Chuyển đến nội dung chính

Tận hưởng hương vị thu Hà Nội qua món xôi chè gia truyền

(Emdep.vn) - Xôi chè vốn là món ăn thanh tao bấy lâu của người dân thủ đô, một trong những món quà vặt quen thuộc, giản dị, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người Hà Thành
Nếu miền Nam nổi tiếng với món Xôi chè Bà Ba thì đến với đất Thăng Long nghìn năm văn hiến không thể không nhắc đến quán xôi chè của Bà Thìn.
Tận hưởng hương vị cuối Thu với món xôi chè gia truyền
Xôi chè bà Thìn đã tồn tại được gần một thế kỷ ở thủ đô, như một minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng của quán. Từ gánh quà rong phố cổ những năm 30 của thế kỷ 20, đến nay, xôi chè Bà Thìn đã có một cửa hàng tương đối rộng rãi ở ngã tư Bát Đàn - Hàng Bồ - Thuốc Bắc - Hàng Thiếc.
“Cụ mình đã bán chè từ năm 1930, khi ấy mới chỉ là một gánh hàng nhỏ, rong ruổi đi khắp phố phường. Sau đó cụ truyền nghề cho bà rồi tới mẹ mình, và giờ tới mình bán hàng” - Chị Giang, chủ quán hiện tại kể về “lý lịch” thương hiệu chè bà Thìn trên phố Bát Đàn.
Tận hưởng hương vị cuối Thu với món xôi chè gia truyền
Món xôi chè của bà Thìn đã tồn tại gần 90 năm.
Quán nổi tiếng nhất là món xôi chè nấu theo kiểu truyền thống mà bất cứ ai một lần thưởng thức cũng sẽ nhớ mãi hương vị của nó. Chè sóng sánh được đựng trong những chiếc bát sứ, có vị ngọt thanh quyện với vị dẻo ngon của xôi, giúp thực khách ăn hoài mà không bị ngấy. Riêng đối với xôi, ngoài độ dẻo thơm, có màu vàng bắt mắt ra, cách nấu cũng cực kì khéo léo khiến xôi không dính bết cũng chẳng rời hạt, ăn miếng nào là "gật gù" miếng đó.
Tận hưởng hương vị cuối Thu với món xôi chè gia truyền
Các loại chè được khách ăn nhiều là chè bà cốt và chè hoa cau, luôn được giữ nóng trong nồi chuyên dụng. Đặc biệt chè bà cốt được yêu thích hơn cả. 
“ Để có được những mẻ chè bà cốt ngon, bạn phải chọn được loại nếp cái hoa vàng, hạt trắng mẩy. Sau khi vo gạo thật kỹ, đem ninh nhừ như cháo, chờ khi nồi bắt đầu sôi, nước đường mật thắng màu nâu cánh gián sẽ được cho vào nấu cùng. Điều quan trọng là người nấu phải biết canh lửa để khuấy đều và biết tắt bếp đúng lúc sao cho hạt gạo không bị nát mà chỉ vừa hé nở. Bước cuối cùng, gừng giã nhỏ được cho vào để làm dậy mùi và giữ nhiệt cho món ăn. Trông bát chè bà cốt sánh đẹp, vị ngọt thanh, có mùi gừng thoang thoảng không bị nồng tức là bạn đã thành công." Chị Giang chia sẻ.
Chè nấu xong đều được chứa trong nồi chuyên dụng. 
xôi chè bà Thìn
Xôi chè bà Thìn “chinh phục” thực khách mọi độ tuổi.
Nhìn bát chè vàng nâu như màu mật ong, trộn với những hạt xôi mẩy vàng, tròn trĩnh, khi ăn có vị ngọt nhẹ, thoáng cay của gừng là dư vị chẳng thể nào quên của món xôi chè bà Thìn.
Những ngày mùa thu se lạnh này, chỉ với 15.000 đồng, bạn đã có thể thưởng thức ngay 1 bát chè thơm ngon, ấm áp, được đựng trong chiếc bát sứ cổ rất đặc trưng.
Quán có bán cả ở vỉa hè, người ta vừa ăn chè, vừa ngắm phố phường, tận hưởng trọn vẹn cái hương vị của mùa đẹp nhất trong năm. Nếu bạn yêu Hà Nội, làm sao có thể bỏ qua địa chỉ xôi chè bà Thìn gần 1 thế kỉ này được cơ chứ! 
Tâm hồn ăn uống

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…