Chuyển đến nội dung chính

Những món bún lạ mà quen của miền Tây

Bún cá lóc, bún mắm, bún kèn... đều là những món bún lạ mà quen của miền Tây khiến thực khách Việt say mê.
Nhung mon bun la ma quen cua mien Tay hinh anh 1
Bún ba khía có ở một số tỉnh miền Tây như Hà Tiên, Kiên Giang gần đây. Món ăn này có hai nguyên liệu là bún tươi và ba khía hấp nước dừa ăn cùng nước mắm chua ngọt. 
Ảnh: An Huỳnh. 
 

Nhung mon bun la ma quen cua mien Tay hinh anh 2
"Ba khía không nhiều thịt, lại ăn kèm nước mắm chua ngọt nên chỉ ăn để biết chứ không phải để thưởng thức", anh Minh, nhà ở quận 2, chia sẻ sau khi ăn món này. Ảnh: An Huỳnh.
             
Nhung mon bun la ma quen cua mien Tay hinh anh 3
Bún kèn là đặc sản của Châu Đốc và Kiên Giang. Nguyên liệu để nấu bún kèn gồm nước cốt dừa, thịt cá, ngũ vị hương, bột điều, sả, nghệ. Món bún có vị thanh, tươi mát. Bạn có thể tìm thấy món bún này trên đường Võ Thị Sáu (quận 3,TP.HCM). Ảnh: An Huỳnh. 
Nhung mon bun la ma quen cua mien Tay hinh anh 4
Bún cá có nguyên liệu chính là cá lóc. Món ăn có vị thanh ngọt tự nhiên với nước lèo trong vắt, sợi bún trắng ngần kèm theo cá, tôm, thịt heo quay ăn kèm.
 
 Bạn có thể tìm thấy bún cá ở các tuyến đường lớn và các chợ như Bến Thành, Tân Định, Bàn Cờ... 
Ảnh: An Huỳnh. 
Nhung mon bun la ma quen cua mien Tay hinh anh 5
Bún cá lóc được người bán giới thiệu là món ăn biến tấu của bún cá và bún nước lèo. Món bún này có nước dùng trong vắt, chua nhẹ ăn kèm cá lóc đồng xào nghệ. Ảnh: An Huỳnh. 
Nhung mon bun la ma quen cua mien Tay hinh anh 6
Để bạn có thể cảm nhận hương vị của món ăn, người bán thường nhắc bạn ăn kèm rau đắng đất, chấm cá với nước mắm ớt nguyên chất. Ảnh: An Huỳnh. 
 

Nhung mon bun la ma quen cua mien Tay hinh anh 7
Bún bì được xem như một món điểm tâm ở một vài tỉnh thuộc miền Tây. Món ăn có nhiều thành phần, tuy nhiên, người ta thường đánh giá món ăn dựa vào bì và nước mắm ăn kèm. Ảnh: An Huỳnh.
Nhung mon bun la ma quen cua mien Tay hinh anh 8
Hiện ở TP.HCM, bạn có thể tìm thấy bún bì trong chợ Bàn Cờ, quận 3. Gánh hàng này bán từ 11h hàng ngày.
 
 Ảnh: An Huỳnh.
Nhung mon bun la ma quen cua mien Tay hinh anh 9
Bún mắm từ lâu được xem là đặc sản của Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu… Bún mắm hấp dẫn với hương thơm của mắm linh và mắm cá lóc được nấu thành nước lèo. 
Ảnh: Quán Vy. 
Nhung mon bun la ma quen cua mien Tay hinh anh 10
Bún nhâm còn được gọi là gỏi đu đủ. Tên gọi này xuất phát từ phần gỏi đu đủ trong món ăn. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa rau, bún, nước cốt dừa, nước mắm chua ngọt. Ảnh: Bình An.
 

Nhung mon bun la ma quen cua mien Tay hinh anh 11
Bún nước lèo là đặc sản của Sóc Trăng. Ngoài các nguyên liệu quen thuộc như trong bún mắm, bún cá, bún nước lèo có một loại gia vị đặc biệt - ngải bún. Khi chế biến, gia vị này giúp át đi các nguyên liệu nặng mùi trong món ăn. Ảnh: Quán bún nước lèo Sóc Trăng. 
Huỳnh Hằng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…