Chuyển đến nội dung chính

Nhớ phở thập cẩm măng chua Lạng Sơn

Đến xứ Lạng, chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua món phở chua, vịt quay, lợn sữa quay…
Nhớ phở thập cẩm măng chua Lạng Sơn - 1
Món phở thập cẩm măng chua Lạng Sơn
Đến xứ Lạng, chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua món phở chua, vịt quay, lợn sữa quay… những món ăn đã làm nên “thương hiệu” của vùng đất biên cương, bên cạnh những danh thắng, di tích lịch sử như: động Tam Thanh, Nhị Thanh, chợ Kỳ Lừa... Nhưng ít ai biết rằng còn khá nhiều món ăn pha trộn giữa văn hóa ẩm thực Hoa - Việt hay với một số dân tộc miền núi như Tày, Nùng đã tạo nên sức hấp dẫn rất riêng biệt. Như món phở thập cẩm chẳng hạn, vô cùng dân dã nhưng ai đã từng thưởng thức rồi thì khó lòng quên được.
“Cũng là bánh phở, thịt gà, thịt bò hay thịt lợn, cũng chan nước dùng, cũng hành, cũng rau thơm, thế thì ở đâu chẳng giống nhau”, một người bạn đã nói với tôi như thế khi tôi nì nèo đi ăn phở thập cẩm. Quán phở bình dân, ngồi cả bàn nhựa ra vỉa hè nhưng khá đông khách. Nhìn những bát phở được bê ra nghi ngút khói, thơm phức đã thấy thèm, cồn cào ruột gan. Nước phở không trong leo lẻo, đậm hương hồi quế; Không có từng lát thịt bò chín thái mỏng được xếp bắt mắt xen giữa những chấm xanh xanh của hành hoa, rau thơm như phở bò Hà Nội.
Không nặng về trình bày, chỉ là bát phở thật đầy đặn với các loại thịt: Thịt bò chín thái mỏng thơm lừng, thịt lợn xá xíu hồng hồng ngọt thỉu, thêm cả những miếng thịt gà “chạy bộ” da giòn sật… Nước dùng cũng vậy, dường như không tách riêng loại nào cho phở gà, loại nào cho phở bò, tất cả “thập cẩm” nhưng lại tạo nên hương vị rất riêng. Và đừng quên ăn kèm với măng chua Lạng Sơn trứ danh, những lát măng được luộc cho bớt chua rồi ngâm với dấm, muối, đường, những trái ớt thóc hay ớt chỉ thiên nhỏ xíu mà cay xé, đặc biệt là quả móc mật tươi thơm ngái.
Gắp miếng phở, thêm lát măng chua, như thấy tất cả hương vị: Bánh phở dai nhưng không cứng, thịt ngọt, nước dùng đậm đà và thêm vị chua cay đến xuýt xoa của măng. Cái nóng ấm của nước dùng, cái cay của ớt, cái ngọt của thịt vừa làm ấm bụng vừa như xua đi cái giá rét của tiết trời.
Chỉ khoảng 25 nghìn đồng/bát, du khách nào cũng có thể thưởng thức phở thập cẩm tại các quán ăn sáng, tối trên phố hay tại các khu chợ địa phương, để rồi khi về xuôi mãi tấm tắc nhắc về phở thập cẩm măng chua Lạng Sơn trứ danh với vị cay ngọt ngào như vẫn còn thấm đẫm nơi đầu lưỡi.
Theo Kỳ Nam (Báo giao thông)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…