Chuyển đến nội dung chính

Muốn ăn gà ngon thì về xứ Quảng

Con gà bà con xứ Quảng Nam nuôi thả trong vườn phải tự đi kiếm ăn nên chất lượng thịt thì tuyệt hảo, không chê vào đâu được

Quảng Nam phía Tây có lắm núi đồi, diện tích lớn; phía Đông có vùng đồng bằng và bãi ngang, diện tích nhỏ hơn. Địa hình đó khiến cho hệ động vật chăn nuôi truyền thống của người Quảng Nam thường nhỏ con, nhẹ ký. Con bò nuôi ba năm vẫn chỉ nặng khoảng trăm ký, con heo lang nuôi sáu tháng vẫn chỉ được ba chục ký. Bù lại, chất lượng thịt của các loài động vật ấy thì tuyệt hảo, không chê vào đâu được.
Con gà bà con Quảng Nam nuôi thả trong vườn cũng vậy. Nó phải tự đi kiếm ăn, nhiều lắm mỗi ngày chủ nhà chỉ vãi cho một nắm thóc hay bắp xay. Nuôi 6 tháng, nó chỉ nặng khoảng một ký; làm thịt xong, nó chỉ còn khoảng tám trăm gam. Cách nuôi thuận tự nhiên như vậy khiến thịt gà Quảng Nam nổi tiếng là món ngon, chất lượng tuyệt hảo suốt miền Trung Trung Bộ. Tôi xin giới thiệu mấy món ăn từ thịt gà Quảng Nam để bạn có dịp đến đó thưởng thức.
Huyện Duy Xuyên nằm ở bờ Nam sông Thu, được coi là thủ phủ của mì Quảng, đặc biệt là mì gà. Dọc theo đường ĐT 610 chạy từ Quốc lộ 1 lên Khu Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn có rất nhiều tiệm mì gà ngon nổi tiếng: Mì Hạnh, mì Lắm, mì Bàng, mì Hiếu, mì Tiếng Quý, mì Mỹ Sơn... Các tiệm mì này lóc bỏ hết xương gà, nhân mì chỉ có thịt nên ăn rất an toàn. Khách du lịch nước ngoài thường đến ăn ở các tiệm mì này vì mì vừa ngon, an toàn mà lại vừa rẻ.
Thật ra, mì gà có đều khắp ở các huyện, thành phố thuộc Quảng Nam nhưng chỉ có mì gà Duy Xuyên mới bỏ hết xương, các nơi khác chặt gà vẫn để xương lại. Chính vì vậy, ông Phạm Văn Phương - chủ quán mì Long Bình ở xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành - từng... làm thơ để nhắc khách hàng của mình:
Long Bình mì Quảng ngon ghê,
Ăn rồi thử hỏi còn chê chỗ nào.
Tôm rim cộng với thịt xào,
Gà ta chặt miếng món nào cũng ngon!
Tuy nhiên... gà vẫn còn xương,
Khi ăn cẩn thận, nhà thương không cần!
Bạn thử một lần lên chơi đèo Le ở huyện Quế Sơn. Ngay trên đỉnh đèo không khí mát mẻ như Đà Lạt, có một quán nhỏ chuyên bán gà ta lai gà núi. Bạn đi hai người, cứ gọi hai con; một con nướng, một con luộc. Xin bạn đừng lo lắng vì hai con gà đó làm xong chỉ nặng chừng... bốn trăm gam!
Viên chủ quán ra bên núi, cúc cúc gọi gà về và lấy giỏ úp đại, được con nào làm con đó. Mười phút sau, bạn ăn món gà luộc chấm muối tiêu với mấy cọng rau răm. Sau đó, bạn ăn qua món gà nướng ướp gia vị dân gian thơm lừng. Cuối cùng, bạn sẽ có được... một chén cháo lơ thơ vài hột gạo, lững lờ mấy cọng hành với mấy miếng lòng gà nhỏ xíu thấy mà thương xót!
Có cái hạnh phúc nào lớn hơn được ngồi trên đèo cao mát mẻ, nghe suối chảy róc rách, ngắm núi đồi hùng vĩ, rừng xanh bao la mà ăn thịt gà ngon với giá 150.000 đồng/con? Phía dưới chân đèo Le cũng có bán gà nhưng gà ấy lớn con, không ngon như trên đèo.
Huyện Tiên Phước chỉ có đồi gò và đá núi nhưng lại có hai thứ cực kỳ quý giá mà người miền núi này rất tự hào. Đó là nhan sắc cô gái xứ Tiên Hà tươi đẹp và con gà Tiên Lãnh thịt cực ngon. Ai lên chơi Tiên Phước cũng nghe câu “Nhất gái Tiên Hà, nhì gà Tiên Lãnh”. Vào một quán ăn ở thị trấn, bạn nên gọi một con gà Tiên Lãnh xé phay trộn rau răm. Món này ngon cực kỳ mà lại mát đến ba năm khỏi đội nón!
Văn hóa ẩm thực Quảng Nam chú trọng sự gần gũi với tự nhiên nên rất kỵ những loại gia vị công nghiệp như càri, ngũ vị hương. Những chất ấy làm mất mùi thơm của thịt gà nên người ta không thích. Bạn về Quảng Nam sẽ không tìm ra các món càri gà, gà rôti hay ragu gà. Người Quảng Nam chú trọng ăn uống thực chất nên không tẩm ướp dài dòng, không trình bày màu mè. Vì vậy, người Quảng Nam hay đãi khách món gà luộc xé phay trộn rau răm. Thịt gà luộc xé ra, bỏ hết xương, trộn với rau răm, hành tím, đậu phụng. Nếu có thêm một mớ nhộng tằm thì đĩa gà trộn càng thêm lộng lẫy. Món này ăn với bánh tráng mè chà nướng, ngon tuyệt!
Tam Kỳ, thành phố trực thuộc tỉnh, có quán cơm gà bà Luận nổi tiếng mấy chục năm. Bà chọn gà rất kỹ, con nào bị chuột cắn hay bị thương nhẹ vì chuyên chở bà không bao giờ làm thịt bán cho khách. Con gà luộc xong, lấy nước ấy nấu cơm. Thịt gà chặt ra bỏ lá chanh hay xé trộn rau răm. Khách còn có chén nước canh gà để dễ ăn cơm. Chỉ có vậy mà thương hiệu cơm gà của bà nổi tiếng.
Anh em giang hồ thường gọi đùa “gà Tam Kỳ” ra thành “gà tám ký”. Trời ạ, phải có trên chục con gà mới có được tám ký thịt gà! Ban đêm, bạn muốn ăn “gà tám ký” cứ đi dọc đường Phan Chu Trinh. Cả mấy chục điểm bán cháo gà đêm ở Tam Kỳ trên vệ đường này chờ bạn. Một tô cháo, một đĩa gà xé phay giá 40.000 đồng. Đêm Xuân trời còn lành lạnh, ăn cháo gà ấm bụng, dễ ngủ.
Địa phương nào ở Quảng Nam cũng có thịt gà ngon. Chính vì vậy mà “công nghiệp” mì gà và cơm gà Quảng Nam phát triển vượt bậc, trên trăm cây số quốc lộ qua Quảng Nam đầy các quán này. Tuy nhiên, bạn ăn gì thì ăn nhưng nhớ đừng để bị... hóc xương gà. Quảng Nam có câu “Hóc xương gà, sa cành khế”. Bị một trong hai thứ ấy là rất... quê độ.
Vũ Đức Sao Biển

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…