Chuyển đến nội dung chính

Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên vào được hậu cung của vị vua háo sắc bậc nhất Việt Nam

Tư Bối 
Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên vào được hậu cung của vị vua háo sắc bậc nhất Việt Nam
Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ phim Về đất Thăng Long.

Rất ít tài liệu nói về người phụ nữ này, chỉ biết nàng họ Tiêu, người đời hay gọi là Tiêu thị.

Vị vua đam mê sắc dục
Sau khi Lê Hoàn mất, triều đình trở lên hỗn loạn vì các thế lực tranh giành nhau ngôi báu. Sách An nam chí lược chép rằng: "Lê Hoàn đã chết, mấy người con đều tụ tập binh mã, chia đặt trại sách, quan thuộc ly tán, nhân dân lo sợ".
Đến tháng 10 năm 1005, Lê Long Việt trấn áp các hoàng tử khác, lên ngôi hoàng đế. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 3 ngày liền bị giết hại, Lê Long Đĩnh lên thay anh trở thành hoàng đế thứ ba của nhà Tiền Lê.
Đại Việt sử ký toàn thư viết như sau: "Đại Hành băng hà, Trung Tông vâng di chiếu nối ngôi. Long Đĩnh làm loạn, Trung Tông vì anh em cùng mẹ không nỡ giết, tha cho. Sau Long Đĩnh sai bọn trộm cướp đêm trèo tường vào cung giết Trung Tông". Lê Long Đĩnh được khắc họa trong sử sách là một người đam mê tửu sắc vô độ.  
Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên vào được hậu cung của vị vua háo sắc bậc nhất Việt Nam - Ảnh 1.
Lê Long Đĩnh róc mía trên đầu nhà sư trong bộ phim Về đất Thăng Long.
Như học giả Trần Trọng Kim trong cuốn Việt Nam sử lược nhận xét về vị vua này như sau: "Long Đĩnh là người bạo – ngược, tính hay chém giết, ác bằng Kiệt, Trụ ngày xưa.....Vì lúc sống dâm dục quá độ, mắc bệnh không ngồi được, đến buổi chầu thì cứ nằm mà thị triều, cho nên tục gọi là Ngọa-triều".
Và cũng chính bởi tính đam mê sắc dục của Lê Ngọa Triều mà nàng thôn nữ Trung Hoa dễ dàng trở thành vương phi cao quý trong hậu cung Đại Cồ Việt.
Nàng thôn nữ Trung Hoa
Sau khi thiết lập lại trật tự trong nước, Vua Lê Long Đĩnh lại phải đối mặt với uy hiếp từ chính quyền nhà Tống. Và với chiến lược ngoại giao mềm mỏng, khéo léo, Vua lệnh cho em là Lê Minh Xưởng làm chánh sứ, dẫn đoàn sứ bộ Đại Cồ Việt sang nhà Tống.
Một mặt là dâng con tê ngưu trắng cho vua Tống và xin một bộ kinh Đại Tạng. Mặt khác là xin nhà Tống phong tước cho Lê Ngọa Triều.
Lần đi sứ này đối với Lê Minh Xưởng là một cơ hội tốt để tiến thân, nếu làm tốt thì sẽ có được sự tín nhiệm của anh cũng như củng cố địa vị và tiếng nói nơi triều chính. Và kết quả đạt được thực là ngoài sức tưởng tượng.
Sau khi chính sự đã định xong, ông đi du ngoạn trên đất Tống và đã tình cờ gặp gỡ một người con gái có dung nhan xinh đẹp tên là Tiêu Thị.
Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên vào được hậu cung của vị vua háo sắc bậc nhất Việt Nam - Ảnh 2.
Tương truyền, Lê Long Đĩnh thường tự tay đâm chết lợn, gà trước khi chuyển cho nhà bếp nấu nướng. Hình ảnh trong bộ phim Về đất Thăng Long, nguồn Zing.
Nhìn nhan sắc của nàng, Lê Minh Xưởng nghĩ ngay đến thói ham sắc dục của Lê Ngọa Triều. Nếu như đưa ả về cung mà dâng lên anh thì chắc chắn sẽ tiến thân nhanh chóng. Nghĩ vậy, Minh Xưởng bèn "gạ gẫm" nàng thôn nữ Trung Hoa.
Viễn cảnh về một cuộc sống trong nhung lụa đã khiến nàng bị lung lạc ngay tức thì. Từ một cô thôn nữ một bước trở thành vương phi nhà Tiền Lê, cơ hội này dễ gì mà có được. Và rồi Tiêu thị quyết định rời bỏ quê hương xứ sở.
Mùa xuân năm 1009, nghĩa là sau hai năm đi sứ, Minh Xưởng cùng đoàn sứ bộ về đến Hoa Lư. Chẳng bao lâu sau, Lê Ngọa Triều cho triệu kiến Minh Xưởng. Minh Xưởng đưa Tiêu Thị vào cung, hai con người nhưng cùng chung một tham vọng.
Đại Việt sử ký toàn thư có ghi: "Mùa xuân (năm 1009), Minh Xưởng ở Tống về, xin được kinh Đại Tạng và dụ được người con gái nước Tống là Tiêu Thị đem dâng. Vua cho làm cung nhân".
Giấc mộng vinh hoa chóng tàn.
Một bước nên tiên, Tiêu Thị với thân phận cung nhân đã trở thành người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên bước vào hậu cung Đại Cồ Việt. Có rất ít tài liệu ghi chép chi tiết về người phụ nữ này, ngay cả tên đến nay cũng chưa có sách nào ghi rõ ràng, chỉ biết rằng nàng họ Tiêu.
Tiêu Thị được Vua đặc biệt sủng ái. Nhưng thói đam mê tửu sắc, dâm dục vô độ kéo dài đã chất chứa thành bệnh, khiến vài tháng sau ngày có được Tiêu Thị, Lê Ngọa Triều lâm bệnh và băng hà khi mới 24 tuổi.
Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên vào được hậu cung của vị vua háo sắc bậc nhất Việt Nam - Ảnh 3.
Nàng Tiêu thị. Hình ảnh từ phim Về đất Thăng Long.
Nhiều tài liệu sử như: Việt sử lược, Đại Việt sử ký toàn thư và Khâm định Việt sử Thông giám cương mục đều ghi chép cái chết của ông là hậu quả của sự hoang dâm, mê tửu sắc. "Nhà vua hoang dâm tửu sắc, dần mắc bệnh trĩ, nằm mà coi chầu, nên người ta gọi là "Ngoạ Triều". Ở ngôi 4 năm, thọ 24 tuổi" (trích: Khâm định Việt sử Thông giám cương mục-Chính Biên-Quyển thứ II ).
Cái chết của Lê Ngọa Triều khiến giấc mộng phú quý vinh hoa của Tiêu Thị sớm nở tối tàn. Vận mệnh nhà Tiền Lê cũng kết thúc ngay sau đó. Tiêu Thị chỉ biết bùi ngùi chấp nhận thân phận là cung nhân cũ của cựu triều. Quãng đời về sau của Tiêu Thị ra sao, đến nay không có sử sách nào chép lại.
Tài liệu tham khảo
1. Đại Việt sử ký toàn thư- Bản Kỷ Toàn Thư, Quyển 1, Kỷ nhà Lê, Mục Ngọa Triều Hoàng đế.
2. Khâm định Việt sử Thông giám cương mục - Chính Biên-Quyển thứ II
4. Đại Việt sử lược (trang 107 )
theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …