Chuyển đến nội dung chính

Rủ nhau ghé Thọ Xương thưởng thức nem chua nướng

(Emdep.vn) - Thật tuyệt biết mấy khi được thưởng thức món nem chua nướng vào những ngày se lạnh mùa thu Hà Nội.
Nhắc đến nem chua nướng chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến con phố có tên Ấu Triệu. Tuy nhiên đối với những người sành ăn đất Hà Thành, ngoài con phố nem nướng Ấu Triệu, mọi người còn truyền tai nhau về một quán nem nướng mang tên Em Thúy.
Ngày gió mùa rủ nhau ghé Thọ Xương thưởng thức nem nướng
Nem nướng Em Thúy nằm sâu trong ngõ Thọ Xương, đây chính là quán nem nướng đầu tiên "từng làm mưa làm gió" trên con phố Ấu Triệu năm 1997. Sau những biến cố của thời gian, đến năm 2008, quán chuyển về Thọ Xương và được thực khách biết đến với cái tên Em Thúy.  
Bước chân đến đầu ngõ Thọ Xương, cảm nhận đầu tiên là mùi thơm nức mũi của những chiếc nem chua nóng hổi đang được nướng trên khay than đỏ lửa.
Ngày gió mùa rủ nhau ghé Thọ Xương thưởng thức nem nướng
Nem chua nướng, lựa chọn của nhiều người Hà Nội khi tiết trời se lạnh. 
Nguyên liệu làm nem chua nướng gồm thịt nạc xay, bì lợn, gia vị, tỏi, ớt và một chút thính trộn đều sau đó ủ kín từ 2 - 3 ngày để lên men tự nhiên. Ủ nem phải canh theo giờ, đủ tiếng phải mang ra ngoài không nem sẽ bị chua quá mất ngon
Nem khi nướng sẽ được xiên vào que tre, đặt trên vỉ than đã quạt hồng. Nướng nem chua tưởng dễ mà lại thành ra khó, người nướng phải lật trở liên tục, canh nem đủ độ chín là lấy ra ngay, lơ đễnh chuyện trò một chút là nem có thể bị cháy xém mất ngon. Người nướng phải thật chú tâm và nhanh tay thì nem mới nóng đều và chín thơm đúng chuẩn. 
Ngày gió mùa rủ nhau ghé Thọ Xương thưởng thức nem nướng
Người nướng phải thật chú tâm để cho ra lò những xiên nem nướng thơm ngon nhất.
Sau khi nướng xong, nem được đem ra ngay cho khách nên còn nóng hổi, thơm lừng. Ăn nem nướng chuẩn nhất định phải có tương ớt ngon. Tương ớt ở đây được chủ quán tự tay làm, đủ vị cay của ớt hòa quyện cùng hạt tiêu và cái hương vị đặc trưng của dấm tỏi. Ớt dùng để làm tương ở đây là ớt Đà Lạt tươi, thêm chút tỏi, đường, và nước mắm cốt, xay nhuyễn rồi chưng trong nhiều giờ.
Ngày gió mùa rủ nhau ghé Thọ Xương thưởng thức nem nướng
Tương chấm được chủ quán pha chế rất cầu kỳ. 
Nếu như nem chua rán vốn khô và có màu vàng ruộm, thì nem chua nướng vẫn giữ nguyên được màu hồng tươi của thịt, khi ăn thấy có vị hơi dính dính của bì trộn, mùi thơm đặc trưng khác biệt hẳn với các loại nem nướng miền Trung và miền Nam.  
nem nướng Thọ Xương
Thật tuyệt vời khi được thưởng thức nem chua nướng vào những ngày gió lạnh đầu mùa. 
Giữa tiết trời se lạnh của mùa thu, được thưởng thức vị thơm phức, ngọt bùi, béo ngậy từ những chiếc nem chua nướng, hòa quyện với tương ớt cay cay, thưởng thức kèm 1 ly trà xanh trong con ngõ nhỏ Thọ Xương hút gió thật là 1 trải nghiệm tuyệt vời. 
Thùy Trịnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…