Chuyển đến nội dung chính

Làng bánh chưng nức tiếng xứ Nghệ tất bật vào vụ Tết

Cận Tết, các nồi bánh chưng có truyền thống lâu năm tại làng Vĩnh Hòa (xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) phải hoạt động hết công suất cho vụ bánh lớn nhất năm.
Những ngày này, làng Vĩnh Hòa hay còn gọi là làng “bánh chưng” trở nên tất bật, nhộn nhịp xe cộ chở bánh chưng, lá dong, lá chuối ngược xuôi khắp đường làng, ngõ xóm. Mùi thơm từ những nồi bánh chưng lan tỏa trong gió đông. Từ đầu giờ chiều, không ai bảo ai, các thành viên trong gia đình từ học sinh đến cụ già, thanh niên, phụ nữ đều xắn tay vào công việc.
Mỗi người một việc, làm theo kiểu dây chuyền, người đong gạo vào lá bánh, người gói các nếp cho vuông bánh, người buộc lạt… cho đến khi những cặp bánh chưng, bánh tét được chất đầy.
Lang banh chung nuc tieng xu Nghe tat bat vao vu Tet hinh anh 1
Huy động mọi thành viên trong gia đình cùng gói bánh. Ảnh: Phạm Hòa.
Thoăn thoắt với đôi bàn tay khéo léo, bà Trần Thị Lan (47 tuổi) vừa làm vừa hướng dẫn 2 người con của mình “bí kíp” gói bánh vừa nhanh vừa đẹp mắt. Theo bà Lan, bánh chưng Vĩnh Hòa được gói bằng gạo nếp, thịt lợn tươi ngon ướp với mắm cốt truyền thống và hạt tiêu sọ, đậu xanh hạt to đều và bóng mẩy, bên ngoài được bao bọc bởi lớp lá dong, hoặc lá chuối xanh.
Những chiếc bánh đều được gói bằng đôi bàn tay thủ công mà không cần dùng khuôn nhưng luôn đẹp, vuông góc và đều nhau.
“Nếp được dùng là nếp lúa, phải sáng, mịn và do người dân tự trồng ra, nhân bánh phải cân bằng tỉ lệ giữa đậu xanh, thịt ba chỉ ướp với gia vị để không gây cảm giác ngán cho người ăn tạo nên đặc trưng riêng chỉ có ở làng bánh này”, bà Lan nói và cho biết bánh chưng Vĩnh Hòa còn được người dân đặc biệt chú ý trong khâu luộc bánh để giữ bánh được lâu hơn.
Lang banh chung nuc tieng xu Nghe tat bat vao vu Tet hinh anh 2
Tỉ mỉ từng chút để những chiếc bánh được vuông góc. Ảnh: Phạm Hòa.
Là một trong những gia đình có truyền thống gói bánh chưng hơn 30 năm và có bí quyết riêng nên sản phẩm của gia đình bà Trần Thị Sâm (43 tuổi) luôn được khách hàng khắp nơi lựa chọn. Để phục vụ mùa Tết năm nay, cơ sở sản xuất bánh của bà Sâm phải thuê thêm 10 công nhân làm việc.
Theo bà Sâm, những ngày thường, gia đình chị gói 200-300 cặp, ngày tết lên tới 500-600 cặp. Thị trường tiêu thụ bánh của cơ sở bà Sâm chủ yếu các nhà hàng ở thị xã Cửa Lò và thành phố Vinh (Nghệ An).
“Nếu như trước đây bánh chưng, bánh tét giúp người dân trong làng thoát cảnh nghèo đói thì ngày nay, người dân trong làng làm bánh vào dịp tết không đơn thuần chỉ là việc mưu sinh mà là một nét truyền thống của ngày tết cổ truyền. Vì vậy, chúng tôi thường làm rất cẩn thận, chăm chút”, bà Sâm cho biết.
Lang banh chung nuc tieng xu Nghe tat bat vao vu Tet hinh anh 3
Những chiếc bánh chưng được sắp xếp ngay ngắn trước khi cho vào nồi luộc. Ảnh: Phạm Hòa.
Người phụ nữ 43 tuổi này cũng cho biết một khi đã giữ được chữ tín với khách hàng thì khỏi phải lo đầu ra, khách xa, khách gần cứ thế yên tâm đến lấy. Ngoài một số đặt hàng Tết, nhiều người cũng đến Vĩnh Hòa lấy bánh về đi bán lẻ tại các chợ.
Dịp Tết, mỗi hộ làm bánh có thể kiếm được từ 20-25 triệu, những cơ sở làm với số lượng lớn có thể kiếm được 30-40 triệu đồng.
Ông Lưu Đức Bằng, trưởng thôn Vĩnh Hòa, cho biết nghề bánh ở Vĩnh Hòa được cha truyền con nối, tạo nên thương hiệu đặc trưng khắp toàn tỉnh. Năm 2005, Vĩnh Hòa được công nhận là làng nghề chế biến nông sản.
Hiện làng có 200/318 hộ làm bánh, bánh chưng đem lại nguồn thu nhập chính và giúp nhiều gia đình trong làng trở nên khá giả. Ngoài bánh chưng, sản phẩm làng nghề Vĩnh Hòa còn có bánh gai, bánh tét, bánh cuốn…
Phạm Hòa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …