - Ảnh: T.DƯƠNG
Để tới được hang Huổi É, từ TP Sơn La, du khách có thể theo tỉnh lộ 106 rồi rẽ vào quốc lộ 279 về trung tâm xã Chiềng Khay hoặc theo quốc lộ 6 rồi rẽ vào tỉnh lộ 107 về Chiềng Khay. Sau khi gửi xe ở điểm gần UBND xã Chiềng Khay, du khách phải đi bộ hơn 5km để tới cửa hang.
Chỉ có duy nhất con đường mòn dẫn vào hang nên mọi người cần chuẩn bị giày đi bộ, ủng chống vắt, nếu cần thiết có thể thuê người bản địa dẫn đường. Sau hơn 30 phút đi bộ, vượt đường núi và được anh Nguyễn Minh Tuân, Phòng văn hóa - thể thao và du lịch Quỳnh Nhai, dẫn đường, chúng tôi cũng đến được bên hang Huổi É.
Để tiện cho việc đi lại, chính quyền địa phương đang làm con đường rải nhựa từ trung tâm xã tới gần cửa hang.
Hang Huổi É nằm trong địa phận bản Nậm Ngùa, thuộc dãy núi “Đán Hươu - Nàng Khóc”, nơi có một dòng suối ngầm chảy từ bên trong. Trong năm 2015, chính quyền xã đã tiến hành đi khảo sát hang Huổi É.
“Sau khi sử dụng đèn pin chúng tôi đã đi sâu vào gần đáy hang thì quay ra. Chuyến khám phá mất hơn 4 giờ đồng hồ”, anh Tuân cho biết.
Sau đợt khảo sát này, một số nhóm bạn trẻ tại Sơn La tìm đến để khám phá hang. Tuy nhiên, do cơ quan chức năng vẫn chưa cho khai thác điểm du lịch hang Huổi É nên việc tham quan còn rất hạn chế.
Theo anh Tuân, chiều sâu tính từ hang được phát hiện dài khoảng 1.500m, nhưng vẫn chưa biết chính xác độ dài của hang do chưa khám phá hết.
Với một số bạn trẻ hiếu kỳ, có đèn pin và nhờ dân ở bản Nậm Ngùa dẫn đường cũng chỉ vào được 500 - 600m rồi phải quay ra vì nhiều lý do khác nhau. Sự lộng lẫy, kỳ vĩ của những khối nhũ đá màu vàng ươm khi có ánh đèn chiếu vào làm mọi người mê say.
Có những khối nhũ đá lấp lánh như được phủ một lớp kim tuyến lên trên. Hang tuy không rộng nhưng sâu thăm thẳm, càng đi càng như lạc vào một mê cung ngoằn ngoèo 
khó đoán.
Có thể thấy ở hang có những vườn nhũ đá tuyệt sắc liên tiếp nhau, hình thù phong phú, màu sắc sinh động. Có thể nói Huổi É một ngày không xa sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn bên cạnh Mộc Châu, nhà tù cổ ở mảnh đất Sơn La.
Tuy nhiên, hang Huổi É vẫn còn rất hoang sơ, xung quanh hang chưa có các điểm dịch vụ phục vụ du khách. Nếu muốn tự khám phá, du khách cần chuẩn bị đồ ăn uống trước để mang theo.
TUÂN DƯƠNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…