Chuyển đến nội dung chính

Mắm ong - thức quà ngon nức tiếng của người Cà Mau

Vào những ngày cuối năm, người dân U Minh Hạ (Cà Mau) bận rộn với những mẻ mắm ong để biếu bà con, bạn bè hay bán như một thứ quà Tết.
Ong mật ở U Minh Hạ (Cà Mau) đem về nguồn thu nhập ổn định cho hàng nghìn hộ gia đình bản xứ nhờ bán mật và chế biến các món ăn từ ong non. Giới thầy "ăn ong" cho biết khi ổ ong được thợ lấy phần mật bán, riêng tàng chứa ong non họ chế biến thành món mắm ong.
Phan Văn Rí, chủ cơ sở sản xuất mắm ong Hai Ngò (thị trấn U Minh, huyện U Minh), cho biết trung bình mỗi năm ông bán ra thị trường khoảng một tấn mắm ong có giá 80.000 đồng/kg, khoảng một nửa trong số đó được bán vào dịp Tết Nguyên đán.
Tổ ong sau khi được lấy phần mật, còn lại tàng ong chứa ong non và nhộng được chế biến thành các món ăn, trong đó có món mắm ong là đặc sản.
Khi lấy tổ ong về, người ta cắt miếng vừa phải rồi thả vào nồi nước sôi. Lúc này, người làm phải đảo đều vừa để ong chín mà không nát, vừa làm phần sáp tan chảy.
Người ta vớt ong chín ra, để thật ráo nước. Sau đó, nêm muối và để ong vào hộp đậy kín đem phơi nắng. Khi muối ngấm đều, họ đổ ong ra trộn với thính cho có mùi thơm và đổ lại vào hộp. Hộp được gài chặt nắp bằng cọng dừa tươi chuốt mỏng và phơi nắng khoảng 3 - 4 ngày tới khi ong ngả màu vàng nhạt là ăn được. Mắm ong là món phải ăn hết trong vòng một tuần lễ. Tuy nhiên, người ta có thể giữ tới một tháng nếu để trong ngăn mát tủ lạnh.
Người dân địa phương cho biết ong non thường được dùng làm gỏi, nướng lá mướp trước khi có người thử làm mắm ong. Mắm ong ăn lạ miệng và ngon nên nhiều người bắt chước làm theo.
Mắm ong thường được ăn kèm chuối chát, khóm, rau ngò ôm.
Mắm trộn với cơm trắng cho vị ngọt và béo.
Mắm ong cũng được gói trong lá mướp rồi đem nướng trên lửa than, tạo hương vị độc đáo.
Ngoài gói lá mướp, mắm ong còn được gói chung với bông súng non rồi nướng than có hương vị đặc biệt.
Phúc Hưng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…