Chuyển đến nội dung chính

8 quán bún đậu mắm tôm có tiếng ở Hà thành

Đậu giòn béo, bún tươi, đủ chả thịt, nước chấm thơm,... là những ưu điểm chung tạo nên tên tuổi của các quán bún đậu ở Hà Nội.
Quán bún đậu cô Tuyến có không gian nhỏ, hẹp nhưng nổi tiếng trong ngõ Hàng Khay. Một suất gồm đậu, chả cốm, thịt chân giò luộc với giá 45.000 đồng. Phần được khách thích nhất là đậu rán giòn, thịt chân giò chắc, thơm nhờ được bó chặt trước khi luộc. Quán đông nhưng nhân viên phục vụ nhiệt tình và nhanh nhẹn. Bạn sẽ phải gửi xe ở đầu ngõ với giá 10.000 đồng (xe máy). Quán bán từ 10h sáng tới khoảng 2h chiều. Ảnh: Minh Nguyệt.
 
Cùng nằm trong ngõ Hàng Khay, quán bún đậu Nhà Hầm cũng rất được lòng thực khách. Vẫn đậu rán giòn, thịt chân giò, chả cốm, nem nhưng quán làm thực khách nhớ mãi bởi bún ở đây là bún hến, chứ không phải bún lá cắt miếng. Điểm cộng nữa là quán sạch sẽ, có điều hòa, wifi miễn phí, không mất tiền gửi xe và giá một suất đầy đủ là 40.000 đồng. Ảnh: Vũ Hải Anh.
 
Tại quán bún đậu Phan Phù Tiên ở Cát Linh, đậu không rán sẵn mà có khách mới làm để đảm bảo độ nóng, giòn. Điểm tạo nên sự khác biệt của quán nữa là món lưỡi lợn và chả cua ăn kèm. Một suất bún đậu đầy đủ có giá 80.000 đồng. Ảnh: Vi Cao.
 
Đậu được rán sơ, chả xếp lớp, các bát nước chấm được xếp thành từng chồng cao là điều du khách ấn tượng khi tới quán bún đậu Cây Bàng, Đại La. Đậu làng Mơ chính hiệu nên miếng nào cũng mềm, thơm, béo ngậy. Mắm tôm, nước mắm cho thêm chút sa tế và được pha chế theo công thức riêng nên có hương vị đặc trưng. Một suất bún đậu đầy đặn bao gồm thịt và chả cốm có giá 30.000 đồng. Quán thường mở từ khoảng 11h đến 2h chiều. Ảnh: Ngọc Lê.
 
Bún đậu Đoàn Trần Nghiệp nằm ngay ở khu tập trung nhiều văn phòng nên rất đông đúc vào giờ trưa. Đậu phụ được rán vàng nhưng vẫn mềm, béo bên trong. Ngoài ra, lòng rán và chả cốm ăn kèm cũng rất ngon. Quán thường mở cửa từ 10h đến 2h chiều. Một suất bún đậu mắm tôm có giá dao động từ 20.000 đến 40.000 đồng. Ảnh: Tuyết Mai.
 
Bún đậu ngõ Tràng Tiền nằm ngay ở đầu ngõ nối với phố Phan Chu Trinh. Quán khá nhỏ và chật nên khách thường ngồi nép vào dãy bàn chạy dọc theo ngõ để ăn. Đậu ở đây được cắt mỏng, rán giòn. Một suất bún đậu đầy đủ gồm đậu, thịt chân giò luộc có giá 45.000 đồng. Quán có người trông xe riêng, nhân viên phục vụ nhanh nhẹn. Quán thường mở 10h đến 2 rưỡi chiều. Ảnh: Huong Lion.
 
Bún đậu ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm được thực khách nhớ tới bởi phần măng chua được ăn cùng với mỗi suất bún để giảm ngấy. Giá của một suất bún đậu đầy đủ gồm cả thịt chân giò luộc, chả cốm là 50.000 đồng. Ngoài ra quán còn có giả cầy được rất nhiều khách ưa chuộng. Ảnh: SamSam Trương.
 
Bún đậu mẹt Thụy Khuê (bún đậu cây đa) là quán ngon có tiếng ở Hà Nội. Một mẹt gồm bún, đậu, thịt, lòng lợn rán, tai lợn,… Một suất bún đậu thông thường có giá 20.000 đồng, đầy đủ có giá 40.000 đồng. Ảnh: Lozi.vn.
 
Tuyết Mai  

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…