Chuyển đến nội dung chính

Những món bún hải sản ngon của Sài Gòn

 Bún cá ngừ, bún hến, bún nghêu... là những món bún hải sản ngon bạn sẽ nhớ mãi khi thưởng thức ở TP.HCM.
Nhung mon bun hai san ngon cua Sai Gon hinh anh 1
Bún nem cua bể gồm nem (chả giò/ram) cua bể (biển) ăn kèm bún tươi, rau sống, rau góp và nước mắm chua ngọt. Nem có thể được gói thành hình vuông, hoặc hình trụ. Ảnh: An Huỳnh.
Nhung mon bun hai san ngon cua Sai Gon hinh anh 2
Bún hến là món ngon nổi tiếng của Huế. Món ăn gồm hến, bún, các loại rau sống ăn kèm mắm ruốc. Ảnh: An Huỳnh.
Nhung mon bun hai san ngon cua Sai Gon hinh anh 3
Bún nghêu có hai biến tấu là bún nghêu khô và bún nghêu nước dùng nóng. Cùng sử dụng bún sợi nhỏ, nhưng các nguyên liệu, gia vị khác trong cách chế biến này không giống nhau. Ảnh: An Huỳnh.
Nhung mon bun hai san ngon cua Sai Gon hinh anh 4
Bún cá ngừ gồm bún tươi, rau sống ăn cùng cá ngừ kho cà chua hoặc thơm (dứa). Món ăn có vị thanh, mát, dễ ăn. Ảnh: Khoái.
Nhung mon bun hai san ngon cua Sai Gon hinh anh 5
Bún sứa là đặc sản của Nha Trang. Một tô bún sứa ngon phải có nước dùng thanh ngọt, sức thanh giòn cùng vị thơm của đậu phộng rang, hành lá xắt nhuyễn. Ảnh: Khoái.
Nhung mon bun hai san ngon cua Sai Gon hinh anh 6
Bún chả cá có nước dùng được nấu từ những loại cá vụn nên có vị ngọt, thanh. Điểm nhấn của món ăn là hai loại chả cá chiên, hấp được làm từ cá thu tươi. Ảnh: Bún cá Minh Sơn.
Nhung mon bun hai san ngon cua Sai Gon hinh anh 7
Bún bề bề còn gọi là bún tôm tít. Món ăn có vị chua, cay, thanh. Nhiều người hình dung món bún này như một phần lẩu Thái hay lẩu hải sản thu nhỏ. Ảnh: An Huỳnh.
Nhung mon bun hai san ngon cua Sai Gon hinh anh 8
Bún kèn là đặc sản của Châu Đốc, Hà Tiên. Bún được chế biến từ cá dựng, cá nhồng... Món kèn này có nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến nhưng tốn thời gian vì phải tỉ mẩn xử lý và sơ chế. Ảnh: An Huỳnh.
Nhung mon bun hai san ngon cua Sai Gon hinh anh 9
Bún cá là món ăn quen thuộc của miền Tây và được biến tấu tùy khẩu vị người nấu. Điểm chung thường thấy của món ăn này tại các tỉnh là dùng cá lóc, mắm cá linh và ngải bún. Ảnh: An Huỳnh.
Nhung mon bun hai san ngon cua Sai Gon hinh anh 10
Bún ốc gồm có hai loại là bún ốc nóng và bún ốc nguội. Mỗi món ăn được chế biến theo phương pháp, nguyên liệu khác nhau, song đều thanh, mát, dễ ăn. Ảnh: Nguyễn Hiếu Công.
Nhung mon bun hai san ngon cua Sai Gon hinh anh 11
Bún riêu là món ăn quen thuộc với cả ba miền. Tại mỗi miền, món ăn lại được biến tấu theo sở thích, khẩu vị. Tuy nhiên, đều hút thực khách ở hương thơm đậm của riêu cua. Ảnh: Bunsaigon.
An Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…