Chuyển đến nội dung chính

Những món ăn chay cho ngày Tết Nguyên tiêu

(NLĐO)- Đây là những món ăn chay rất đơn giản mà mọi phụ nữ đều có thể tự tay chế biến cho bữa ăn của gia đình.


Món chay ngày rằm
Món chay ngày rằm
Tết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng) là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Đây cũng là ngày mà mọi người thường đi chùa, lễ phật và dĩ nhiên bữa ăn chay không thể thiếu trong mỗi gia đình như để cầu mong sự bình yên, sức khoẻ quanh năm. Để góp phần cho bữa ăn chay của gia đình trong ngày rằm đầu tiên của năm mới, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn chay cho cả gia đình trong dịp Tết Nguyên tiêu này.
Bún gạo xào chay ăn kèm cùng chả giò
Đây là món ăn được nhiều người chọn dùng cho bữa sáng ngày rằm bởi bún gạo không chỉ là món ăn thanh đạm mà lại ngon miệng khi những ngày thường vốn ăn thịt cá ề hề. Tuy nhiên, để góp phần cho món bún gạo xào chay thêm ngon, ngoài phần bún kèm đậu hũ, bạn có thể cho thêm vài cuốn chả giò chay để bữa ăn sáng thêm lạ miệng.

Bún gạo xào chay ăn kèm cùng chả giò chay
Bún gạo xào chay ăn kèm cùng chả giò chay
Nấm kho
Nấm kho sẽ là món ngon cho bữa ăn trưa của gia đình. Nấm bào ngư sau khi bỏ chân, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi tỏi cho thơm. Tiếp tục cho nấm vào xào. Nêm vào nấm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh nước tương (nếu thích ăn mặn hay nhạt có thể gia giảm nước tương theo khẩu vị). Kho nấm với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn dần, nấm khô lại là tắt bếp. Khi ăn, nấm có vị mằn mặn, giòn giòn phù hợp ăn cùng với cơm trắng. Ngoài ra, bạn có thể ăn nấm bằng cách quấn cùng với bánh tráng và rau sống sẽ rất ngon.

Nấm kho
Nấm kho
Rau rừng xào tỏi
Rau rừng là một đặc sản của người dân Gia Lai. Rau được trồng quanh năm, không chỉ cung cấp cho người dân địa phương mà còn cho các tỉnh thành nhất là ở các đô thị lớn. Ngày nay, tại TP HCM nhiều thương lái đã mang rau rừng về bán và chúng đã xuất hiện trong các quán ăn, nhà hàng như là một đặc sản. Rau rừng Gia Lai có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh với cua đồng, xào tôm, luộc chấm kèm kho quẹt... Tuy nhiên với ngày rằm, bạn có thể chọn món rau rừng xào tỏi sẽ làm cho bữa ăn gia đình thêm thanh đạm

Rau rừng xào tỏi
Rau rừng xào tỏi
.
Đậu hũ muối chiên giòn
Ngày rằm sẽ là thiếu sót nếu bữa ăn không có món đậu hũ. Để bữa cơm gia đình thêm ngon, bạn nên có thêm vài vuông đậu hũ muối chiên giòn. Vị mằn mặn của đậu hũ ăn kèm cùng rau xào và nấm kho thì bữa ăn gia đình không còn gì sánh bằng.

Đậu hũ muối chiên giòn
Đậu hũ muối chiên giòn
Bài và ảnh: Hà Khánh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…