Chuyển đến nội dung chính

Độc, lạ cá mao ếch nướng muối ớt

(NLĐO)- Bây giờ tôi đã hiểu, có những đặc sản chỉ người dân địa phương mới được thưởng thức và cảm nhận hết vị thơm ngon như món cá mao ếch nướng này.


Cá mao ếch nướng muối ớt
Cá mao ếch nướng muối ớt
Đầu năm, tôi có dịp du xuân ở Bà Rịa - Vũng Tàu, sẵn tiện ghé thăm nhà thằng Tuấn, bạn học cũ. Gia đình thằng Tuấn làm nghề đi biển nên với nó, những món ăn đặc sản từ biển nhất là các loại cá ngon nó đều thưởng thức qua. Thấy có khách đến nhà trong ngày đầu năm, thằng Tuấn liền bày mâm, đãi bạn hiền món ăn độc và lạ đó là cá mao ếch nướng muối ớt.
Thú thiệt, tôi sinh ra ở đồng bằng, lớn lên sống tại Sài Gòn thì làm sao biết đến những loài cá biển nhất là những loài cá lạ. Nên khi thằng Tuấn đem mấy con cá dài chừng 3 tấc, có phần đầu giống con ếch còn phần thân thì tròn lẳng, vây cá có hình cánh quạt đang bơi bơi trong nước tôi lấy làm lạ. Tôi tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi: “Cá này làm gì ăn đây Tuấn?”. Thằng Tuấn đưa con cá lại gần tôi nói khẽ: “Coi nó vậy chứ thịt ngon lắm, có thể nấu canh chua với măng nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là nướng muối ớt”. Nói xong, thằng Tuấn đem mấy con cá đi làm thịt, nó cẩn thận xẻ cá ra làm đôi, rút bỏ phần xương giữa, để lộ phần thịt trắng hồng. Những con cá tươi ngon được nó đem đi ướp cùng với muối ớt, chút sa tế cay cay cho thấm gia vị.

Cá mao ếch nướng trên than hồng
Cá mao ếch nướng trên than hồng
Thằng Tuấn chuẩn bị lò than, cẩn thận đặt từng con cá mao ếch lên trên vĩ nướng. Chỉ vài phút sau, tôi đã nghe mùi thơm từ thịt cá quyện chút sa tế cay nồng xộc lên tận mũi. Trong lúc nướng, thằng Tuấn còn phết thêm phần sa tế đã ướp vào thịt cá mà theo nó, làm như vậy, cá mới thấm đều và ngon. Nướng khoảng 10 phút, thằng Tuấn cho cá ra đĩa, trang trí thêm ít cà chua, xà lách là có ngay đĩa cá nướng ngon lành. Chén muối ớt chanh cũng đã được nó chuẩn bị để ăn kèm cùng cá.

Chỉ cần nướng cá trong 10 phút
Chỉ cần nướng cá trong 10 phút
Tôi và thằng Tuấn cùng mấy ông anh của nó bày tiệc nhâm nhi chỉ với món cá mao ếch nướng. Nó gắp cho tôi khúc cá nơi có phần thịt trắng ngần mà khi tôi ăn vào mới cảm nhận hết vị ngọt, dai quyện chút sa tế cay nồng. Chỉ với món cá mao ếch nướng mà chúng tôi mỗi người uống ngót nghét gần 5 lon bia. Thấy cá ngon, tôi hỏi thằng Tuấn: “Sao tao không thấy cá này bán ở Sài Gòn vậy?”. Thằng Tuấn cười đáp: “Cá này không đủ cho người dân địa phương thưởng thức thì lấy đâu mà bán. Với lại, loài cá này phải ăn khi còn sống mới ngon, chứ đóng thùng ướp đá thì coi như bỏ đi”.

Hấp dẫn cá mao ếch nướng
Hấp dẫn cá mao ếch nướng
Bây giờ tôi đã hiểu, có những đặc sản chỉ người dân địa phương mới được thưởng thức và cảm nhận hết vị thơm ngon như món cá mao ếch nướng này. Thôi thì có dịp, phải tranh thủ thưởng thức. Thằng Tuấn như hiểu ý tôi, nó gắp thêm cho tôi con cá nữa. Nó bảo tôi: “Ăn đi mày, để về Sài Gòn không có đâu”.
Và chúng tôi lại tiếp tục nâng ly mặc dù tôi biết đường trở về Sài Gòn còn xa lắm.
Bài và ảnh: Thanh Tân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…