Chuyển đến nội dung chính

Canh cá Thái Bình thanh mát, ngọt lành đắt khách ngày tết


Những ngày Tết đầy những thịt thà, dầu mỡ, canh cá trở thành một món ăn sáng rất được ưa chuộng của người dân thành phố Thái Bình.
  LĐO QUẾ CHI
  Mới mùng 3 Tết Âm lịch (tức 30.1.2017), nhưng nhiều quán canh cá tại thành phố Thái Bình đã rất đông khách ăn vào buổi sáng. Nhiều quán vốn có tiếng về món ăn này chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết, đến mùng 2 đã bắt đầu khai trương năm mới.
  Tại một quán canh cá trên đường Phan Bội Châu, nhân viên phục vụ làm hết công suất cũng không đủ đáp ứng nhu cầu muốn có bát canh thật nhanh của thực khách. Xe ô tô, xe máy xếp hàng dài trước cửa quán. Người đến ăn rất đông, ngoài dân ở Thái Bình còn những người Thái Bình lập nghiệp, làm ăn ở nơi khác trở về ăn Tết tại quê nhà, muốn thưởng thức món ăn được mệnh danh là đặc sản của quê lúa này.
  Không chỉ có những quán có truyền thống canh cá, rất nhiều quán canh cá “tự phát” mọc lên trên các vỉa hè, tại những con phố chính để “hút” thực khách. Tuy chỉ tranh thủ vài ngày Tết, nhưng các quán này vẫn có khá đông khách đến ăn.
  Món canh cá gồm bánh canh, cá được tẩm ướp và rán, rau cần hoặc rau cải rất ngọt lành, thanh mát, nhất là sau những ngày thừa mứa thịt thà, dầu mỡ.
  Sau đây là những hình ảnh phóng viên ghi lại trong buổi sáng mùng 3 Tết Âm lịch (30.1.2017):
  Canh cá Thái Bình thanh mát, ngọt lành đắt khách ngày tết ảnh 1
  Món canh cá rất hấp dẫn các thực khách.
  Canh cá Thái Bình thanh mát, ngọt lành đắt khách ngày tết ảnh 2
  Rất đông khách đi ăn canh cá buổi sáng mùng 3 Tết tại một quán trên đường Phan Bội Châu (TP. Thái Bình).
  Canh cá Thái Bình thanh mát, ngọt lành đắt khách ngày tết ảnh 3
  Ngay sau khi bán hàng buổi sáng mùng 3 Tết Âm lịch, cửa hàng ngày đã lập tức chuẩn bị đồ để bán cho buổi sáng hôm sau.
  Canh cá Thái Bình thanh mát, ngọt lành đắt khách ngày tết ảnh 4
  Nhiều quán canh cá mọc lên ngay trên vỉa hè.
  Canh cá Thái Bình thanh mát, ngọt lành đắt khách ngày tết ảnh 5
  Lựa chọn món canh cá để đỡ ngán với món dầu mỡ, thịt thà là tâm lý chung của nhiều người.
  Canh cá Thái Bình thanh mát, ngọt lành đắt khách ngày tết ảnh 6
  Chế biến món ăn ngay trên vỉa hè.
  Canh cá Thái Bình thanh mát, ngọt lành đắt khách ngày tết ảnh 7
  Nhiều người rút ngắn thời gian nghỉ Tết của mình để bán hàng.

  Nhận xét

  Bài đăng phổ biến từ blog này

  Làng nghề chày thớt Phú Long

  Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
  Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

  Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

  Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

  Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

  Xơ giấy dó (còn gọi …

  Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

  Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

  Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


  Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


  Cây…