Chuyển đến nội dung chính

Độc đáo lễ hội hát đúm Thuỷ Nguyên

LĐO HOÀNG HOAN
Chiều 1.2, tại xã Phả Lễ (huyện Thuỷ Nguyên, TP.Hải Phòng) đã diễn ra chung kết Hội thi Hát đúm Thuỷ Nguyên lần thứ 5 – 2017 với sự tham gia của các xã thuộc tổng Phục xưa (gồm 5 xã là Phục Lễ, Phả Lê, Lập Lễ, Tam Hưng và xã Ngũ Lão), thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham quan, thưởng thức.
Hát Đúm là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian nằm trong hệ thống di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, khá phổ biến ở vùng châu thổ Bắc Bộ như ở huyện Cát Hải, Kiến Thụy, Đồ Sơn (Hải Phòng); thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh); tỉnh Thái Bình…
Độc đáo lễ hội hát đúm Thuỷ Nguyên ảnh 1
Đông đảo người dân và du khách đến dự lễ hội Hát đúm Thuỷ Nguyên tết Đinh Dậu

Trước đây, hát Đúm ở Thủy Nguyên gắn liền với hội mở mặt ở tổng Phục xưa. Theo tục truyền, con gái ở tổng Phục xưa nổi tiếng xinh đẹp. Ngày thường, các cô đều dùng khăn mỏ quạ để bịt mặt nhằm “giữ gìn” làn da, chỉ đến ngày hội làng (tết nguyên đán), các cô gái mới mở khăn. Trong quá trình hát đúm, cô gái thấy chàng trai nào ưng ý thì mới mở khăn cho chàng trai biết mặt, để cùng nhau ca hát và làm quen.
Độc đáo lễ hội hát đúm Thuỷ Nguyên ảnh 2
Những bà lão với khăn mỏ quạ vẫn còn thói quen bịt mặt ngày xưa
Độc đáo lễ hội hát đúm Thuỷ Nguyên ảnh 3
Những bà lão bịt mặt đi xem hát đúm Thuỷ Nguyên tết nguyên đán năm 2017

Theo ông Phùng Văn Mạnh - Giám đốc Trung tâm văn hoá thông tin huyện Thuỷ Nguyên, tổng Phục xưa là cái nôi của loại hình hát Đúm, và hiện vẫn được lưu giữ, phát triển.
Tại lễ hội truyền thống ở các địa phương hiện nay, hát Đúm luôn được dành riêng một khu vực. Không cầu kỳ về sân khấu, trang phục, cụ ông, cụ bà, nam thanh nữ tú ngồi đối diện nhau, uống trà, ăn trầu và hát những câu chào, đối đáp… Chính vì hình thức dân dã, lời hát hóm hỉnh, đầy ý tứ nên hát Đúm dễ đi vào lòng người và ngày càng phát triển. Ở nhiều xã thành lập một số câu lạc bộ hát Đúm để đi giao lưu tại các lễ hội, nên nhiều năm nay, địa phương đã tổ chức hội thi hát Đúm toàn huyện.
Độc đáo lễ hội hát đúm Thuỷ Nguyên ảnh 4
Cùng với hát Đúm, xã Phả Lễ còn tổ chức Hội thi vật thu hút nhiều lứa tuổi tham gia
Chung kết Hội thi Hát Đúm huyện Thủy Nguyên lần thứ 5 tổ chức tại xã Phả Lễ có sự tham gia của 5 đơn vị bao gồm xã Ngũ Lão, Tam Hưng, Phục Lễ, Lập Lễ và xã Phả Lễ. Ngoài việc lựa chọn ra đơn vị thi xuất sắc trình diễn nghệ thuật chất lượng cao phục vụ khán giả thì hội thi cũng nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về nét đẹp của văn hóa của địa phương.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…