Chuyển đến nội dung chính

Trải nghiệm khó quên với đặc sản tôm bò Liên Vị

Du khách, nhất là du khách yêu thích khám phá ẩm thực có dịp về xã Liên Vị (TX Quảng Yên, Quảng Ninh) không thể không thưởng thức tôm bò (hay còn gọi là gỏi tôm) - một món ăn đặc trưng của người dân xã đảo Hà Nam này.

Tôi có quen một anh bạn, làm giáo viên dạy tiểu học ở Liên Vị. Bữa nọ, anh mời tôi về nhà chơi. Trong bữa ăn, bạn mang ra một cái giá, có rất nhiều rau, nào là rau chuối thái mỏng, rau tía tô, rau muống chẻ nhỏ, rau thơm. Dưới lớp rau xanh non kia là những chú tôm rảo tươi, đang nhảy tanh tách. Tôi đánh bạo hỏi anh: Ông cho tôi ăn tôm sống à? Anh bạn nhoẻn cười: Đây là món tôm bò đấy!
Chuẩn bị nguyên liệu là khâu quan trọng nhất của món tôm bò Liên Vị.
Chuẩn bị nguyên liệu là khâu quan trọng nhất của món tôm bò Liên Vị.
Theo anh bạn, món tôm bò chỉ có ở Liên Vị, đảo Hà Nam. Sở dĩ gọi là tôm bò là bởi ban đầu, tôm được thả bơi trong chậu nước, ăn đến đâu bắt đến đấy nhưng giờ ngày càng ít người chọn kiểu ăn này. Muốn ăn tôm bò thì việc đầu tiên là phải chọn cho kì được những con tôm rảo nhỏ, cỡ như đầu đũa là ngon nhất. Tôm rảo, còn có tên gọi khác là tôm đất đồng, là loài tôm biển thuộc chi, họ tôm he. Tôm rảo cũng giống như các loại khác song thân chúng màu xanh trong, chuỳ trán hơi cong lên. Các đốt bụng 2-3 có gờ ở lưng khá rõ. Các chân bò thường có vằn nâu nhạt.
Loại tôm này có kích thước khoảng 120-130mm, trọng lượng 15-20g. Tôm rảo có thói quen đẻ trứng ở khu vực xa bờ, độ sâu trên 20m, nơi có đáy bùn, nước trong có nhiệt độ và độ muối thích hợp. Tôm rảo sinh sản liên tục, quanh năm, đặc biệt rộ vào tháng 4 tới tháng 8 và tháng 10 tới tháng 11. Để bắt được tôm rảo, ngư dân Liên Vị thường cất vó, đơm lờ, lồng... Ngày nay, nhiều hộ dân ở xã Liên Vị cũng đã nuôi tôm rảo. Giá mỗi cân tôm rảo khoảng 100.000 đồng.
Tôm bò chế biến không cầu kì, nhưng để món ăn đậm đà thì đầu tiên tôm mua về phải rửa sạch, để ráo nước, kế tiếp là chuẩn bị các loại rau sống gồm có rau chuối thái mỏng, rau muống chẻ nhỏ, rau thơm, rau diếp cá, rau lá mui (mà phải là cây lá mui được trồng ở các ô đầm nuôi thuỷ sản ở Hà Nam ăn mới ngon). Lá mui ăn kèm là một loại kháng sinh rất tốt khi ăn sống hải sản. Tôm rảo sống rất khoẻ, hay nhảy tanh tách nên việc phủ một lớp rau sống lên trên là để tránh tôm nhảy ra ngoài.
Một thành phần quan trọng nữa đó là nước chua. Quả me xanh, nhỏ nấu với nước đun sôi. Khi nước me đun sôi có màu đặc quánh, chua chua là được. Lạc rang thơm, bỏ vỏ. Ớt chỉ thái nhỏ, vài tép tỏi đập dập cho vào nước mắm. Món tôm bò còn có thêm bánh đa hoặc một bát cơm nguội khi ăn kèm.
Chưa hết, thưởng thức món tôm bò cũng phải đúng cách mới ăn. Đầu tiên ta sẽ chọn hai đến ba con tôm rảo, vặt đầu bỏ vào bát, thêm vài cộng rau sống, ít lạc rang, bánh đa bẻ nhỏ rồi thêm vào bát ít cơm nguội, kế tiếp chan nước me và nước mắm tỏi, ớt tươi. Thế là bạn đã có thể thưởng thức món ăn khoái khẩu tôm bò Liên Vị rồi đấy. Con tôm cho vào miệng còn quẫy quẫy có vị cay nồng của ớt, tỏi, vị mằn mặn của mắm nguyên chất thơm nồng.
Một chuyến du lịch Quảng Yên, có dịp thưởng thức món tôm bò sẽ khiến cho du khách một trải nghiệm khó quên, hương vị đặc sản của một vùng miền. Chắc chắn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất của mỗi người khi đặt chân lên vùng đất Quảng Yên.
Theo Long Vũ (Quảng Ninh Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…