Chuyển đến nội dung chính

Món “trong ăn, ngoài xức”

Nửa tháng trước, tôi thật bất ngờ khi gặp lại cô em họ.

    Cô có làn da trắng trẻo, hồng hào khác xa với cách đây vài tháng. Mà thân hình cô cũng thon gọn chứ không còn “tròn vo như hột mít” nữa.
    Không kìm được tò mò, tôi hỏi cô có bí quyết gì mà trông trẻ trung, xinh đẹp vậy? Cô cười bảo mình mới vừa đi spa để tắm trắng. Thấy cái kiểu cười của cô, tôi biết ngay là cô nói đùa. Mà đúng như vậy. Không để tôi chờ lâu, cô em nói ngay: “Là em học theo một chị bạn quê ở Quảng Ngãi đó. Em ăn món bún xào nghệ. Cái món này nếu ăn không quen thì rất khó ăn nhưng quen rồi thì ghiền luôn”.
    Món “trong ăn, ngoài xức”
    Cô em họ tôi ăn chay nên cái món của cô chẳng có cá thịt gì, nghe cô kể, tôi bỗng thấy... ngán ngán. Thông thường, mỗi tháng tôi ăn chay có 2 ngày để thanh lọc cơ thể và giảm cân mà đã thấy khó, bây giờ bảo ăn mỗi ngày cái món ấy thì quả là cực hình. Tuy vậy, tôi cũng làm thử vì muốn giải quyết dứt điểm mấy gói mì, bún, nui, phở khô mà tôi khuân về mỗi lần đi siêu thị.
    Kết quả là mới nửa tháng, tôi soi gương đã thấy mình khác hẳn. Ông xã tôi cũng phải thừa nhận điều này và khuyên nên... chia sẻ với mấy chị em muốn xinh đẹp, giảm cân! Tôi hơi ngần ngại vì sợ có những thứ hợp với mình nhưng có thể không hợp với người khác. “Ai thấy được thì ăn, không được thì thôi, có gì đâu mà ngại” - ông xã tôi động viên.
    Đơn giản thôi mà. Bún hay miến, mì, nui... gì cũng được. Những thứ ấy đem trụng nước sôi cho mềm rồi vớt ra để ráo, trộn chút dầu mè cho thơm và không bị dính lại với nhau. Nghệ tươi 1 củ rửa sạch giã nhuyễn. Hẹ một nắm cắt khúc chừng 3 phân. Nấm rơm, đậu hũ, chả chay nhiều hay ít tùy thích. Chuẩn bị xong mọi thứ thì bắc chảo lên, cho chút dầu, cho nghệ vô xào; tiếp theo cho nấm rơm, chả, đậu hũ, nêm nếm vừa ăn rồi cho bún vào trộn đều. Cuối cùng mới cho hẹ vào và tắt bếp. Làm thêm chén nước tương tỏi, ớt, chanh, đường, khi ăn thì rưới vào sẽ rất... rất ngon.
    Tôi có cái tật hay biến tấu. Sau khi giã nghệ xong, tôi lấy một chút cho vô chén, bỏ thêm chút sữa tươi không đường rồi thoa lên mặt. Sữa tươi sẽ giúp dễ rửa mặt, da không bị vàng. Các chị em cứ thử “trong ăn, ngoài xức” như vậy, bảo đảm mấy cái thẩm mỹ viện sẽ ế chỏng chơ... Mà ăn xong nhớ đánh răng ngay kẻo hàm răng không trắng trẻo, xinh tươi mà lại vàng như nghệ đó nghen!
    Thủy Cúc

    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến từ blog này

    Làng nghề chày thớt Phú Long

    Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
    Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

    Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

    Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

    Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

    Xơ giấy dó (còn gọi …

    Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

    Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

    Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


    Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


    Cây…