Chuyển đến nội dung chính

Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới

(VietQ.vn) - Phủ Chủ tịch với màu sơn vàng nổi bật của Việt Nam lọt top 13 dinh tổng thống đẹp nhất thế giới theo bình chọn của Architectural Digest.
1. Dinh tổng thống, Warsaw, Ba Lan
Thiết kế thuộc kiến trúc sư người Ba Lan Chrystian Piotr Aigner, dinh tổng thống nằm ở thủ đô Warsaw, Ba Lan lần đầu tiên được xây dựng vào năm 1643. Nhưng phải đến năm 1818, tòa nhà này mới được sử dụng cho chính phủ. Mặt trước của tòa nhà có bức tượng của Józef Poniatowski, một vị tướng Ba Lan, người cuối cùng đã trở thành nguyên soái của Đế quốc Pháp vào năm 1813.
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới
2. Phủ Chủ tịch, Hà Nội, Việt Nam
Phủ Chủ tịch được hoàn thành vào năm 1906, tòa nhà là tác phẩm của kiến trúc sư người Pháp Auguste Henri Vildieu gồm 30 phòng, mỗi phòng có một phong cách trang trí khác nhau. Công trình nghệ thuật này được sơn một màu vàng tươi sáng. 
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới

 Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, Việt Nam lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới

3. Palácio da Alvorada, Brasilia, Brazil
Palácio da Alvorada được xây dựng chỉ trong vòng hơn 1 năm từ 4/1957 tới tháng 6/1958 với phong cách đơn giản và hiện đại được thiết kế bởi kiến trúc sư người Brazil Oscar . Điểm đặc biệt là dinh thự này trưng bày rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật. Trong thư viện có tới 3.406 tác phẩm văn học từ nghệ thuật, triết học, chính trị và lịch sử, cùng các bức tranh cổ, quý giá của nhiều danh họa. Dinh tổng thống nằm ở Brasilia, đã từng được cải tạo lại vào giữa năm 2004 và 2006 với kinh phí lên đến 18 triệu đôla.
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới
4. Cung điện Elysee, Paris, Pháp
Nằm ở trung tâm thành phố Paris, cung điện Élysée chính là dinh thự của các đời tổng thống Pháp từ thời kỳ Cộng hòa Đệ nhị 1848. Nó được thiết kế và xây dựng bởi kiến trúc sư nổi tiếng lúc đó Armand-Claude Mollet trong vòng 4 năm từ 1718 – 1722 theo phong cách cổ điển.
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới
5. Dinh Tổng thống Suriname, Paramaribo, Suriname
Xây dựng năm 1730, Dinh Tổng thống của Suriname được thiết kế theo phong cách thuộc địa của Hà Lan. Đất nước Nam Mỹ này là một thuộc địa của Hà Lan cho đến tận những năm 1970.
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới
6. Belém Palace, Lisbon, Bồ Đào Nha
Belém Palace được hoàn thành vào năm 1754. Lúc đầu, tòa nhà là nơi ở của nhiều vị vua Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, vào năm 1910, tòa nhà này đã chính thức trở thành dinh tổng thống của nước Cộng hòa Bồ Đào Nha. Belém Palace tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ, gần tu viện Jeronimos và bờ sông Tagus. Belém Palace được xây dựng với kiến trúc Baroque đặc trưng với các mái vòm, cột tường hình tam giác trang trí bằng vữa. Đặc biệt, toàn bộ không gian cung điện không vuông vức mà tạo thành một chữ L khá lạ mắt. 
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới
7. Điện Kremlin, Moscow, Nga
Điện Kremlin là một công trình rộng 68 hecta, tọa lạc ngay chính giữa trái tim của thủ đô. Được xây dựng vào cuối thế kỷ 15, điện Kremlin đã chứng kiến nhiều thời kỳ khác nhau của đổi mới, với nhiều nhà cầm quyền khác nhau. Hiện nay, đây là nơi ở và làm việc của Tổng thống Nga.
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới
8. Dinh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ
Tọa lạc tại thủ đô Ankara, dinh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã được thiết kế theo phong cách Seljuk (các Seljuks cai trị một phần của Trung Đông từ giữa thế kỷ thứ 11 và 13). Khu phức hợp tuyệt đẹp này có diện tích kéo dài đến gần 300.000 mét vuông.
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới
9. Nhà Trắng, Washington DC, Hoa Kỳ
Đây là nơi làm việc chính thức của Tổng thống Mỹ, nằm trên Đại lộ Pennsylvania NW tại Washington, D.C. Nhà Trắng được khởi công xây dựng vào năm 1792 và hoàn thành vào năm 1800 với 132 phòng và 35 phòng tắm. Ông chủ đầu tiên của Nhà trắng là Tổng thống John Adams, từ ngày 1/11/1800. Trong lịch sử, dinh thự từng hai lần bị tấn công bởi chiến tranh cũng như biểu tình và được nhiều lần trùng tu, sửa đổi thiết kế qua các đời tổng thống.
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới
Sở dĩ gọi là “Nhà Trắng” là bởi sơn bền ngoài của tòa nhà đều là sơn trắng. Phải mất hơn 2 nghìn lít sơn để sơn toàn bộ mặt tiền dinh thự này. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư Ireland – James Hoban.
10. Lâu đài Prague, Prague, Cộng hòa Séc
Lâu đài Prague là nơi ở chính thức của tổng thống Cộng hòa Séc. Tòa nhà là sự kết hợp của kiến trúc thời kỳ Phục hưng và kiến trúc Gothic, xây dựng từ thế kỷ thứ chín. Với diện tích gần 70,5 nghìn mét vuông, lâu đài Prague là phức hợp lâu đài lớn nhất trên thế giới.
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới
11. Dinh Bellevue, Berlin, Đức
Hoàn thành vào năm 1786, Dinh Bellevue được xây dựng bởi kiến trúc sư người Đức Michael Philipp Daniel Boumann theo phong cách tân cổ điển. Mặc dù tòa nhà từ trước vẫn luôn thuộc sở hữu của chính phủ, nó chỉ chính thức trở thành dinh tổng thống vào năm 1994.
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới
12. Dinh tổng thống Akorda, Astana, Kazakhstan
Tọa lạc tại thành phố thủ đô của Kazakhstan là Astana, dinh tổng thống Akorda mở cửa vào năm 2004. Dinh thự này cao 80 mét, bao gồm một mái vòm màu xanh và vàng đứng đầu với một đường xoắn ốc. Tòa nhà là tác phẩm của các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế, và các nhà xây dựng đến từ mười quốc gia khác nhau.
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới
13. Dinh Hofburg, Vienna, Áo
Hoàn thành vào năm 1279, dinh Hofburg ở Vienna là một ví dụ tuyệt vời của kiến trúc Baroque. Được thiết kế bởi Johann Bernhard Fischer von Erlach, tòa nhà đã từng là nơi ở của các vị vua từ Hoàng đế thánh chế La Mã đến các hoàng đế của Áo cho đến tận năm 1918. Ngày nay, nó là nơi ở và làm việc của tổng thông Áo.
Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lọt top 13 dinh thự đẹp nhất thế giới
Thảo Trinh (t/h)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…