Chuyển đến nội dung chính

Những món ngâm giấm sả ớt chống ngán nhâm nhi ngày Tết

Gân bò, bắp bò, móng giò, tai lợn... đều có thể trở thành nguyên liệu làm món ăn ngâm giấm sả ớt cực ngon trong những ngày Tết.
Gân bò là một trong những nguyên liệu làm món ăn ngâm giấm sả ớt cực ngon nhưng ít người biết đến. Từng miếng gân bò giòn sần sật hòa quyện với hương vị chua cay của giấm sả... đảm bảo sẽ rất được lòng các thành viên trong nhà bạn.

Nguyên liệu làm món gân bò ngâm chua ngọt gồm: gân bò; đường phèn hoặc đường trắng; ngũ vị hương; gừng; tỏi; ớt tươi; muối hạt; hạt nêm... và không thể thiếu giấm gạo hoặc chanh.

Sau khi luộc chín gân bò với gừng và các gia vị đã chuẩn bị sẵn, bạn tiến hành pha nước giấm gân bò. Nước ngâm gân bò gồm hỗn hợp: 1,5 lít nước lọc + 500ml giấm gạo + 400gr đường phèn + 1 muỗng canh muối hạt. Khuấy đều rồi đổ vào nồi đun và khuấy đều cho tan hết. Đun sôi lại một lần nữa, sau đó để nguội, cho vào lọ thủy tinh. Món này ngâm trong vòng 1 ngày là có thể ăn được.

Những món ngâm giấm sả ớt chống ngán nhâm nhi ngày Tết ảnh 1
Tai lợn giầm giấm tỏi là món nhậu rất được ưa thích. Cách làm món này cũng khá đơn giản.

Bạn chỉ cần chuẩn bị tai heo đã làm sạch, luộc chín; giấm ăn, muối; đường; ớt, hành khô, tỏi, gừng, hạt tiêu... và lọ thủy tinh có nắp đậy.

Thái mỏng tai heo sao đó cho vào hỗn hợp pha sẵn gồm giấm ăn, đường và muối theo tỉ lệ 2-1,5-1/3-1 đã đun sôi. Nên làm nước ngâm chua ngọt nhiều một chút đủ để làm ngập tai heo, giúp món tai heo ngâm giấm được ngấm hoàn toàn gia vị.

Những món ngâm giấm sả ớt chống ngán nhâm nhi ngày Tết ảnh 2
Chân gà ngâm giấm ớt vừa ngon và giòn, quyện lẫn hương sả thơm lừng, đầy hấp dẫn.

Với những nguyên liệu chính như chân gà, sả, chanh, ớt, tỏi... thực hiện các bước như làm món tai heo ngâm bạn sẽ có món nhậu tuyệt hảo cho ngày Tết.

Món bắp bò ngâm mắm giấm với vị mặn, ngọt, chua, cay hài hòa ăn rất tuyệt.

Những món ngâm giấm sả ớt chống ngán nhâm nhi ngày Tết ảnh 3
Bắp bò đã luộc chín mềm bạn sẻ đôi hoặc để nguyên cho vào lọ.Tiếp theo bạn chế hỗn hợp nước mắm giấm vào lọ ngập đầy thịt. Sau đó bạn cho vào ớt, tỏi xắt lát và tiêu hạt. Đóng chặt nắp lọ lại và để từ 4-5 ngày là có thể lấy ra dùng.

Một món ngâm giấm sả ớt khác khá ngon đó là chân giò. Móng, chân giò mua về rửa sạch, đun sôi nước, thả móng giò vào chần qua vớt ra xả sạch bẩn. Sau đó luộc chín, sả cắt khúc, chẻ nhỏ hoặc thái lát. Gừng thái chỉ. Ớt cắt miếng nhỏ..

Những món ngâm giấm sả ớt chống ngán nhâm nhi ngày Tết ảnh 4
Cách pha nước ngâm móng giò: 1 bát nước mắm ngon, 3 bát nước, 1 bát giấm hòa trong nồi rồi đun sôi để nguội. Cho đường, sả, ớt, gừng (cái này cũng tùy khẩu vị mỗi người, nêm mếm vừa miệng, thường là cho đậm đà hơn một chút khi ngấm vào móng giò là vừa, không nên nhạt quá)

Xếp móng giò vào lọ thuỷ tinh, rồi đổ hỗn hợp nước ngâm lên, đến khi ngập nước trên chân giò. Bạn ngâm khoảng 1-2 ngày là có thể dùng được.
Theo Kiến thức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…