Chuyển đến nội dung chính

Bánh ướt Diên Khánh, món ngon không thể bỏ qua khi đến Nha Trang

Trần Huyền 
(VietQ.vn) - Bánh ướt Diên Khánh mang tới điều mới mẻ, khác biệt, tạo cảm giác khó quên cho những du khách khi dừng chân tại phố biển Nha Trang.

Không biết từ bao giờ, bánh ướt Diên Khánh lại trở nên nổi tiếng với không ít thực khách phương xa. Những ai đã từng một lần được thưởng thức món ngon Nha Trang này, chắc hẳn sẽ còn muốn quay lại.
banh-uot-dien-khanh
Bánh ướt ăn kèm với chả, giá trụng và xoài băm.
Bánh ướt là một món ăn dân dã, rất gần gũi và phổ biến ở thị trấn Diên Khánh. Đi dọc quốc lộ 1A thuộc thị trấn Diên Khánh, du khách dễ dàng bắt gặp những tấm bảng hiệu to với dòng chữ bánh ướt màu đỏ nổi bật. Đây là khu bán bánh ướt nổi tiếng ở địa phương và người dân bản xứ gọi là phố bánh ướt.
Vẫn chỉ là nguyên liệu bột gạo, nhưng với sự kết hợp tài tình của người làm bánh, món bánh ướt đã trở nên độc đáo, hấp dẫn với những dư vị rất riêng. Có lẽ chính điều này đã tạo nên sự đặc biệt của những đĩa bánh ướt vừa nóng hổi vừa đậm đà hương vị Nha Trang.
Để có thể làm ra một đĩa bánh ướt ngon, điều đầu tiên người ta cần lựa chọn ra một loại gạo tẻ ngon, rồi sau đó nó được đem đi vo sạch và xay nhuyễn. Bột sau khi đã được xay xong sẽ được đem đi hấp tráng mỏng trên một chiếc lò đất. 
banh-uot-dien-khanh
 Công đoạn hấp tráng mỏng bánh ướt.
Bước chân vào quán, du khách dễ dàng nhìn thấy lò than hồng rực, bên cạnh là thau bộ gạo đã xay nhuyễn, mảnh vải căng phẳng trên mặt nước sôi đang tỏa khói nghi ngút, chiếc gáo tròn sâu để múc bột, thanh vót bánh bằng cật tre già…
Loại bánh này ăn nóng mới ngon nên khi có khách vào, người tráng bánh mới bắt đầu công việc của mình. Lúc này, người làm bánh chỉ cần dùng chiếc gáo múc bột đã pha sẵn, nhẹ tay tráng đều trên chiếc khuôn vải đã căng thẳng.
Bánh vừa chín tới, người tráng bánh nhanh tay dùng cây ghim tre luồn dưới chiếc bánh mỏng vớt lên xếp vào đĩa. Trên bánh ướt, phủ chút hành mỡ xanh bóng, béo ngậy, rắc chút đậu xanh và ruốc. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện hài hòa vào nhau, khiến thực khách thưởng thức hết lời khen ngợi.
banh-uot-dien-khanh
Bánh ướt Diên Khánh, món ngon dân dã làm say lòng du khách.
Món bánh ướt sẽ được dùng với hai loại nước chấm ngon là mắm nước và mắm nêm. Từng loại mắm đều tỏi, chanh, đường, cùng chút rau thơm tạo nên vị chua ngọt hài hòa. Một số quán còn sáng tạo ra một món nước chấm khác để ăn kèm với bánh ướt là loại mắm làm từ ruột cá ngừ, cá ồ.
Bánh ướt Diên Khánh ghi điểm với thực khách không chỉ ở hương vị thơm ngon mà giá vô cùng rẻ, khoảng 2.000 đồng một đĩa. Nhiều du khách đến đây đều nhận xét món bánh ướt ăn hoài không chán, nên ăn đĩa này phải ăn liền tiếp đĩa khác, một lúc có thể đánh bay đến chục đĩa mới ra về.
Chính vì món ăn dân dã nhưng ngon đậm đà khiến món bánh ướt Nha Trang đã trở thành món bánh đặc sản được du khách trong và ngoài nước yêu mến, làm du khách xa gần không khỏi thương nhớ sau chuyến du lịch khám phá phố biển Nha Trang.

Trần Huyền

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…