Chuyển đến nội dung chính

Cá chai nướng ngũ vị

(NLĐO)- Cá chai nướng có thể ăn kèm với cải xanh hoặc cuốn bánh tráng kèm các loại rau thơm


Cá chai nướng ngũ vị
Cá chai nướng ngũ vị
Cá chai nếu ai không rành mới nhìn tưởng cá bống. Tuy nhiên đây là loài cá nước mặn, bề ngoài xấu xí, thô ráp gồ ghề, thân dài, đuôi nhọn, đầu tròn to dẹt và hai mắt lồi. Cá chai có thể chế biến thành nhiều món như kho rim, kho mặn, kho tộ, nấu canh chua; nhưng thơm ngon và hấp dẫn nhất là cá chai nướng.
Tầm tháng 1 đến tháng 2 âm lịch là thời điểm được mùa cá chai của ngư dân miền Trung. Thời tiết lúc này cũng mát dịu, thậm chí có lúc se lạnh nên cá chai nướng là một trong những món được ưa chuộng trong các nhà hàng xứ biển.
Có nhiều cách tẩm ướp gia vị cho món cá chai nướng khác nhau, nhưng ướp "ngũ vị" là cách tôi thích nhất.
Nguyên liệu:

Cá chai
Cá chai
- 1 con cá chai loại 1kg
- Ngũ vị gồm: nghệ, ớt, sả, lá chanh, lá lốt.
- Gia vị: muối, nước mắm nhĩ, bột nêm, tiêu.
- Ăn kèm cải xanh.
Cách làm:

Trộn gia vị ướp vào cá khoảng 30 phút
Trộn gia vị ướp vào cá khoảng 30 phút
- Cá làm sạch, bỏ mang, ruột; dùng dao xẻ đôi hai bên xương dọc bụng cá, tách rộng ra để dễ dàng ướp gia vị.
- Nghệ, ớt giã nhỏ. Sả, lá chanh thái mỏng.
- Muối giã nhuyễn.
- Trộn hỗn hợp gồm: muối, ớt, sả, lá chanh, bột nêm, mắm nhĩ, tiêu. Đắp lên bụng cá để khoảng 30 phút cho thấm.

Nướng cá trên than hồng
Nướng cá trên than hồng
- Lấy vỉ lớn, lót lá lốt 2 mặt cá, nướng trên than hồng. Lật đều đến khi thấy lớp lá lốt hơi khô xém thì thay lá mới. Tùy theo độ nóng của than, nhưng thường thay 2 lần lá lốt là cá chín đều.

Lót lá lốt lên 2 mặt cá
Lót lá lốt lên 2 mặt cá

Nướng cá trên than hồng
Nướng cá trên than hồng
- Cá chai nướng có thể ăn kèm với cải xanh hoặc cuốn bánh tráng kèm các loại rau thơm.
Món cá chai nướng gọi là ngon phải đáp ứng các yếu tố sau: da cá không bị cháy, thấm đều ngũ vị và thịt cá không quá khô.

Cá chai nướng ngũ vị rất thơm ngon
Cá chai nướng ngũ vị rất thơm ngon
Bài và ảnh: Khải Hoàng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…