Chuyển đến nội dung chính

Nhẹ bụng với gỏi ruốc cà chua xanh ngày tết

TTO - Khi đã ngán thức ăn thừa đạm và mỡ, món gỏi ruốc trộn cà chua xanh với vị mặn mòi biển cả quyện hương đồng nội giúp thực khách nhẹ bụng trong những ngày tết.
Nhẹ bụng với gỏi ruốc cà chua xanh ngày tết
Những rổ ruốc tươi rói vừa được vớt lên từ biển - Ảnh: Minh Kỳ
Cận tết, nhiều ngư dân Quảng Ngãi hành nghề lưới trũ gần bờ trúng đậm ruốc biển.
Sau cả đêm kéo lưới, họ vội vã quay thuyền vào bến, những rổ ruốc được chuyển vào bờ. Và thật thích khi đi đâu cũng gặp cảnh phụ nữ làng chài trải lưới nhựa phơi khô ruốc dưới nắng xuân hanh vàng. 
Ruốc tươi vừa vớt lên từ biển phơi khô có hương vị của nắng và gió cùng vị mặn mòi của đại dương bao la dành để ăn dần, làm quà biếu người thân hoặc bán ở chợ quê.
Ở quê, ruốc dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như ruốc kho riềng, rang thịt heo ba chỉ, ruốc nấu khế hoặc muối mắm để ăn dần…
Vào những ngày tết, khi đã ngán thức ăn thừa đạm và mỡ, những bà nội trợ lại chế biến món gỏi ruốc khô trộn với dăm trái cà chua xanh vừa hái trong vườn nhà. 
Nhẹ bụng với gỏi ruốc cà chua xanh ngày tết
Chuyển ruốc vào bờ - Ảnh: Minh Kỳ
Nhẹ bụng với gỏi ruốc cà chua xanh ngày tết
Phơi khô ruốc trên lưới nhựa - Ảnh: Minh Kỳ
Ruốc khô rang sơ qua lửa để nguội, cà chua xanh cắt lát mỏng rồi vắt sơ cho ráo nước. Tiếp đến, cho ruốc và cà chua vào thau nhựa cùng với ít muối, tiêu, đường, bột ngọt rồi trộn đều, gắp ra đĩa là đã có món gỏi trông thật bắt mắt.
Màu nâu đỏ của ruốc xen lẫn màu xanh của cà chua thêm vài lát ớt đỏ xắt mỏng như mời gọi. Gắp gỏi bỏ vào miếng bánh tráng nướng chín đưa vào miệng nhai nghe giòn tan.
Vị thơm của bánh tráng hòa quyện với vị ngọt từ ruốc, chua dịu của cà chua, hương vị cay dịu của tiêu… ngon khó diễn tả thành lời.
Đặc biệt, trên mâm cỗ dâng cúng tổ tiên của nhiều người Quảng Ngãi trong những ngày tết thường hiện diện đĩa gỏi ruốc trộn cà chua xanh khiêm nhường nằm cạnh những món sơn hào, hải vị.
Với họ, đây là món ăn thân quen, gắn bó với bao kiếp người, gợi nhớ về những tháng ngày khốn khó. Và sau khi dâng cúng, món gỏi luôn được mọi người “ưu ái” trong bữa cơm gia đình đoàn viên sau bao ngày xa cách.
Gỏi ruốc trộn cà chua xanh giúp “nhẹ bụng” khi đã ngán các món ăn nhiều đạm và mỡ, là món khoái khẩu để những đấng mày râu chuyện trò rôm rả bên ly rượu quê khi tết đến xuân về.
Nhẹ bụng với gỏi ruốc cà chua xanh ngày tết
Nguyên liệu chủ yếu chế biến món gỏi ruốc trộn cà chua xanh - Ảnh: Minh Kỳ
Nhẹ bụng với gỏi ruốc cà chua xanh ngày tết
Đĩa gỏi ruốc trộn cà chua xanh - Ảnh: Minh Kỳ
MINH KỲ


Tin cùng chuyên mục

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…