Chuyển đến nội dung chính

Cơm hấp lá sen - Món ăn ấp ủ hương tình miền sông nước

Không hề thua kém những món ăn đặc sản khác, cơm hấp lá sen hiển nhiên được lọt vào top những món ăn không nên bỏ lỡ khi đến vùng sông nước miền Tây.

Miền Tây là vùng đất trù phú với nhiều hoa thơm, cỏ lạ. Có lẽ vì thế mà ẩm thực miền Tây cũng mang những nét đặc trưng được kết tinh từ những loài thực vật quen thuộc ấy. Và cơm hấp lá sen chính là một trong những món ngon như thế.
Com hap la sen - Mon an ap u huong tinh mien song nuoc
Cơm hấp lá sen là một trong những món ăn không nên bỏ lỡ khi đến miền Tây.
Thật chẳng quá đáng khi người ta thường nói đùa rằng cơm hấp lá sen như một món ăn tinh tuý ấp ủ hương tình vùng sông nước miền Tây bởi cái ngon của hải sản, cái thơm của loài hoa đặc sắc gắng liền với dân tộc đều được gói gọn trong mùi vị thơm dẻo của hạt gạo trắng ngần. 
Làm cơm hấp lá sen không hề khó nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự tận tâm của người đầu bếp trong từng khâu lựa chọn nguyên vật liệu, đun nấu và cả trang trí để món ăn thêm phần ngon ngọt. Mà lạ thay, những người dân chân lấm, tay bùn của miền Tây lại chính là một bậc thầy sáng tạo hương vị thơm ngon của cơm hấp lá sen mà hầu hết các bậc đầu bếp tài hoa đều thêm phần thán phục.
Com hap la sen - Mon an ap u huong tinh mien song nuoc
Làm cơm hấp lá sen đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự tận tâm của người đầu bếp trong từng khâu lựa chọn nguyên vật liệu, đun nấu và cả trang trí để món ăn thêm phần ngon ngọt.
Từng hạt cơm chín đều trong nước sen tươi thơm nồng, lôi cuốn được hoà trộn cùng những hương liệu dân giã như hạt sen, thịt tôm, cà rốt, đậu ve... tất cả được gói trong một chiếc lá sen vừa đủ già để lưu giữ hương sen nồng đượm. Và rồi, khi gói cơm lá sen đã đủ độ chín, người đầu bếp khéo léo cắt phần bên trên lá sen cho từng hạt cơm bong lên trong vô cùng hấp dẫn.
Com hap la sen - Mon an ap u huong tinh mien song nuoc
Và rồi, khi gói cơm lá sen đã đủ độ chín, người đầu bếp khéo léo cắt phần bên trên lá sen cho từng hạt cơm bong lên trong vô cùng hấp dẫn.
Cơm hấp lá sen ăn chung với nước tương cay cay đúng là một cực phẩm mà biết bao người mơ ước. Có thể nói, đây là món ăn không thể thiếu khi đến với vùng sông nước miền Tây.
Hãy thử một lần đến và cảm nhận hương vị tinh tuý của món cơm sen nồng đượm. Chắc hẳn, thực khách sẽ không khỏi trầm trồ ngợi khen món ăn dân giã nhưng gói trọn hương tình của sông nước và con người miền Tây thân yêu.
Rolsy Nguyễn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…