Chuyển đến nội dung chính

Phượt đường Đá Trắng - cung đường nguy hiểm nhất núi Bà Đen

Đích đến cũng như mục tiêu chinh phục của hành trình không phải đỉnh núi, mà là đỉnh dốc đá hơn 700 m. Đó là nơi bạn không được phép có bất kỳ sai sót nào.
Đây là con đường thú vị nhất, cho tôi nhiều trải nghiệm nhất ở núi Bà Đen (Tây Ninh), ngọn núi cao nhất miền Đông Nam Bộ. Và tôi tin chắc rằng, những ai mê trekking, leo núi, các trò thể thao mạo hiểm ngoài trời đều sẽ bị nghiện nếu có cơ hội trải nghiệm một lần. Hành trình xuất phát từ vườn xoài phía sau Anh Linh miếu theo vị trí tôi đánh dấu hình bên. 
Phuot duong Da Trang - cung duong nguy hiem nhat nui Ba Den hinh anh 1
Điểm xuất phát.
Đây là hành trình thật sự khó, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và cả sự mạo hiểm, chia thành hai giai đoạn rõ rệt. Hành trình đầu tiên - từ chân núi đến tảng đá lưng chừng trời - là nơi khách ngủ qua đêm, nấu nướng trong một không gian tuyệt vời với cảm giác tự do hoàn toàn, nơi có tầm nhìn rộng nhất núi Bà Đen hướng về xung quanh mà tôi từng biết.
Để đến được tảng đá này, các bạn phải trải qua con đường đi vắt qua các nhánh cây, với bên dưới là vực thẳm, trèo lên các tảng đá tròn lớn, thật sự là một thử thách vô cùng khó khăn cho những ai có chiều cao khiêm tốn hoặc nhát độ cao. Chân phải xoạc rất nhiều để bước qua các vực sâu hút toàn đá, khiến bất kỳ ai lần đầu trải nghiệm đều có cảm giác chùn chân..
Lời khuyên của tôi để các bạn hỗ trợ nhau vượt qua con đường này là chia cặp khỏe - yếu để hỗ trợ nhau, đặc biệt các bạn nữ.
Phuot duong Da Trang - cung duong nguy hiem nhat nui Ba Den hinh anh 2
Một đoạn đi đặc thù của đầu cung đường này .
Những con dốc cao toàn đá, không lối mòn, và cũng không có khái niệm đúng đường hay sai đường, mà chỉ đi theo hướng của bạn dẫn đường, tìm nơi đặt chân và sải bước phù hợp để đi theo. Bạn không nhất thiết phải đi đúng theo bước chân người trước nếu bạn thấy không phù hợp.
Sau khi trải qua đoạn đầu của hành trình, bạn sẽ nhận được ưu đãi tuyệt vời từ thiên nhiên: một nơi ngủ và vui chơi ban đêm giữa trời đầy sao. Nhắc tới ngủ, tôi xin lưu ý các bạn con đường này chỉ phù hợp với túi ngủ, vì chỉ có cách nằm chênh vênh trên đá, không có chỗ dựng lều hoặc móc võng.
Hành trình này không dành cho các bạn có thói quen ngủ mơ, mộng du trong đêm, bởi một khi bước đi, chắc chắn bạn không có cơ hội quay lại. Để an toàn, các bạn nên dùng balo chắn xung quanh vị trí ngủ, ưu tiên những bạn chưa quen ngủ ở giữa tảng đá và tuyệt đối cẩn thận khi di chuyển từ tảng đá này sang tảng đá khác, vì rất dễ trượt chân, lọt vào khe đá sâu hút bên dưới.
Phuot duong Da Trang - cung duong nguy hiem nhat nui Ba Den hinh anh 3
Tấm ảnh này tôi chụp lại lúc 12h đêm tại lưng chừng núi. 

Phuot duong Da Trang - cung duong nguy hiem nhat nui Ba Den hinh anh 4
Ngủ lưng chừng trời xung quanh là vực thẳm. 

Sau khi có được một giấc ngủ tuyệt vời, bạn sẽ chào ngày mới với bình minh vàng rực phía chân trời theo hướng hồ Dầu Tiếng. Tôi chắc rằng sức lực của những anh chàng, cô nàng “yêu bầu trời lấp lánh ánh sao hơn một mái nhà" sẽ dễ dàng lấy lại sức khỏe để bắt đầu hoàn thành đoạn còn lại của hành trình khó gấp nhiều lần ngày hôm qua. Ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng để lấy sức, kiểm tra lại nước còn tầm 2 lít và bắt đầu lên đường.
Khởi động ngày thứ 2 tương tự địa hình ngày đầu tiên. Sau đó bạn sẽ đặt chân tới con dốc huyền thoại, rất khó leo. Kể đến đây, để các bạn tự đánh giá sức mình và xem có đủ can đảm và một đôi giày bám tốt, phù hợp để đi tiếp hay không, vì tại chân dốc này có một lối mòn dẫn thằng xuống động Kim Quang nếu bạn từ bỏ con dốc và hẹn một ngày khác tự tin hơn, khỏe hơn và trang bị tốt hơn.
Phuot duong Da Trang - cung duong nguy hiem nhat nui Ba Den hinh anh 5
Một đoạn dốc của con dốc 700 m. 

Đối với các bạn tiếp tục chinh phục con dốc, tôi có lời khuyên cũ rích nhưng không bao giờ thừa: hết sức cẩn thận. Con dốc này không cho phép bạn có sự sai sót nào. Tốt nhất các bạn nên trang bị một sợi dây dài, chắc, để một bạn có kỹ năng tốt lên trước từng đoạn dốc, cột vào đâu đó, để các bạn sau giữ lấy dây đi lên cho an toàn.
Hoặc phòng các trường hợp mất thế khự lại giữa dốc như tôi từng bị, lúc đó không có dây, tôi chọn cách hạ thấp người vào đá và đạp mạnh để bước lên, và tôi may mắn thoát chết.
Kỹ năng đi con đường này là lựa những vết nứt mà đạp chân để tăng độ bám, đạp chân dứt khoát, chắc chắn trọn đế giày vào đá, tuyệt đối không tiếp xúc mỗi mũi giày, vì không đủ độ bám để giữ bạn lại trên con dốc đá này.
Găng tay hạt cao su cũng là trợ thủ đắc lực để vượt qua con dốc, khi cảm thấy đôi chân chưa đủ độ bám để giữ bạn lại trên con dốc. Ưu tiên vùng đá sáng màu vì nó sạch, không rêu mốc, nên bám tốt hơn. Người trước người sau cần đi zig zag, và tránh tối đa đi sau người trước, phòng trường hợp rơi rớt balo, vật dụng gây tai nạn cho người đi sau, hoặc điều xấu hơn có thể nghĩ tới là người trước té kéo theo người đi sau.
Tôi nói vậy có vẻ ích kỷ, nhưng bạn sẽ không thể giúp được gì khi một người rơi con dốc dài 700 m gần như lăn tự do, cố gắng chỉ càng tăng thêm hậu quả tai nạn.
Phuot duong Da Trang - cung duong nguy hiem nhat nui Ba Den hinh anh 6
Phóng tầm mắt nhìn về mặt đất. 

Đổi lại rất nhiều nguy hiểm khó khăn mà bạn phải trải qua là phong cảnh tuyệt đẹp ở cung đường này, với dốc đá cao hùng vĩ, với nhiều cây sầu đông lá vàng đẹp mắt. Phong cảnh hiện ra bên dưới không giống bất kỳ con đường nào trên núi Bà Đen cùng những trải nghiệm thú vị mà tôi nghĩ mình chưa đủ khả năng truyền đạt qua bài viết này.
Hãy đi và cảm nhận. Đích đến của con đường này tôi đạt được là đỉnh con dốc, rồi sau đó quay lại theo lối mòn trong rừng cây, xuống động Kim Quang để kết thúc hành trình. Hy vọng chuyến tới, tôi sẽ đủ thời gian để tìm đường lên đỉnh núi từ đỉnh dốc 700 m này.
Độc giả Phan Phi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…