Chuyển đến nội dung chính

“Cái ruột cá lóc tanh rình, ai mà thèm!”

(NLĐO)- Thoáng một cái, tôi chưa kịp thò đũa vào mà đĩa ruột cá lóc hấp đã không còn miếng nào.


Ruột cá lóc hấp
Ruột cá lóc hấp
Chiều cuối tuần, nhà tôi có khách. Hôm đó, bạn bè chị Tư đến nhà chơi và chị đãi khách bằng món cá lóc nhồi thịt hấp cuốn với bánh tráng, rau sống. Sau khi làm cá, mấy cái ruột cá lóc trắng phao được chị tôi bỏ riêng, không thèm đoái hoài gì đến. Khi chị định đem phần ruột cá bỏ đi, tôi giành lại thì chị bĩu môi: “Cái ruột cá lóc tanh rình, ai mà thèm!”. Trời, cái món ngon “tuyệt cú mèo” vậy mà chị lại nói không ai thèm. Tôi nhất quyết chế biến thành món ăn để chị không còn chê bai, đòi bỏ đi phần ngon nhất là ruột cá.
Tôi đem mấy cái ruột cá ra sau sàn nước, dùng cây kéo nhọn, cắt bỏ túi mật. Cũng với cây kéo, tôi nhấp nhẹ theo phần ruột và bao tử, “nâng niu” từng cái ruột cá trên tay, đưa vào vòi nước, rửa sạch phần thức ăn dính bên trong. Tôi dùng dao nhọn, cạo lớp nhầy dính trong bao tử và ruột cá, sau đó, rửa chúng qua nước muối pha loãng có vắt chút chanh và gừng giã nhuyễn rồi rửa lại lần nữa bằng nước sạch, để ráo.
Tôi cắt tàu lá chuối, hong trên lửa cho lá héo lại để chuẩn bị cho việc gói ruột cá. Tôi cho tất cả ruột cá vào lá chuối, ướp thêm chút bột nêm, tiêu, một ít gừng xắt sợi, hành tím băm nhuyễn, hành tây thái múi cau và mấy lát ớt. Chỉ vậy thôi, tôi túm lá chuối, cột kín lại và đem hấp cách thủy.

Ruột cá lóc hấp
Ruột cá lóc hấp
Chỉ 5 phút sau, tôi tắt bếp, dùng kẹp gắp lấy phần ruột cá hấp ra đĩa. Mùi gừng, hành, tiêu… từ bên trong ruột cá tỏa hương thơm nồng. Tôi bưng đĩa ruột cá hấp ra bàn tiệc, nơi mà khách của chị tôi đã ngồi hết vào bàn. Tôi mở lớp lá chuối, một làn khói nhẹ bay lên làm hiện ra mớ lòng trắng thật ngon lành. Tôi điểm thêm vào đĩa mấy lá húng quế cho thật bắt mắt. Thấy cái món này, anh Hưng, bạn chị Tư liền khen: “Mồi bén, nhậu ngon à nghen!”. Rồi bạn bè chị Tư tranh nhau từng miếng ruột cá, chấm vào muối tiêu chanh mà ăn, quên đi mấy con cá lóc nhồi thịt hấp của chị nằm trên bàn. Thoáng một cái, tôi chưa kịp thò đũa vào mà đĩa ruột cá lóc hấp đã không còn miếng nào. Thấy tôi ngớ người ra khi trong đĩa không còn gì, chị Tư đành an ủi: “Chị cứ ngỡ cái món đó là thứ bỏ đi, ai dè bắt mồi dữ vậy. Thôi, để mai mốt chị bù cho”.

Độc đáo món ruột cá lóc hấp
Độc đáo món ruột cá lóc hấp
Nói vậy thôi chứ được mọi người khen ngon, ăn hết là tui vui lắm. Vui nhất là từ nay, chị Tư không còn chê bai cái món ruột cá chỉ là thứ bỏ đi, không ai thèm ngó.
Bài và ảnh: Hà Khánh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…