Chuyển đến nội dung chính

Phong vị chè Hà Nội 20 năm ở tập thể Thanh Xuân Bắc

(Emdep.vn) - Ở khu Thanh Xuân Bắc - Hà Nội, nhắc đến chè B4 thì ai cũng biết. Quán không chỉ nổi tiếng về hương vị đặc trưng mà không gian thưởng thức "đậm chất Hà Nội" cũng khiến nhiều người ấn tượng và yêu mến.
Để tìm được quán chè B4, bạn phải rẽ vào "thiên đường ẩm thực" nổi tiếng Nguyễn Quý Đức, nơi đây cũng là khu tập thể Thanh Xuân Bắc của Hà Nội.
Quán chè B4 của gia đình anh Hưng tồn tại suốt 20 năm nay tại góc sân nhỏ khu B, là địa chỉ quen thuộc mỗi độ chiều về của học sinh và người dân nơi đây. 
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Quán bán từ những năm 1996-1997 vốn nhỏ bé, do mẹ anh Hưng một tay gây dựng và bây giờ truyền nghề lại cho con. Quán tồn tại không tên, cái tên chè B4 cũng là do người dân thân quen mà đặt cho dễ nhớ.
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Biết bao thế hệ người dân Thanh Xuân đã gắn bó với chè B4 từ thủa cốc chè chỉ có 2.000 - 3.000 đồng/cốc. Hồi ấy chỉ có chè đỗ xanh, đỗ đen, thi thoảng có chè khoai, chè sắn. Đến nay quán đã thêm vào thực đơn với rất nhiều món chè đa dạng như chè sương sa hạt lựu, chè Thái bưởi, chè nếp cẩm, ngoài ra còn có thạch rau câu dừa, sữa chua mít, mùa đông chuyển sang các món chè nóng, chè trôi và bánh đúc...
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Lý do để người dân nơi đây "mê" quán chè B4 là vì chè bán hết đến đâu, nấu mới đến đấy, không dùng đi dùng lại chè đã cũ. Nguyên liệu được mua mới thường xuyên, có lẽ chính bởi điều này mà chè luôn giữ được hương vị chuẩn của nguyên liệu, màu sắc đẹp mắt và ngon mềm từng miếng. 
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Người ta chọn chè B4 để thưởng thức ngoài hương vị đặc trưng, quán còn có lợi thế khoảng sân rộng rợp bóng cây, mùa hè rất mát và có thể ăn thêm những món quà vặt ngon ở hàng bên cạnh mà không phải di chuyển nhiều. 
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Anh Hưng, người tiếp quản quán chè B4 hiện tại chia sẻ đầy bất ngờ, quán đông khách nhất là sau Tết chứ không phải dịp hè, vì cái nắng mới, hanh khô của thời điểm mùa xuân dễ khiến người ta háo nước, rồi cũng do bị ngấy đồ ăn sau Tết mà chọn chè để thưởng thức nhiều hơn. 
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Tuy mới đảm nhận quán được vài năm trở lại đây nhưng anh Hưng nhớ được công thức của gần 20 loại chè, chỉ cần khách gọi 1 câu là thoăn thoắt làm xong chỉ sau 10 -15 giây/cốc. Những loại chè mới cũng là do anh tìm tòi, du nhập thêm vào quán để đáp ứng nhiều hơn và thay đổi khẩu vị thưởng thức đa dạng cho thực khách. 
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Anh Hưng quan niệm: "Mình làm nghề có tâm, ắt sẽ đông khách."
Chè B4 thời điểm đông khách nhất phải có đến 10 nhân viên phục vụ cùng một lúc. Người nấu chè, người tra cốc, người phục vụ bồi bàn. Có ngày quán bán đến cả vài chục nồi chè 5 lít các loại, liền chân liền tay từ 3-4h chiều đến 9-10h tối. 
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Những món chè long lanh với đủ màu sắc rực rỡ, đẹp mắt, nằm trong chiếc cốc to như cốc người ta uống bia, chỉ cần ăn hết 1 cốc thôi cũng đủ no nê, đã miệng. Chính bởi vậy, tuy giá chè đã tăng theo thị trường chung, khoảng 20.000 đồng/cốc nhưng thực khách vẫn hài lòng về chất lượng và dịch vụ của quán.
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Chè B4 không quá ngọt, ăn mát và vừa miệng.
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Hàng ngày quán vẫn đón những vị khách từ rất nhiều nơi ở thủ đô tìm về mua.
Những người thưởng thức chè B4 còn có thể gọi thêm các món ăn vặt như chân gà nướng, ốc luộc, ngao xào, khoai tây chiên từ những hàng quà vặt bên cạnh. Bởi thế cứ đến chiều, khu tập thể Thanh Xuân Bắc lại nhộn nhịp, tấp nập người ra vào, dắt nhau xuống khoảng sân bé nhỏ xanh mát bóng cây để ăn những món ăn yêu thích và quen thuộc. 
Quán chè hơn 20 năm ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc
Rất nhiều hàng quà vặt ngon khiến bạn cứ muốn ở đây mãi không rời. 
Phong vị chè Hà Nội 20 năm ở tập thể Thanh Xuân Bắc
Đa dạng lứa tuổi, ngành nghề, các thực khách gắn bó ở đây như một chốn thân quen mỗi độ chiều về.
Chè B4 chứng kiến biết bao sự đổi thay của thời cuộc. Ngay trong con phố nhỏ Nguyễn Quý Đức này thôi, địa điểm bán chè cũng chỉ còn lác đác khoảng 1-2 quán, còn lại chuyển sang kinh doanh những món ăn mới du nhập, những món lạ miệng, "hot" của giới trẻ.  
Chẳng còn gì tuyệt vời hơn những con người có lòng say mê với văn hóa ẩm thực truyền thống, để rồi gìn giữ và làm tốt từ những nguyên liệu nền tảng, kết hợp linh hoạt và phát triển đầy tinh tế, cho ra đời những món ăn mới mang hơi thở của thời đại, song song với việc giữ bản nguyên hương vị của dân tộc. 
Chè B4 cũng vậy, đổi mới cùng thời gian, nhưng những giá trị của phong vị chè Hà Nội cũ thì vẫn còn đó. 
Bạch Dương

    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến từ blog này

    Làng nghề chày thớt Phú Long

    Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
    Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

    Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

    Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

    Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

    Xơ giấy dó (còn gọi …

    Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

    Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

    Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


    Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


    Cây…