Chuyển đến nội dung chính

Nhộn nhịp chợ cá Dư Khánh những ngày đầu năm

(NLĐO)- Chợ cá Dư Khánh, thuộc thị trấn Khánh Hải, Ninh Thuận trong những ngày đầu năm nhộn nhịp người mua kẻ bán.

Chợ cá Dư Khánh là một trong những chợ cá nổi tiếng ở tỉnh Ninh Thuận, chợ nằm sát bờ biển Ninh Chữ, nên rất thuận lợi trong việc giao thương, mua bán. Tầm 4 giờ sáng, nào ghe nào thuyền hay thúng chở cá tấp nập cập bờ rất náo nhiệt. Sau đó cá được cân, phân loại và đưa vào chợ chỉ cách biển chừng 200 m để bán, nên cá và các loại hải sản nơi đây rất tươi ngon, được khách hàng rất ưa thích.
Chị Nguyễn Thị May, bán cá tại chợ hồ hởi khoe: “Ngày đầu năm nên hầu hết du khách mua cá đều rất hào phóng, nói giá bao nhiêu họ cũng mua hết. Tuy nhiên, không phải vì thế mà tôi đưa giá cao, vì chồng và các con sống bằng nghề đi biển nên tôi bán giá tốt hơn nhiều thương lái ở đây. Như thường lệ, năm nào cũng vậy, cứ đầu năm, tôi lại đóng thùng cá gửi vào thành phố cho khách hàng đặt mua trước đó”.
Những ngày đầu năm, nắm bắt tâm lý ngán thịt, nên người tiêu dùng muốn chuyển qua ăn cá, hoặc hải sản để thay đổi khẩu vị nên nhiều người bán đã không ngại "hét giá" cao ngất ngưỡng. "Cá thu, tôi mua có giá đến 450 ngàn/kg, cứ nghĩ chỗ nào giá cũng vậy nên bấm bụng mua nhưng khi qua nhiều hàng khác họ lại bán có giá thấp hơn rất nhiều". Chị Trần Thị Phúc, du khách ở TP HCM chia sẻ.
Có rất nhiều du khách không tìm hiểu kỹ đã vội vàng mua, nên không được giá phải chăng. Do vậy, nếu ai có dịp ghé nơi đây, thì nên đi một vòng chợ để tìm hiểu, dò giá trước rồi mới quyết định mua cũng chưa muộn.
Dạo một vòng chợ cá Dư Khánh những ngày đầu năm mới:

Có rất nhiều loại cá được du khách lựa chọn
Có rất nhiều loại cá được du khách lựa chọn

Khách hàng đang lựa chọn mua hải sản
Khách hàng đang lựa chọn mua hải sản

Những dãy cá được bày la liệt, người mua tha hồ lựa chọn
Những dãy cá được bày la liệt, người mua tha hồ lựa chọn

Cá chim trắng có giá trên 170 ngàn đồng/kg
Cá chim trắng có giá trên 170 ngàn đồng/kg

Nhiều loại cá ngon
Nhiều loại cá ngon

Cá bóp được rất nhiều du khách mua về làm lẩu để thay đổi hương vị ngày Tết
Cá bóp được rất nhiều du khách mua về làm lẩu để thay đổi hương vị ngày Tết

Nhộn nhịp chợ cá đầu năm
Nhộn nhịp chợ cá đầu năm

Mớ tôm, mớ cá được ngư dân đem ra chợ bán
Mớ tôm, mớ cá được ngư dân đem ra chợ bán

Thuận mua vừa bán
Thuận mua vừa bán
Cảnh chợ nhộn nhịp những ngày đầu năm
Cảnh chợ nhộn nhịp những ngày đầu năm

Cập sát chợ là bờ biển trải dài chỉ cách chợ khoảng 200 m
Cập sát chợ là bờ biển trải dài chỉ cách chợ khoảng 200 m

Ghe, thúng chở cá...
Ghe, thúng chở cá...
Bài và ảnh: Triệu Mẫn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…