Chuyển đến nội dung chính

Nếm miếng bánh su su dẻo thơm, ngọt mát của Tam Đảo

Bánh su su thơm ngon
Tam Đảo được biết tới là vùng đất của su su, những giàn su su bất chấp sỏi đá, cỏ rừng, cứ tươi tắn, xanh ươm. Ngọn su su, quả su su được chế biến thành những món ăn ngon. Nhưng ít ai biết rằng Tam Đảo còn có một loại bánh đặc biệt được chế biến từ chính đặc sản của vùng đất này, là bánh su su.
    Bánh su su ra đời từ bao giờ, ai là người tạo ra, chính người dân nơi đây cũng không trả lời được câu hỏi này. Chỉ biết rằng, bánh su su hiện nay được làm để quảng bá tới du khách, làm món quà gửi tới mọi miền.
    Nếm miếng bánh su su dẻo thơm, ngọt mát của Tam Đảo ảnh 1
    Những giàn su su xanh tốt của vùng đất Tam Đảo. Ảnh. Đỗ Thảo
    Bánh được làm từ quả su su, bột gạo, cơm dừa và đường cát trắng. Quả su su bỏ vỏ, bỏ hạt, đem luộc chín rồi giã nát lấy nước sanh sánh. Đem trộn với bột gạo đã chín, thêm đường cát cho hợp khẩu vị rồi nhào thành thứ bột mịn, không dính tay, sau đó cán vào khuôn thành những miếng nhỏ hình vuông dẹt hoặc hình tròn tùy thích. 
    Sau đem phủ cơm dừa lên khắp mặt bánh, rồi đóng gói, đóng hộp đem bán. Đơn giản như vậy thôi là đã có chiếc bánh thơm ngon nức lòng.
    Nếm miếng bánh su su dẻo thơm, ngọt mát của Tam Đảo ảnh 2
    Bánh  màu xanh mướt như chính màu xanh gợi đầy cảm xúc của cây su su. Ảnh. Đỗ Thảo
    Miếng bánh su su dẻo thơm, ngọt mát. Vị ngọt của đường quện trong vị mát dịu của su su, tạo nên một dư vị thanh mát, êm êm, cộng thêm cơm dừa béo ngậy đẩy dư vị ngọt ngào thêm.
    Chiếc bánh su su không xuất sắc như những chiếc bánh đặc sản, cũng không được làm một cách cầu kì, tỉ mỉ. Chiếc bánh dân dã, đơn giản, chân chất mà không kém phần hấp dẫn, vẫn níu lòng người một cách say mê.
    Nếm miếng bánh su su dẻo thơm, ngọt mát của Tam Đảo ảnh 3
    Vị dẻo thơm tạo sự hấp dẫn cho bánh su su. Ảnh. Đỗ Thảo
    Bánh su su dần dần được nhiều người biết tới hơn bởi chính vị ngon nhẹ nhàng và sâu lắng. Thứ bánh xinh đẹp, mang màu xanh tươi như những chiếc lá su su non, như màu quả su su gọi những cảm xúc dịu dàng.
    Nếm miếng bánh su su dẻo thơm, ngọt mát của Tam Đảo ảnh 4
      
    Tìm mua những chiếc bánh su su ở những sạp hàng đơn sơ ven đường khu nhà thờ và khu chợ. Ảnh. Đỗ Thảo

    LĐO ĐỖ THẢO

    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến từ blog này

    Làng nghề chày thớt Phú Long

    Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
    Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

    Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

    Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

    Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

    Xơ giấy dó (còn gọi …

    Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

    Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

    Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


    Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


    Cây…