Chuyển đến nội dung chính

'Miếng ngon trời đất' cá nanh heo nướng

“Nanh heo ăn dễ khó tìm/Miếng ngon trời đất dẫu gì nghe em”. Đời ngư phủ ở quê tôi, hiếm khi có niềm vui nào to lớn như việc hôm ấy bắt được con cá nanh heo. Chỉ cần nghe tới tên thôi là dân biển đủ hiểu, con cá ấy ngon tới cỡ nào, gây thèm thuồng, ghen tị ra sao. Cá nanh heo vốn chỉ là món quà cho những tay săn cá lão luyện và may mắn.

'Miếng ngon trời đất' cá nanh heo nướng - ảnh 1
Độc đáo cá nanh heo nướng
Cá nanh heo được ví như loài heo rừng dưới biển. Nó có hai chiếc nanh nhọn hai bên mép miệng giống như nanh heo rừng trên cạn. Chưa hết, nó còn có lớp da dày, cứng bao bọc cơ thể không khác da của heo rừng. Nhưng nanh heo được cái đa dạng về màu sắc gấp chục lần. Nó có đủ màu từ cam hình rẻ quạt trên thân, đến màu xanh tía, rồi màu đen, màu xám đục… Màu sắc còn tùy loại và phụ thuộc vào con nước ở những nơi cá nanh heo sinh sống.
Nhưng kiểu gì thì kiểu, đẹp và ngon là thứ mà cá nanh heo luôn luôn sở hữu. Loại cá này thường sống ở vùng nước tầm trung, ẩn trú trong rạn san hô hay những vũng, vịnh biển nhỏ lặng sóng. Điểm đặc biệt của cá nanh heo là luôn sống thành cặp với nhau, lúc nào cũng một đực một cái song hành. Nếu một con bị bắt, con còn lại sẽ lẩn quẩn mãi ở khu vực đó nhiều ngày sau.
Theo những người sành ăn cá, món ngon nhất để chế biến nanh heo là món nướng. Nướng kiểu thô mộc, kiểu như heo rừng nướng mọi vậy. Món nướng đơn thuần sẽ làm dậy mùi thơm và giữ lại được nhiều nhất hương vị nguyên sơ của con cá.
Mà nướng mọi thì cần gì đâu ngoài một bếp than hồng, một vỉ nướng và sự chăm chút. Cá nanh heo khá cứng, trước khi nướng chỉ cần rửa sạch và để nguyên ruột. Cầu kỳ hơn chút nữa thì giã chút muối ớt ướp lên thân cá để thêm vị đậm đà. Khi thịt cá bắt đầu chín tới cũng là lúc mùi thơm đặc trưng tỏa ra. Mùi của biển sực nức, có vị ngọt, vị mặn, vị nồng nàn của thứ sản vật đặc biệt.
Cá đã chín, mùi đã thơm réo rắt. Chén muối hột với ớt xanh giã nhỏ kề bên. Sẽ chẳng còn điều gì để bận tâm nữa ngoài đĩa cá nóng hổi trước mặt. Bởi đây là lúc “Ăn một miếng nanh heo, kéo được mười cái neo”. Câu nói ví von của ngư dân về độ bổ dưỡng của cá ý nói ăn được miếng cá nanh heo sẽ khỏe người tới nỗi đủ sức kéo mười chiếc neo tàu.
Thế nhưng, vị thịt cá nanh heo dường như không giống như vị thịt của cá, nó là một sản vật rừng dưới biển đúng nghĩa. Nó mơ hồ pha trộn những vị ngon trên đời. Mơ hồ như cách người ta vừa bước qua một giấc mơ đẹp để về với thực tại mà dư vị hạnh phúc vẫn còn đầy ắp. Nó là cá nanh heo nướng thơm lừng!
Tâm Ngọc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…