Chuyển đến nội dung chính

"Săn" món "gà không lối thoát" ngon ngất ngây ở Hà Nội

Phương Hoa (Tổng hợp)

(Dân Việt) "Gà không lối thoát" thực chất là món gà được bọc bên trong lớp xôi rồi đem chiên lên giòn rụm. Cảm giác "giải thoát" cho con gà sẽ khiến thực khách thích thú.

 "san" mon "ga khong loi thoat" ngon ngat ngay o ha noi hinh anh 1
Gà không lối thoát với lớp xôi chiên bên ngoài giòn rụm (Ảnh: I.T).
Nói đến "gà không lối thoát", nhiều người nghĩ đến món “gà ăn mày” nổi tiếng xuất phát từ Hàng Châu, tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. Tên gọi này có một câu chuyện khá thú vị. Theo người xưa kể lại, một người ăn mày nọ trong lúc “đói ăn vụng, túng làm liều” đã trộm một con gà của người dân ven đường.
Khi đang nhóm lửa sửa soạn, bất chợt gã thấy Hoàng thượng và các vị cận thần đang tới gần. Quá hoảng loạn, gã vội vàng bọc gà trong lá sen rồi đắp đất sét xung quanh, đoạn ném vào đống lửa. Chính từ sự vô tình này tạo nên món ăn dân dã mà độc đáo. Mùi hương thơm kỳ lạ bay ra khiến Hoàng Thượng rất ngạc nhiên. Sau này, món ăn còn được đưa vào thực đơn ở Hoàng cung.
Ngày nay, món ăn này đã được biến tấu và được nhiều nhà hàng ở Hà Nội chế biến. Cách làm món ăn này không quá cầu kỳ, là sự kết hợp giữa xôi và gà nhưng lại mang đến cảm giác thú vị.
Để có thịt gà thơm ngon, người ta sẽ chọn giống gà thả vườn với phần thớ thịt săn chắc. Người ta thường chọn con gà nhỏ vừa phải, được làm sạch sẽ, ướp một chút gia vị và một vài loại thảo mộc khác để cho ngấm. Sau đó gà được bọc kỹ trong lớp xôi rồi chiên vào chảo dầu ngập cho đến khi lớp xôi bên ngoài vàng ruộm, giòn mà không cứng. Khi bỏ kén xôi bên ngoài ra, bạn sẽ cảm nhận ngoài lớp vỏ vàng, chín, bên trong lớp xôi vẫn mềm và không thấm dầu mỡ, gà chín vừa tới, toả mùi thơm nức.
Để đạt đến độ tinh tế như vậy thì người chế biến cũng phải rất cầu kỳ, lật giở gà sao cho nhiệt độ đủ làm chín gà, khiến gà không bị chín quá...
 "san" mon "ga khong loi thoat" ngon ngat ngay o ha noi hinh anh 2
"Giải thoát" cho con gà sẽ đem lại cảm giác thú vị (Ảnh: I.T).
Khi ăn, bạn sẽ "giải thoát" cho con gà bằng cách cắt bọc xôi ra, để lộ một con gà còn nguyên bên trong. Cắn một miếng xôi, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo, mềm hòa quyện cùng cảm giác giòn tan mà lớp vỏ ngoài được chiên vàng. Phảng phất xen giữa hương gạo nếp là hương thơm ngầy ngậy của thịt gà, ngấm rất đều trong từng hạt gạo.
Với món gà, bạn có thể cắt ra miếng hay dùng tay xé cũng mang lại cảm giác rất thú vị. Thịt gà non, ngọt mềm, béo ngậy quyện với xôi nếp nương khiến bạn khó có thể nào cưỡng lại được.
Trong tiết trời lạnh giá của mùa đông Hà Nội, ăn xôi gà chiên kiểu này vô cùng hợp lý, phù hợp với một nhóm bạn khoảng 4 người. Gà không lối thoát được bán khoảng 380.000 đồng/con. Bạn có thể thưởng thức ở các quán ăn như Ngự Miêu ở 195 Quan Hoa (Cầu Giấy), quán Mộc (số 39 ngõ 165 Thái Hà, Đống Đa) hay một số quán trên đường Hoàng Cầu..

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…