Chuyển đến nội dung chính

Điểm danh những món giò độc lạ cần nếm thử Tết này

Giò là món ăn quen thuộc trong bữa cơm xum họp ngày Tết. Bên cạnh giò lụa, giò bò vốn đã phổ biến, những món giò độc lạ cũng không kém phần hấp dẫn để nếm thử Tết này.
Cùng với bánh chưng, xôi, thịt gà, mâm cơm Tết không thể thiếu khoanh giò. Để ẩm thực Tết của gia đình thêm phong phú, hãy thử “đổi gió” với những món giò lạ miệng mới.

Giò ngựa

Nếu giò lụa, giò bò là những món ăn đã có từ lâu thì giò ngựa mới chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây, từ các hộ gia đình buôn ngựa ở miền Bắc. Giò ngựa ngày càng được làm nhiều hơn để phục vụ cho dịp Tết.
Diem danh nhung mon gio doc la can nem thu Tet nay hinh anh 1
Nếu bạn muốn tìm món đặc sản độc lạ, mới mẻ cho mâm cơm ngày Tết, đãi bạn bè thì giò ngựa là một gợi ý. Ảnh: Phương Vy.
Giò ngựa khi thưởng thức có vị ngọt lạ miệng, giò nạc nhưng không bị dai mà vẫn mềm. Điều này có được nhờ vào nguyên liệu chính là thịt ngựa nạc, không gân, ít mỡ. Ngoài thịt ngựa, giò còn có thêm chút thịt mỡ lợn để tránh bị khô. 

Giò me

Giò me là món ăn quen thuộc của người Nghệ An, còn được gọi là giò bê. Những năm trở lại đây, giò me bắt đầu trở nên nổi tiếng hơn, được không ít người ưa chuộng và lựa chọn cho trong dịp Tết cổ truyền. Nguyên liệu chính để làm giò me là thịt bê nguyên miếng, bì bê, hạt tiêu, nước mắm cùng một số loại gia vị khác.
Diem danh nhung mon gio doc la can nem thu Tet nay hinh anh 2
Bạn có thể dùng giò me kèm tương ớt hoặc nước mắm cay. Ảnh: Lê Vĩnh Tiệp. 
Khi thưởng thức, giò me được cắt lát mỏng, những lát thịt chín đều màu tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Không chỉ có vậy, mùi vị của món ăn này rất đặc trưng, thơm ngậy và dễ ăn. 

Giò đà điểu

So với những loại giò ngựa, giò me, giò đà điểu tương đối mới mẻ. Nó được làm từ nguyên liệu chính là thịt đà điểu. Món giò hấp dẫn này có hình thức gần tương tự giò me, hương vị có chút giống như giò bò nhưng lạ miệng hơn.
Diem danh nhung mon gio doc la can nem thu Tet nay hinh anh 3
Giò đà điểu dù làm quà tặng hay một món ăn trong mâm cơm ngày Tết đều hợp lý. Ảnh: Ken Nguyễn.
Giò đà điểu được nhiều người tìm mua không chỉ bởi hương vị thơm giòn, không ngấy, dễ ăn mà còn bởi lợi ích của thịt đà điểu. Thịt đà điểu sạch, chứa nhiều dinh dưỡng và đặc biệt là mỡ không no. 

Giò ngũ sắc

Mùa Tết là mùa của những sắc màu rực rỡ. Cũng bởi thế mà nhiều món ăn được sáng tạo mang nhiều màu sắc ấn tượng, trong số đó có giò ngũ sắc. Món ăn này có hình thức bắt mắt, miếng giò nhỏ gọn, điểm xuyết nhiều màu sắc từ các nguyên liệu như thịt lợn, trứng muối, cà rốt, mộc nhĩ.
Diem danh nhung mon gio doc la can nem thu Tet nay hinh anh 4
Nếu bạn đã không còn mặn mà với giò truyền thống, hãy thử giò ngũ sắc. Ảnh: Littlethingbiglove/Instagram.
Ngoài ra, giò ngũ sắc còn có các thành phần như tai lợn, trứng gà tươi, chút rượu trắng, hành, các gia vị và lá chuối. Giò ngũ sắc không chỉ đẹp mà còn thơm ngon, nhiều vị lạ miệng, vừa mềm nhưng vẫn giòn sần sật. Giò ngũ sắc thích hợp ăn kèm với củ kiệu hoặc bánh tráng.
Trang Võ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…