Chuyển đến nội dung chính

5 món ăn bán trên xe luôn đông khách ở Sài Gòn

Không có nhiều bàn ghế, tất cả đồ nghề trên một chiếc xe, khách chủ yếu mua mang đi hoặc tự tìm chỗ ăn nhưng các xe xôi gà, chè ba màu, xúc xích… vẫn luôn đông khách.

5-mon-an-ban-tren-xe-luon-dong-khach-o-sai-gon
Xôi gà chợ Bà Chiểu
Bán từ 3h chiều đến khuya, thậm chí 2h sáng, xe xôi gà ở chợ Bà Chiểu thu hút bất kỳ ai đi qua đây với nồi xôi nghi ngút khói, thịt gà tươi ngon. Chà bông (ruốc), xá xíu và thịt gà được nhiều thực khách cho là tẩm ướp vừa miệng. Hầu hết khách mua mang đi, hoặc nếu muốn ăn tại chỗ thì ngồi ké các quán nước, sữa đậu nành gần đó. Giá một phần xôi từ 15.000 đến 25.000 đồng tùy lượng thức ăn kèm theo. Ảnh: Nguyễn Huyền.
5-mon-an-ban-tren-xe-luon-dong-khach-o-sai-gon-1
Chè ba màu
Xe chè ba màu trên đường Nguyễn Phi Khanh (quận 1) trước đây được gắn mác “chảnh” do chủ quán có phong thái phục vụ chậm rãi, dù cho đông khách, có người giục. TP HCM có muôn vàn quán chè, nhưng những người sành ăn thường nhắc đến xe chè này đầu tiên. Bởi chè ở đây có vị ngọt thanh, hạt đậu mềm vừa đủ. Xe chè chỉ bán những món truyền thống như chè đậu đen, đậu đỏ, ba màu, bánh lọt... giá 10.000 đồng một ly. Ảnh: Phú Nguyễn.
5-mon-an-ban-tren-xe-luon-dong-khach-o-sai-gon-2
Gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám
Xe gỏi nhỏ đường Võ Thị Sáu, công viên Lê Văn Tám thuộc hàng đông đúc nhất Sài Gòn. Không có bàn ghế, không người giữ xe, thực khách vây quanh xe gỏi bò đợi mua phần mình xong thì ngồi bệt dưới gốc cây, hay ngồi cả trên xe máy để thưởng thức. Món gỏi ngon là nhờ hương vị của thứ nước chua ngọt chan lên. Ngoài các thành phần quen thuộc của món gỏi bò khô như đu đủ, gan, bò khô... ở đây còn có những miếng bánh bột chiên giòn, ăn gần giống phồng tôm. Khách đông, cô chủ luôn tay sắp cho đủ các thành phần ra đĩa hoặc túi để khách mua mang về. Xe gỏi bán từ 2h chiều đến 9h tối, giá 16.000 đồng một đĩa. Ảnh: Tiên Trần.
5-mon-an-ban-tren-xe-luon-dong-khach-o-sai-gon-3
Xúc xích ông Tây
Khách quen vẫn thường gọi xe xích xúc vỉa hè đường Dương Bá Trạc, quận 8 của vợ chồng anh Cliford Alexander Van Toor (người Hà Lan) và chị Trinh là xúc xích ông Tây. Mọi đồ nghề đều được đặt trên yên chiếc xe máy. Các loại xúc xích ở đây khá đa dạng với các loại bò, gà, heo và nhân phô mai, được nhập từ Đức nên chất lượng được thực khách đánh giá cao. Xúc xích nướng trên than hoa, ăn không hoặc ăn kèm bánh mì, giá từ 25.000 đồng. Ảnh: Thành Hoa.
5-mon-an-ban-tren-xe-luon-dong-khach-o-sai-gon-4
Súp cua Nguyễn Văn Tráng
Xe súp cua ở đường Nguyễn Văn Tráng được gọi vui là “súp hành chính” vì chỉ bán trong giờ hành chính, đến 6h chiều cho dù chưa bán hết vẫn dọn hàng, nghỉ thứ 7 và chủ nhật. 
Chiếc xe nhỏ được thiết kế để đựng nồi súp lớn và toàn bộ đồ nghề. Nồi súp có bắp, nấm, cua xé, trứng. Các nồi nhỏ đựng óc heo, trứng bắc thảo… cho thực khách muốn ăn thêm. Một nét đặc biệt nữa là ở đây bán quẩy để ăn kèm súp cua. Giá một phần từ 25.000 đến 35.000 đồng. Ảnh: Phượng Phan.
Má Lúm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…