Chuyển đến nội dung chính

Cá lóc mà nấu cải chua: Món ngon khó cưỡng trong ngày đầu Xuân

(NLĐO)- Món canh cá lóc nấu với cải chua có vị chua thanh còn thịt cá trắng ngần, mềm mại… sẽ là món ăn ngon miệng cho cả nhà trong những ngày đầu năm.


Cá lóc nấu với cải chua
Cá lóc nấu với cải chua
Những ngày Tết vừa qua, chắc ai cũng đã ngán bánh mứt, thịt kho, giò chả... Và để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình, chúng tôi xin giới thiệu món canh cá lóc nấu với cải chua vừa lạ miệng lại ngon cơm. Nào, hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện bữa ăn cho gia đình trong những ngày đầu năm nhé!
Nguyên liệu:

Nguyên liệu cho món canh cá lóc nấu với cải chua
Nguyên liệu cho món canh cá lóc nấu với cải chua
- Cá lóc: 1 con 800 gram
- Dưa cải: 400 gram
- Cà chua: 3 trái
- Chanh: 1 trái
- Ngò gai, ngò om, húng quế, ớt
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột nêm, muối, tỏi, dầu ăn…
Sơ chế:

Món ăn này rất mộc mạc
Món ăn này rất mộc mạc
- Cá lóc làm sạch, rửa qua với nước muối có pha nước cốt chanh. Rửa cá lại với nước sạch, cắt khúc, để ráo.
- Cải chua xắt mỏng
- Cà chua thái múi cau
- Ngò gai, ngò om, húng quế… xắt nhuyễn. Ớt thái lát
- Tỏi bằm nhuyễn
Chế biến:

Cải chua xắt nhuyễn còn cà chua thái múi cau
Cải chua xắt nhuyễn còn cà chua thái múi cau
- Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào phi tỏi cho thơm. Cho cà chua vào xào sơ. Tiếp tục cho nước vào nồi, đun sôi. Khi nước trong nồi sôi lên, cho cải chua vào nấu với lửa riu riu cho dưa cải ra chất chua. Trong lúc nấu, nêm vào nồi ít đường, muối, nước mắm ngon và bột nêm. Sau cùng mới cho cá lóc vào, nấu đến khi cá chín, nêm nếm lại vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc thêm rau ngò om, ngò gai, húng quế và ớt.

Món canh cá lóc nấu với cải chua
Món canh cá lóc nấu với cải chua
Món canh cá lóc nấu với cải chua có vị chua thanh còn thịt cá trắng ngần, mềm mại… sẽ là món ăn ngon miệng cho cả nhà trong những ngày đầu năm khi mọi người đã ngán thịt mỡ. Món này ăn cùng cơm trắng sẽ rất ngon. Linh hoạt hơn, bạn cũng có thể lấy vài khứa cá lóc trong phần cá nấu canh đem kho tiêu ăn cùng với món canh này thì bữa ăn gia đình sẽ càng ngon hơn.

Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cá lóc kho tiêu
Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cá lóc kho tiêu
Chúc tất cả chị em phụ nữ có bữa cơm gia đình thật đầm ấm trong những ngày đầu năm.
Bài và ảnh: Thanh Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…