Chuyển đến nội dung chính

Vấn vương khi đến Suối Dầu

Vấn vương khi đến Suối Dầu

Thật hạnh phúc khi ta được hít thở một không khí trong lành, được chạm vào những vẻ đẹp của thiên nhiên.
Trong cơn mưa nặng hạt, bầu trời Nha Trang đầy mù xám, có vẻ không ổn chút nào khi tôi quyết định thăm Suối Dầu, một địa danh nằm trong 4 chữ Dầu mà tôi từng ghé, đó là Gành Dầu (Phú Quốc), Cồn Dầu (Đà Nẵng), Gò Dầu (Tây Ninh) và Suối Dầu của Khánh Hòa.
Xe đi qua các địa danh Suối Hiệp, Suối Đá, Suối Cát... ngay sau đó bảng hiệu Khu di tích mộ Yersin hiện ra. Trên con đường nho nhỏ rợp bóng cây xanh, có một khu chuồng dê cừu nằm cận kề.
Thả bộ trên con đường ngập nước và bùn nhão, tôi thấy có nhiều đàn cò trắng trú ngụ trên những cây xoài to đùng, mượt xanh, xòe tán trông hệt một bông hoa khổng lồ xanh thẫm in đậm trên bãi cỏ non mượt men theo đường đến di tích, những vạt hoa ngũ sắc và nhiều loại hoa khác đẫm nước, khoe vẻ xinh tươi.
Thật hạnh phúc khi ta được hít thở một không khí trong lành, được chạm vào những vẻ đẹp của thiên nhiên.
Dừng chân trước mộ bác sĩ Yersin, thắp hương, tôi gửi một lời cảm ơn vị ân nhân đã dốc hết sức mình để tạo cho Khánh Hòa những công trình tuyệt diệu. Nhờ ông, đỉnh Hòn Bà được khai phá, ngoài ra, hồ Suối Dầu cũng đã được ông thay đổi công năng, biến thành hồ chứa nước dành để tưới tiêu nông nghiệp. Dù thời gian đã gần 1 thế kỷ đi qua, nhưng dấu ấn của bác sĩ Yersin vẫn còn rất rõ khi tôi lạc bước đến Suối Dầu.
Rời di tích, chúng tôi tìm đến hồ Suối Dầu ngắm cảnh. Bất ngờ hơn, trên con đường nho nhỏ này, chúng tôi gặp các em bé người dân tộc Raglay đi học về, cảnh thật an lành, tươi vui. Trên con đường đê bao quanh hồ, tôi gặp một đoàn khách Tây đang cưỡi xe địa hình với nụ cười rạng rỡ.
Chúng tôi làm quen và trao đổi sơ giao, các du khách Pháp này cho biết, họ tự hào khi tìm đến những bức thư và tài liệu của Yersin - ông đã gửi về Pháp để minh chứng rằng Nha Trang là một vịnh biển tuyệt đẹp của thế giới. Nhờ đọc những tài liệu này, nhóm du khách quyết định đến đây để tận hưởng bao điều kỳ thú.
Có lẽ, những gì tôi biết về Suối Dầu vẫn chưa đủ hết nhưng chỉ cần ngắm những đàn cừu hiền lành, những chú dê be be, những chú ngựa của Viện Pasteur đang thẩn thơ bên đồi vắng, dù trời nắng hay mưa; sự thanh bình, dịu dàng của đất, nước và cảnh sắc thiên nhiên, tất cả sẽ làm trái tim bạn mềm đi.
Nơi đây có một người nổi danh thế giới, đã thanh thản nằm ngủ đời đời sau khi dành tất cả tình yêu và trái tim mình cho quê Việt.
Dương Thủy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…