Chuyển đến nội dung chính

Cá xác sọc kho lạt chấm rau "giải ngấy" sau Tết

(NLĐO)- Và miếng cơm nóng, giẽ miếng cá cho vào miệng nhai chầm chậm sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo của thịt cá xác sọc.


Ngon cơm với cá xác sọc kho lạt
Ngon cơm với cá xác sọc kho lạt
Mấy ngày Tết thịt thà ê hề, đến bữa ai cũng ăn qua loa vì ngán quá. Sáng mùng 4 Tết, chị hai rủ tôi tranh thủ thức dậy thật sớm, đi bộ ra chợ làng tìm mua cá sông tự nhiên về thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Hai chị em vừa đến chợ, thấy chị bán cá có thau cá xác sọc còn tươi roi rói, hai chị em mừng húm vì lâu lắm mới gặp loại cá này, nên quyết định mua hết mớ cá mà không cần hỏi giá cả. Không những thế, lúc tính tiền chị hai còn lì xì cho chị bán cá thêm một ít.
Cá xác sọc là loài cá da trơn, sống ở vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, có quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào khoảng tháng 9 cho đến tháng 3 âm lịch năm sau. Cá xác sọc rất háu ăn, mồi bén của loài cá này là những sinh vật chết ươn có mùi hôi. Đầu cá hình nón, thân dài dẹp bên, phần lưng của thân và đầu có màu đen ửng xanh lá cây và lợt dần xuống mặt bụng. Bụng có màu trắng hồng đầy mỡ có vị béo, thịt mềm, ngọt, thơm. Ngày trước loài cá này có rất nhiều nên giá rẻ, bây giờ cũng như nhiều loại cá tự nhiên khác do con người đánh bắt vô tội vạ trở nên khan hiếm. Cá nhỏ thường được các bà nội trợ dùng kho tiêu, kho tộ hay ướp muối chiên giòn, ăn không sợ mắc xương, vị rất béo ngon miệng. Cá lớn nấu canh chua, nướng than vàng ươm ăn chung với các rau diếp cá, rau răm… Nói chung, chế biến món nào cũng ngon hết ý.

Ướp cá cùng gia vị
Ướp cá cùng gia vị
Hai chị em đem mớ cá về nhà, mọi người yêu cầu kho lạt chấm rau để bổ sung chất xơ “giải ngấy” ngày Tết. Cá xác sọc có nhiều nhớt và tanh, nên sau khi làm sạch cá phải rửa với nước cốt chanh, để khử mùi tanh và xả nhiều lần cho đến khi cá sạch hết nhớt, để vào rổ cho ráo nước rồi cho cá vào thau ướp với nước màu dừa, đầu hành lá băm nhuyễn, nước mắm, đường và ớt… để chừng 30 phút cho cá thấm gia vị. Món cá kho lạt tuy đơn giản ai cũng có thể kho, nhưng muốn cho nồi cá kho lạt trông hấp dẫn hơn phải có chút bí quyết. Đầu tiên cho nước dừa tươi vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, rồi mới trút cá đã ướp vào kho lửa riu riu, hớt bọt cho nước cá trong màu vàng cánh gián, đến khi con cá thấm gia vị và chín rục, nêm nếm lại cho vừa miệng. Tắt bếp cho hành lá cắt nhỏ vào, múc ra dĩa rắc chút tiêu xay lên dọn ra bàn.

Chảo cá xác sọc kho lạt rất hấp dẫn
Chảo cá xác sọc kho lạt rất hấp dẫn
Sai mấy đứa nhỏ trong nhà xách rổ ra vườn “càng quét” một hồi đem vô cả rổ rau “hầm bà lằng” các loại: rau thơm, xà lách, rau đắng, đậu rồng… đem ra sàn nước lặt rửa sạch sẽ để chấm với món cá xác sọc kho lạt. Đặc biệt, hôm đó có trái xoài chua mới hái xuống còn tươi rói, gọt vỏ bằm sợi để vô dĩa cá kho lạt. Và miếng cơm nóng, giẽ miếng cá cho vào miệng nhai chầm chậm sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo của thịt cá xác sọc, hòa quyện cùng vị chua giòn của xoài, chút đăng đắng thơm nồng của các loại rau, cái cay xè của ớt kích thích vị giác vô cùng. Chị hai đã dự đoán trước tình hình sẽ “cháy” cơm, nên lúc xúc gạo nấu cơm kêu tôi phải nấu gấp đôi mọi ngày, vậy mà lúc ăn vẫn nghe tiếng vét nồi rồn rột thật vui nhộn.

Cá xác sọc kho lạt rất ngon cơm
Cá xác sọc kho lạt rất ngon cơm
Bài và ảnh: Song Nghi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…