Chuyển đến nội dung chính

Hạt é là gì? Công dụng của hạt é với sức khỏe

Có những loài cây gần gũi và thân thuộc với chúng ta hàng ngày nhưng chúng ta vẫn chưa biết hết được những lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống nói chung và cho sức khỏe nói riêng. Bên cạnh hạt chia còn có một loại hạt mà ta vẫn sử dụng lá của nó là nguyên liệu trong chế biến món ăn, cũng có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe như hạt chia và có ngay trong khu vườn nhà bạn. Loại hạt mà tôi đang muốn nói đến ở đây là hạt é, bạn đang thắc mắc về loại hạt này phải không? Vậy hạt é là gìCông dụng của hạt é như thế nào? Mọi người sẽ được biết ngay sau đây.

1. Hạt é là gì?
hạt é là gì, hột é, hạt chia và hạt é, công dụng của hạt é

Hạt é hay vẫn gọi là hột é là loại hạt của cây húng quế hay cây é. Hột é có hình dạng giống hạt vừng, màu đen, được mọi người sử dụng nhiều làm nguyên liệu trong chế biến nước uống giải khát. Khi cho loại hạt này vào nước nó sẽ nở ra hết cỡ và phồng lên lớn hơn rất nhiều so với kích thước ban đầu. Hoa của cây húng quế sau khi nở ra, già và tàn sẽ để lại hạt và hạt đó chính là hạt é.
Nhiều người khi nghe nói thì vẫn lầm tưởng rằng hạt chia là hạt é. Nhưng sự thực là hạt chia và hạt é rất khác nhau về hình dáng và một số đặc điểm cấu tạo. Hạt chia có kích thước bé hơn hạt é 1 chút, hạt chia có 2 màu đen và trắng nhưng hạt é chỉ có một màu duy nhất là màu đen huyền đặc trưng, vỏ hạt chia bóng và sánh trong khi đó thì điều này lại không có ở hạt é. Khi cho 2 loại hạt này vào nước thì đều tạo thành dạng gel nhưng gel của hạt chia thì kết dính với nhau còn hạt é thì gel chỉ bao quanh từng hạt riêng lẻ. Hạt chia chỉ có thể trồng được ở Mỹ và Úc nếu muốn sử dụng phải nhập khẩu về, còn hạt é được trồng ngay trong nước và hầu như các gia đình đều trồng được loại cây này.

2. Hạt é có công dụng gì?

hạt é là gì, hột é, hạt chia và hạt é, công dụng của hạt é
Tác dụng của hạt é với sức khỏe cũng tương tự như hạt chia, với thành phần chất nhầy và chất xơ trong hạt é rất nhiều nên nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp phòng chống và điều trị nhiều căn bệnh khác nhau như:
Bảo vệ màng tế bào, tăng sức đề kháng: trong hạt é có chứa chất chống oxi hóa và nhiều chất dinh dưỡng thêm vào đó là màu đen đặc trưng của hạt giúp bảo vệ màng tế bào rất tốt, kháng viêm và chống lại sự thoái hóa của não đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: với khả năng hút nước lớn và chất xơ nhiều của hạt é mà khi sử dụng loại hạt này làm cho lượng nước vào cơ thể dư thừa cho cơ thể thực hiện các chức năng nhằm giúp nhuận tràng, thải các chất độc bên trong cơ thể ra ngoài, đưa chỉ số mỡ máu về mức bình thường. Ngoài ra, khi uống hột é sẽ giúp bạn giảm tình trạng căng thẳng, giúp an thần làm cho giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Hạt é giảm cân: Hạt é chứa thành phần chất xơ rất lớn nên khi sử dụng bạn sẽ có cảm giác no mau và với việc chứa nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ không làm bạn có cảm giác thèm ăn ngay. Điều này giúp bạn hạn chế việc nạp thêm năng lượng vào cơ thể, làm chậm quá trình hấp thu của bạn từ đó giúp bạn giữ được mức cân nặng ổn định trong thời gian dài.
Thanh nhiệt, giải độc và chữa ho khan: hạt é có tình hàn, y học cổ truyền sử dụng hạt é để chữa các bệnh như : nóng rát cổ họng, sưng đau cổ họng, ho khan, nôn ra máu, viêm đường tiết niệu, nhức răng,..uống nước hạt é vào mùa hè giải nhiệt vừa giải khát vừa có lợi cho sức khỏe.
Mỗi loài cây đều mang những đặc điểm riêng biệt và những lợi ích tốt cho sức khỏe, chỉ cần bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết về nó thì bạn có thể tận dụng được những cách chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe ngay bên cạnh mình. Thông tin chúng tôi cung cấp không nhằm mục đích nào khác ngoài mong muốn một xã hội với những con người khỏe mạnh nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…